Làm sữa chua bằng sữa ông Thọ

Công thức bởi: Thắng, ngày 17/08/2020
20 phút
Dễ
2 người
Cách làm sữa chua bằng sữa ông Thọ là công thức làm đơn giản chế biến món sữa chua. Cách làm sữa chua ngon này không khó mà món ăn thanh mát, bổ dưỡng, thay vì phải ra ngoài mua ăn thì giờ bạn có thể tự làm sữa chưa thơm ngon tại nhà. Mời các bạn cùng xem qua công thức sau đây.

Nguyên liệu

Sữa đặc ông Thọ 1 lon
Sữa chua cái 1 hộp
Sữa tươi 500ml

Cách làm

Bước 1
Làm sữa chua: Dùng một cái âu lớn, cho sữa ông Thọ và nước theo tỉ lệ 2 sôi : 1 lạnh. Tức là bạn sẽ dùng lon của hộp sữa để đong thêm 1 lon nước sôi, 2 lon nước lạnh nữa để để chung vào âu sữa. Và hòa tan chúng lại với nhau.
Bước 2
Đun sữa chua: Sau khi đã hòa nước với sữa đặc ông thọ, tiếp tục cho sữa bò tươi vào rồi khuấy đều lần nữa. Cho hỗn hợp sữa vào một chiếc nồi, bắc lên bếp và đun nóng đến khoảng 80 độ, cho đến khi thấy xung quanh viền nồi nổi bọt lăn tăn lên là tắt bếp. Chờ cho sữa nguội.
Bước 3
Pha sữa chua tạo men: Lấy hộp sữa chua làm men cái đổ ra cái bát nhỏ, đánh đều lên. Chờ cho sữa trong nồi nguội bớt thì bạn cho sữa chua vào và khuấy đều.
Ở bước này bạn phải chờ cho sữa nguội rồi mới cho sữa chua vào. Nếu cho sữa chua vào sớm, khi sữa đang còn nóng thì men dễ bị chết, khiến cho quá trình lên men không được như ý muốn.
Bước 4
Lần lượt rót sữa vào các hũ và đem ủ. Có nhiều cách ủ sữa chua khác nhau, nhưng cách thông thường nhất là ủ sữa chua bằng nồi cơm điện thì nhiệt độ luôn giữ được ổn định, nhờ vậy mà sữa thành phẩm sẽ ngon hơn. Bạn lần lượt xếp từng hũ sữa vào nồi cơm điện. Từ từ rót nước ấm vào nồi ở đến mức khoảng 2/3 hũ sữa là được. Sau khi xếp xong thì đậy nắp nồi cơm, cắm điện và bấm nút ủ. Để như vậy qua một đêm, bạn sẽ thấy sữa đông đặc, lên men chua và ăn rất ngon. Sau đó có thể lấy sữa chua ra và để vào tủ lạnh dùng dần.
Bước 5
Sữa chua là món ăn có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, cách làm sữa chua bằng sữa ông Thọ và sữa tươi thì đơn giản, không tốn nhiều thời gian. Cuối tuần ở nhà bạn có thể tự tay làm món sữa chua bằng sữa đặc này để cả nhà thưởng thức. Chúc các bạn sẽ thành công.