Cách làm bánh tét nhân chuối dẻo ngọt mừng Xuân đến, Tết về

Tác giả: Túc Túc, ngày 10/07/2018
Một mùa Xuân nữa lại về, hãy học cách làm bánh tét nhân chuối dẻo để cùng gia đình gói bánh đêm giao thừa bạn nhé, không chỉ có mùi vị thơm ngon, món bánh tét nhân chuối còn chứa đựng nhiều giá trị tinh thần thiêng liêng vô cùng.

Nếu như ngày Tết ở miền Bắc không thể thiếu bánh chưng thì ở miền Nam chính là không thể thiếu bánh Tét. Bánh tét miền Nam có 2 vị truyền thống là vị mặn nhân thịt mỡ, và vị ngọt nhân chuối đậu, hôm nay cùng Nauankhongkho.vn khám phá cách làm bánh tét nhân chuối đậm đà hương vị ngày Tết Việt bạn nhé.

Nguyên liệu làm bánh tét nhân chuối

  • Gạo nếp: 1kg
  • Chuối sứ: 12 trái
  • Đậu đỏ, đậu đen: 1/3 chén
  • Nước cốt dừa: 1 lon (450ml)
  • Muối: 2 muỗng cà phê
  • Đường: 3 muỗng canh
  • Lá chuối
  • Dây lạt

Cách làm bánh tét nhân chuối

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Sơ chế chuối sứ làm bánh tét
  • Lá chuối bạn rửa sạch, phơi nắng cho hơi héo hoặc trụng nước sôi cho mềm, lau sạch.
  • Chuối sứ lột vỏ, cho 3 muỗng canh đường và 2 muỗng cà phê muối vô, trộn đều lên, nhẹ tay để không làm dập chuối, ướp khoảng 10 phút cho thấm gia vị.

Bước 2. Sơ chế gạo nếp

Xào gạo nếp với đậu và nước cốt dừa
  • Đậu đỏ, đậu đen bạn rửa sạch, để ráo.
  • Gạo nếp ngâm với nước 6 tiếng cho nở mềm, rồi vo sạch, xả với nước nhiều lần, vớt ra rổ, để ráo rồi trộn đều với đậu.
  • Sau đó bạn bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho nếp, đậu và nước cốt dừa vào, xào tầm 15 phút cho gạo nếp hơi ra nhựa để khi gói bánh gạo sẽ dính lại với nhau.

Mẹo của cách làm bánh tét nhân chuối: Nếu bạn muốn bánh tét của mình có màu xanh đẹp và thơm hương lá dứa thì hãy ngâm gạo với nước cốt lá dứa hoặc khi xào gạo với nước cốt dừa thì bạn cho nước cốt lá dứa vào xào chung để gạo chuyển màu và có hương thơm hấp dẫn hơn.

Bước 3. Cách gói bánh tét nhân chuối

Cách gói bánh tét nhân chuối
Cách gói bánh tét

Tham khảo thêm: Cách gói bánh chưng không cần khuôn vẫn đẹp nhu trong tranh

  • Bạn xé lá chuối với độ dài khoảng 30cm x 40cm, mỗi bánh 3 lá, đặt dọc lá quay bề láng ra ngoài, lá ngang (lá chuối nhỏ 6 x 20cm) đặt bên trong.  
  • Trải lớp gạo nếp mỏng ở giữa lá, xếp chuối sứ dọc lớp lá.
  • Gấp 2 mí lá vào nhau rồi cuộn tròn lại, tiếp đó nén chặt rồi cắt bớt lá thừa, gập đầu bánh lại (theo kiểu gói quà).
  • Lấy một miếng lá nhỏ gấp hình vuông (hoặc chữ nhật) sao cho vừa phần đầu bánh, đặt lên.
  • Đặt thêm 2 miếng lá nhỏ hình chữ thập che kín đầu bánh. (Việc này hạn chế bớt nước ngấm vào bên trong bánh).
  • Cột cố định đầu bánh rồi quay ngược đầu bánh lại, làm tương tự cho đầu bánh còn lại. Chú ý sao cho các cạnh bánh thẳng với nhau.
  • Dùng một sợi dây cột chặt chữ thập dọc đòn bánh. Lúc này lá tương đối đã được cố định, tháo bỏ 3 sợi dây ngang (1 sợi ở giữa bánh và 2 sợi cố định lá 2 đầu bánh).
  • Cột khoảng 6 vòng dây ngang. Bắt đầu ở 1 đầu bánh, mỗi đường ngang quấn 2 vòng và xoắn dây thật chặt, sao đó cập dây dọc đòn bánh.
  • Dùng ngón cái một tay giữ lại. Lấy một sợi dây khác quấn tiếp đường ngang thứ 2, cũng xoắn chặt và cập dọc theo đòn bánh.
  • Lần lượt làm hết khoảng 6 vòng. Đến sợi cuối cùng nhập các phần dây dư lại, thắt bím cho các dây dư cho gọn hoặc lấy một dây dư quấn gọn các dây còn lại.

Bước 3. Cách luộc bánh tét nhân chuối

Luộc bánh tét nhân chuối
  • Bạn bắc nồi to lên bếp, xếp lá chuối thừa xuống đáy nồi, rồi sắp bánh tét lên, đổ ngập nước, nấu trong 8-10 tiếng là bánh chín.
  • Thường xuyên kiểm tra mực nước để châm thêm nước nóng khi cạn nước.
  • Khi bánh đã chín mềm, bạn vớt ra nhúng ngay vào nước lạnh rồi treo lên cho ráo nước là đã có món bánh ngon cho mùa Tết năm  nay rồi đấy.

Xem thêm: Cách làm bánh tét ngũ sắc

Bảo quản bánh tét nhân chuối

Cất bánh nơi khô ráo, thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh là được.

Trình bày món bánh tét nhân chuối

Cách làm bánh tét nhân chuối

Bạn cắt bánh thành từng khoanh vừa ăn xếp vào dĩa và thưởng thức để cảm nhận cái dẻo của nếp, vị ngọt, mềm đặc trưng của chuối chín và sự bùi bùi đặc biệt của đậu bạn nhé. Chúc bạn thành công với cách làm bánh tét nhân chuối và có một cái Tết Kỷ Hợi ấm cúng bên gia đình, người thân nhé.

Thêm một chút màu sắc với cách làm bánh tét chữ trong video dưới đây sẽ giúp món ngon ngày Tết của bạn thêm sinh động đấy.

 

Bài viết cùng chuyên mục

Cách làm dưa kiệu mặn mà nước mắm đậm đà vị Tết

Có rất nhiều cách ngâm dưa kiệu và cách làm dưa kiệu mặn dưới đây chính là một trong những bí quyết để bạn có món chua hấp dẫn vào dịp Tết năm nay. Cách làm dưa kiệu này đơn giản, thích hợp ăn chung với các món bánh tét, bánh chưng.
Công thức bởi: Túc Túc

Cách gói bánh chưng không cần khuôn vẫn đẹp như tranh

Bạn vẫn gói được những chiếc bánh chưng vuông vắn mà không cần chuẩn bị khuôn với cách gói bánh chưng không cần khuôn dưới đây, vậy bí quyết để gói bánh chưng ngon là gì chúng mình cùng khám phá bạn nhé.
Công thức bởi: Túc Túc

"Chết thèm" với bàn tiệc Giáng Sinh của các nước trên thế giới, Việt Nam ăn gì?

Giáng sinh đang nô nức đến gần, đây là thời điểm người phương Tây rộn ràng trang hoàng nhà cửa, trang trí cây thông noel, bày biện ông già tuyết, và chắc chắn không thể thiếu việc chuẩn bị những món ăn truyền thống.
Công thức bởi: Túc Túc

Cách làm cơm rượu miền Nam the nồng hấp dẫn

Cơm rượu là món ăn dân dã rất được người Việt yêu thích, thường xuất hiện vào ngày Tết đoan Ngọ. Mỗi vùng miền sẽ có bí quyết làm cơm rượu khác nhau, hôm nay hãy khám phá cách làm cơm rượu miền Nam trước bạn nhé.
Công thức bởi: Túc Túc