Cách làm bún đậu mắm tôm miền bắc đơn giản tại nhà kèm theo công thức pha nước chấm cực ngon sẽ làm bạn hài lòng khi chế biến thành công một món ăn ngon của người Hà Nội
Cách làm thì vô cùng đơn giản, chỉ với vài bước bạn đã có được một mẹt bún đậu mắm tôm thơm ngon, hấp dẫn không khác gì ngoài quán nhé !
Cách làm món bún đậu mắm tôm
Nguyên liệu
Bún lá: 500g
Đậu hũ: 3 bìa
Thịt chân giò: 300g
Dưa leo, rau kinh giới, tía tô và các loại rau thơm khác
Mắm tôm, quất, ớt, tỏi, đường, muối, dầu ăn, mì chính và rượu trắng
Chế biến
Đậu hũ rửa qua nước lạnh, để ráo, xắt miếng vừa ăn. Sau đó chiên vàng các mặt.
Thịt chân giò rửa sạch, luộc qua nước sôi khoảng 2 phút sau đó đổ phần nước luộc thịt này đi. Thịt đem rửa lại cho sạch. Bắc nồi nước khác, cho thịt vào luộc chín cùng chút muối. Thịt chín lấy ra cho nguội rồi thái miếng mỏng.
Dưa leo rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng. Rau thơm các loại nhặt bỏ cành, lá già, giập úa sau đó rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 30 phút rồi vớt ra rổ, vẩy sạch nước. Bún lá cắt miếng vừa ăn.
Lấy 1 thìa mắm tôm cho vào bát, thêm 1.5 thìa đường, ít mì chính, nước cốt quất ở trên cùng 1 thìa rượu trắng và 1 thìa dầu ăn vừa rán đậu khi nãy. Sau đó dùng đũa đánh cho hỗn hợp này sủi bọt, nêm nếm vừa ăn rồi cho phần ớt xắt, tỏi bằm ở trên vào đảo đều là được.
Dọn các nguyên liệu đậu hũ, thịt chân giò, dưa leo, rau thơm lên đĩa hoặc mẹt, trang trí một chút cho món ăn thêm đẹp, hấp dẫn hơn.
Với món bún đậu mắm tôm, bạn có thể thêm chả cốm chiên, nem rán, lòng heo luộc, dồi heo chiên... vào ăn kèm cũng rất tuyệt!
Một chén bún ốc nóng hổi với nước dùng chua thanh, ốc tươi dai sần sật cùng đậu hũ chiên béo ngậy vào ngày trời se lạnh quả là một gợi ý tuyệt vời phải không?
Để làm được món bún thang chuẩn vị Hà Nội không phải là dễ nhưng sẽ không khó nếu thực hiện theo cách nấu bún thang của Nauankhongkho. Nhiều nguyên liệu kết hợp trong bát bún thang sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi.
Nhắc đến nền ẩm thực Việt Nam, ngoài món phở ra thì bánh xèo là món bánh không thể thiếu. Mỗi vùng miền lại có cách chế biến món bánh xèo khác nhau. Hôm nay, cùng Nấu ăn không khó học cách làm bánh xèo miền Bắc bạn nha.
Bún chả là món ăn đặc trưng của người Hà Nội với hương vị thơm ngon đặc biệt, đây là món ăn không thể thiếu được cũng những người yêu thích ẩm thực Hà Nội.