Sữa chua trân châu cốt dừa

Công thức bởi: Thắng, ngày 17/07/2020
30 phút
Dễ
5 người
Sữa chua trân châu cốt dừa là món ăn nổi tiếng ở thành phố Hạ Long - Quảng Ninh. Nhiều người đã tìm cách làm sữa chua trân châu tại nhà để làm thưởng thức vào những ngày nóng nực. Món sữa chua trân châu Hạ Long thơm ngon mùi dừa nạo, béo của nước cốt dừa và độ dẻo dai của trân châu. Chắc chắn chỉ cần thử một lần là bạn sẽ ghiền ngay món sữa chua trân châu này. Lưu ngay công thức sau đây.

Nguyên liệu

Bột năng 200 gr
Đường trắng 50 gr
Bột rau câu giòn 20 gr
Nước sôi 100 ml
Nước cốt dừa 300 ml
Đường trắng 100 gr
Bột bắp 15 gr
Dừa bào 50 gr
Mè rang 15 gr
Sữa chua men cái 1 hũ
Sữa đặc 1 lon
Sữa tươi không đường 1 lít

Cách làm

Bước 1
Làm trân châu: Chuẩn bị 1 chiếc tô sạch, cho vào đó 200gr bột năng, 50gr đường, 20gr bột rau câu giòn, trộn đều hỗn hợp. Đun sôi 1 nồi nước, múc 100ml nước sôi chế từ từ vào tô bột, vừa chế vừa khuấy đều đến khi bột kết dính lại thành 1 khối. Dùng tay nhồi cho khối bột trở nên mịn rồi chia thành những khối nhỏ hơn. Vo bột thành những sợi tròn dài đường kính khoảng ngón tay út, cắt bột ra thành những miếng bột nhỏ rồi vo cho tròn đều.
Bước 2
Đun sôi một nồi nước đủ để luộc ngập số trân châu, đổ trân châu vào luộc 30 phút, trong lúc luộc nhớ khuấy trân châu thường xuyên để tránh trường hợp trân châu bị dính dưới đáy nồi. Sau 30 phút hoặc đến khi thấy trân châu chìm xuống đáy nồi thì tắt bếp, đậy nắp ủ trân châu 15 phút. Sau đó vớt trân châu ra rửa sạch với nước lạnh cho bớt nhớt.
Bước 3
Nấu nước cốt dừa: cho vào nồi 300ml nước cốt dừa, 100gr đường, 15gr bột bắp rồi bắc lên bếp, khuấy đều cho đường tan và nước cốt dừa hơi sệt lại. Lúc này cho trân châu vào nồi nước cốt dừa, giữ cho cốt dừa trân châu ấm đến khi dùng.
Bước 4
Làm sữa chua: Cho 1 hộp sữa đặc vào nồi, thêm 1 lít sữa tươi rồi khuấy đều cho hai loại sữa tan đều. Tiếp theo, bạn đặt nồi sữa lên bếp, đun đến khi sữa nóng, bốc khói nhẹ thì tắt bếp, để sữa hạ xuống nhiệt độ ấm. Cho vào nồi sữa hộp sữa chua làm men cái, khuấy theo một chiều cho sữa chua tan và hòa quyện. Sau đó, bạn dùng vá múc sữa chua vào lọ chứa. Chuẩn bị một thùng xốp để ủ sữa chua, thêm nước nóng khoảng 40 – 42 độ C vào rồi lần lượt xếp các lọ sữa chua vào sao cho nước ngập 1/3 lọ, đậy kín nắp thùng và ủ khoảng 8 tiếng là được mẻ sữa chua thơm ngon.
Bước 5
Khi dùng sữa chua trân châu cốt dừa thì chuẩn bị sẵn sữa chua, dừa bào, mè trắng rang và đá bào. Cho đá bào vào đáy ly, thêm lần lượt sữa chua, trân châu nước cốt dừa cho vào ly, rắc thêm dừa bào và mè rang lên trên là có thể măm măm. Những viên trân châu nước cốt dừa béo ngậy, thơm nức, kết hợp với sữa chua có vị chua ngọt thanh mát, đảm bảo bạn sẽ khó quên được món sữa chua trân châu độc đáo này đấy.