main-content

Cách làm kho quẹt tóp mỡ tôm khô ngon đậm đà

-Thứ hai 13/11/2017 10:02
Sự kiện: Món ngon miền Nam
Kho quẹt là món ăn quen thuộc của người dân Nam Bộ. Hãy cùng Nauankhongkho.vn bắt tay thực hiện cách làm kho quẹt tóp mỡ tôm khô ăn chấm với rau củ luộc trong những ngày trời mưa. Trời lạnh có món kho quẹt tóp mỡ cay, nóng là quá tuyệt vời.

Cách làm món kho quẹt tóp mỡ tôm khô rất đơn giản, món ăn ngon mà không tốn kém và ăn dễ bị nghiện. Món kho quẹt tóp mỡ này bạn có thể ăn cùng cơm trắng hoặc làm kho quẹt chấm rau củ luộc để cảm nhận được hương vị của món ăn. Cùng tham khảo cách làm kho quẹt tóp mỡ tôm khô dưới đây.

cách làm kho quẹt tóp mỡ tôm khô

Nguyên liệu làm món kho quẹt tóp mỡ

  • 100g thịt ba rọi (ba chỉ)
  • 50g tôm khô loại nhỏ
  • Nước mắm ngon
  •  Đường, hành tím, tỏi, hạt tiêu giã dập, ớt tươi, hành lá, dầu ăn

Cách làm kho quẹt tóp mỡ ngon đúng kiểu

  • Pha nước mắm với đường theo tỷ lệ: 2 nước mắm, 1 đường, 1 nước
  • Tôm khô ngâm với nước ấm khoảng 20 phút, rửa sạch cát và tạp chất, vớt ra để ráo.
  • Hành tím lột vỏ xắt lát mỏng, tỏi bằm nhuyễn
  • Thịt ba rọi: rửa sạch, bỏ da, cắt thành miếng nhỏ kích thước cỡ 1 lóng tay, bề dày khoảng 1cm.
  • Cho thịt vào nồi rán với một ít dầu ăn, để lửa nhỏ cho ra hết mỡ, đến khi thấy thịt vàng giòn thành tóp mỡ thì vớt ra để riêng.

cách làm kho quẹt tóp mỡ tôm khô ngon

  • Đổ bớt nước mỡ ra chén, chừa một ít trong nồi.
  • Mở lửa lớn, cho hành tỏi vào phi thơm rồi cho tôm khô vào xào sơ.
  • Tiếp đó, cho hỗn hợp nước mắm + đường vào nấu sôi.
  • Vặn nhỏ lửa riu riu, tiếp tục dùng đũa đảo đều cho đến khi nước mắm keo lại sền sệt, ngả màu vàng nâu.
  • Cho tiêu, ớt vào nồi, đảo qua một lượt rồi tắt lửa. Sau cùng mới cho tóp mỡ vào để giữ độ giòn của tóp mỡ.
  • Rắc hành lá cắt nhỏ lên mặt để món ăn hấp dẫn hơn.

Xem thêm: Cách làm cơm cháy kho quẹt ăn đậm đà

Bí quyết để làm món kho quẹt tóp mỡ ngon nhất

  • Thịt ba rọi nên chọn miếng nhiều mỡ, tốt nhất là phần thịt vai hoặc gáy.
  • Nước mắm nên chọn loại nước mắm nhỉ truyền thống sẽ làm cho món ăn thơm ngon và vị đậm đà hơn.
  • Tôm khô chọn loại nhỏ, có màu sắc tự nhiên, tránh loại tôm có màu sắc quá đậm do tẩm màu.
  • Làm kho quẹt bằng niêu đất sẽ làm cho món ăn có hương vị đặc biệt hơn so với nồi kim loại.

mẹo làm kho quẹt tóp mỡ tôm khô đơn giản

Nồi kho quẹt thơm đậm đà nức mũi, nước mắm kẹo kẹo màu nâu óng, trái ớt chín đỏ mềm, chấm cùng rau củ luộc, hoặc ăn kèm miếng cơm cháy giòn tan là món ngon dân dã mà hấp dẫn.

cách làm kho quẹt tóp mỡ tôm khô chấm rau củ luộc

cách làm kho quẹt tóp mỡ tôm khô ăn với cơm cháy

Món tóp mỡ kho quẹt tôm khô ăn trong những ngày mưa lạnh này thì không còn gì tuyệt bằng. Sau khi xem cách làm tóp mỡ kho quẹt tôm khô này hãy bắt tay vào làm ngay cho các bữa ăn gia đình của bạn thêm phần đậm đà và ngon hơn. Chúc các bạn thực hiện món tóp mỡ kho quẹt này thành công.


Ý kiến của bạn

Chọn đánh giá của bạn:


Cùng chuyên mục

Video công thức