main-content

2 Cách làm sợi bánh canh bột gạo cực đơn giản tại nhà

-Thứ năm 13/06/2019 12:00
Sự kiện: Món ăn vặt   |   Cách nấu khác
Chỉ với những thao tác đơn giản, cách làm sợi bánh canh bột gạo sẽ giúp bạn có ngay món ăn này tại nhà vừa tiết kiệm lại hợp vệ sinh. Sợi bánh canh làm bằng bột gạo mềm, dai là nguyên liệu chính cho rất nhiều món ăn ngon khác.

Từng sợi bánh canh dai mềm nhưng không bở sẽ là món ăn lý tưởng cho bạn và gia đình mỗi buổi sáng hoặc những khi ngán cơm, ngán cá. Cách làm sợi bánh canh bột gạo rất đơn giản cùng những nguyên liệu dễ tìm, xem ngay 2 công thức dưới đây để biết bí quyết bạn nhé.

1. Cách làm sợi bánh canh bằng bột gạo đơn giản

Nguyên liệu

  • Bột gạo: 150gr
  • Bột năng: 15gr
  • Muối: ½ muỗng canh
  • Nước sôi: 150ml
  • Dầu ăn: 4 muỗng canh

Cách thực hiện

Bước 1. Nhào bột

  • Cho 150gr bột gạo, 15gr bột năng, ½ muỗng cà phê muối vào tô, trộn đều.
Cách làm sợi bánh canh bột gạo
  • Nấu sôi 150ml nước, cho từ từ vào bột, vừa cho vào vừa dùng muỗng hoặc đũa trộn đều lên để tránh làm bỏng tay vì nước nóng.
Cách làm sợi bánh canh bột gạo
  • Khi trộn bột xong và bột đã nguội bớt thì tiến hành nhào bột bằng tay đến khi tạo thành khối dẻo mịn.
  • Cho bột vào tô, đậy kín ủ 30 phút cho bột nở.
  • Sau 30 phút, lấy bột ra thấm 2 muỗng canh dầu ăn vào tay và nhào bột thêm 3-4 phút cho thật mịn.
  • Ủ bột tiếp lần 2 trong 15 phút.
  • Khi đã hoàn thành bước trộn bột, lấy bột ra mặt phẳng (tấm thớt, dĩa) nắn dẹp và thái thành sợi dài như sợi bánh canh.
Cách làm sợi bánh canh bột gạo

 

Cách làm sợi bánh canh bột gạo

Bước 2. Luộc sợi bánh canh bột gạo

  • Bắc nồi nước lên bếp, cho 1 muỗng cà phê muối và 2 muỗng canh dầu ăn vào, nấu sôi.
  • Khi nước sôi, cho sợi bột vào luộc chín trong 8-9 phút, khi chín bột sẽ tự động nổi lên mặt không cần khuấy dễ làm bột bị nát.
Cách làm sợi bánh canh bột gạo
  • Chuẩn bị sẵn tô nước đá lạnh, khi bột trong lại nổi lên thì vớt ra cho vào nước đá lạnh ngâm 5-10 phút để giúp sợi bánh canh được dai, giòn, không bở.
Cách làm sợi bánh canh bột gạo
Sợi bánh canh bằng bột gạo.

2. Cách làm sợi bánh canh bột gạo bằng túi nilong

Nguyên liệu

  • Bột gạo: 250gr
  • Bột năng: 150gr
  • Muối: ¼ muỗng cà phê
  • Nước lọc: 200ml
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh

Cách thực hiện

Bước 1. Trộn hỗn hợp bột 

  • Cho 250gr bột gạo, 150gr bột năng, ¼ muỗng cà phê muối vào nồi, trộn đều.
Cách làm sợi bánh canh bột gạo
  • Cho 200ml nước lọc vào bột, khuấy đều hỗn hợp bột gạo và bột năng lên.
  • Bắc nồi lên bếp nấu dưới lửa nhỏ, khuấy thường xuyên đến khi hỗn hợp bột sánh lại tạo thành khối đặc thì tắt bếp.
Cách làm sợi bánh canh bột gạo

Bước 2. Luộc sợi bánh canh bột gạo

  • Cho bột vào túi nilon, cắt một lỗ nhỏ ở góc.
Cách làm sợi bánh canh bột gạo
  • Bắc nồi nước lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, nấu sôi.
  • Khi nước sôi lên, bạn bóp bột từ túi nilon tạo thành sợi vào nước đang sôi.
Cách làm sợi bánh canh bột gạo
  • Chuẩn bị sẵn tô nước đá lạnh, khi bột chín nổi lên mặt nước thì vớt sợi bánh canh ra cho vào nước lạnh ngâm 5-10 phút là hoàn thành.
Cách làm sợi bánh canh bột gạo
Sợi bánh canh bằng bột gạo

Trình bày sợi bánh canh làm bằng bột gạo

Khi ăn bạn chuẩn bị nước súp rồi trụng sợi bánh canh cho nóng, chế nước súp vào thưởng thức nóng, cái dai mềm nhưng không bở của sợi bánh canh làm từ bột gạo chắc hẳn sẽ khiến bạn và cả nhà mê tít mù khơi.
Với cách làm sợi bánh canh bột gạo thật dễ dàng để có món ngon tại nhà mà vẫn hợp vệ sinh đúng không nào, đừng quên lưu lại 2 công thức đơn giản này nhé.
Chúc bạn thành công với các cách làm sợi bánh canh bằng bột gạo!
Bánh canh cá lóc là món ăn hấp dẫn, xem ngay cách thực hiện qua video sau nhé.

Nguồn: Tram Nguyen, Cooky.vn (Thích Nấu Ăn)

Xem thêm: 


Ý kiến của bạn

Chọn đánh giá của bạn:


Cùng chuyên mục

Video công thức