Gỏi đu đủ ba khía là món ăn rất được ưa chuộng ở Thái Lan nhưng cũng là món mà người Việt Nam rất yêu thích. Đặc biệt, những vùng nước lợ ở Việt Nam có rất nhiều ba khía nên cách làm gỏi đu đủ ba khía là công thức chế biến khá phổ thông. Cách trộn ba khía với gỏi đu đủ không chỉ làm món ăn thơm ngon mà còn rất độc đáo trong hương vị, chỉ cần thưởng thức gỏi đu đủ ba khía kiểu Thái này rồi thì rất dễ “nghiện” lắm đấy. Cùng Nấu Ăn Không Khó làm ngay món ăn vặt này nhé!
Nguyên liệu
Đu đủ xanh 300 gr
Mắm ba khía 50 gr
Tôm khô 30 gr
Đậu đũa 50 gr
Cà chua bi 50 gr
Rau răm 30 gr
Ngò gai 30 gr
Đậu phộng 30 gr
Đường vàng 20 gr
Tỏi 15 gr
Ớt 10 gr
Nước mắm 30 gr
Nước cốt chanh 50 ml
Cách làm
Bước 1
Bạn cho vào tô lớn 30 gr tôm khô (ngâm mềm), 20 gr đường vàng, 15 gr tỏi, 10 gr ớt và 30 ml nước mắm rồi giã nhuyễn.
Bước 2
Đu đủ bạn bào thành sợi mỏng, rửa sạch và để ráo. Tiếp theo, bạn cho vào tô trộn 300gr đu đủ xanh cùng 50gr đậu đũa (cắt khúc), 50gr cà chua bi (cắt đôi), 30gr rau răm, 30gr đậu phộng, 30gr ngò gai và 50gr mắm ba khía. Dùng chày vừa trộn vừa giã cho các nguyên liệu thấm đều gia vị với nhau.
Bước 3
Bày gỏi đu đủ ba khía lên đĩa rồi thêm vài cây húng thái nhỏ lên trên là hoàn thành. Với nước trộn chua ngọt, cay cay hòa cùng cái giòn giòn đu đủ, đậu đũa và mùi ba khía nồng đậm sẽ kích thích vị giác người ăn tối đa. Còn chờ gì nữa mà không xắn tay vào bếp làm ngay món gỏi đu đủ ba khía thôi nào!