Cách làm bún chả gia truyền Hà Nội rất ngon

Tác giả: Lai Duy Binh, ngày 29/09/2017
Bún chả là món ăn đặc trưng của người Hà Nội với hương vị thơm ngon đặc biệt, đây là món ăn không thể thiếu được cũng những người yêu thích ẩm thực Hà Nội.

cach làm món bún chả

Cách làm bún chả

Nguyên liệu

  • 500g thịt ba chỉ
  • 500g thịt nạc vai
  • Sả, hành khô, ớt, tỏi, chanh
  • Đu đủ, cà rốt, rau sống ăn kèm
  • Bột canh, mỳ chính (bột ngọt), đường, nước hàng, nước mắm.

 

 

Chế biến

  • Thịt mua về bạn rửa sạch với muối, sau đó thái thịt ba chỉ thành những miếng mỏng to bản. Còn phần thịt nạc vai thì đem xay hoặc băm nhuyễn.
  • Sả lột bớt lớp vỏ cứng bên ngoài, thái khoanh. Xay nhuyễn sả. Sau đó vắt sả để lấy nước.
  • Xay nhuyễn hành khô và tỏi.
  • Ướp thịt theo tỷ lệ: 1 kg thịt : 3 thìa cà phê bột canh : 3 thìa đường : 3 thìa mỳ chính. Thêm vào 1 thìa canh nước hàng (nước màu), 1 thìa nước mắm. Phần gia vị ở trên bạn chia làm 2 phần, hành tỏi xay nhuyễn và nước sả.
  • Một phần bạn ướp với thịt xay nhuyễn.
  • Phần còn lai ướp với thịt xắt miếng. Nếu có thời gian thì nên ướp gia vị trước một đêm, để trong tủ lạnh thì thịt sẽ thấm rất ngon.
  • Cứ mỗi 1 kg thịt các bạn cho 1 thìa nước cốt chanh vào trộn đều trước khi đem nướng nhé, như thế thịt sau khi nướng sẽ mềm hơn đấy.
  • Bào vỏ cà rốt và đu đủ rồi cho vào ngâm với nước muối đã pha loãng. Tiếp đó, cắt đu đủ và cà rốt thành những miếng mỏng.
  • Tiếp theo bạn cho đường, giấm, bột canh, chanh, ớt vào trộn đều với đu đủ cà rốt, nếm có vị chua ngọt vừa miệng.
  • Lần lượt xếp thịt đã ướp gia vị lên vỉ nướng.
  • Viên thịt băm thành những viên nhỏ vừa ăn.
  • Các bạn có thể nướng bằng lò hoặc bằng than, nhưng ngon nhất vẫn là nướng trên bếp than hoa. Trong quá trình nướng nhớ phết dầu ăn lên mặt thịt để thịt không bị khô.
  • Thịt nướng chín thơm để ra đĩa hoặc âu đựng.
  • Pha nước chấm ngon: cho 5 nước : 2 mắm : 1 nước cốt chanh : 1,5 đường vào hòa tan, rồi thêm ớt và tỏi bằm vào. Công thức này có thể xê dịch tùy vào loại nước mắm các bạn dùng độ mặn thế nào, làm xong nhớ nếm lại để điều chỉnh cho thích hợp, để nước chấm có vị chua, mặn ngọt dịu nhẹ hài hòa.
  • Cho nước chấm đã pha vào nồi đun ấm. Rửa sạch các loại rau sống. Dọn bún, rau ra dĩa, cho chả, dưa đu đủ cà rốt vào nước chấm và thưởng thức.
Bài viết cùng chuyên mục

Bỏ túi 2 cách nấu bún ốc đơn giản, đậm vị Hà Nội

Một chén bún ốc nóng hổi với nước dùng chua thanh, ốc tươi dai sần sật cùng đậu hũ chiên béo ngậy vào ngày trời se lạnh quả là một gợi ý tuyệt vời phải không?
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách nấu bún thang đậm đà chuẩn vị ẩm thực Hà thành

Để làm được món bún thang chuẩn vị Hà Nội không phải là dễ nhưng sẽ không khó nếu thực hiện theo cách nấu bún thang của Nauankhongkho. Nhiều nguyên liệu kết hợp trong bát bún thang sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm bánh xèo miền Bắc đơn giản, nhanh chóng tại nhà

Nhắc đến nền ẩm thực Việt Nam, ngoài món phở ra thì bánh xèo là món bánh không thể thiếu. Mỗi vùng miền lại có cách chế biến món bánh xèo khác nhau. Hôm nay, cùng Nấu ăn không khó học cách làm bánh xèo miền Bắc bạn nha.
Công thức bởi: Túc Túc

Cách làm món bún đậu mắm tôm chuẩn vị Hà Nội

Cách làm bún đậu mắm tôm miền bắc đơn giản tại nhà kèm theo công thức pha nước chấm cực ngon sẽ làm bạn hài lòng khi chế biến thành công một món ăn ngon của người Hà Nội
Công thức bởi: Lai Duy Binh