Cách làm cơm rượu miền Nam the nồng hấp dẫn

Tác giả: Túc Túc, ngày 15/10/2018
Cơm rượu là món ăn dân dã rất được người Việt yêu thích, thường xuất hiện vào ngày Tết đoan Ngọ. Mỗi vùng miền sẽ có bí quyết làm cơm rượu khác nhau, hôm nay hãy khám phá cách làm cơm rượu miền Nam trước bạn nhé.

Cơm rượu là món ăn được lên men từ gạo nếp, cách chế biến này khá độc đáo nên thành phẩm món ăn cũng đặc sắc vô cùng. Hãy cùng Nấu ăn không khó học cách làm cơm rượu miền Nam để thử ngay mùi vị món ăn lạ lẫm này bạn nhé.

Nguyên liệu

  • Gạo nếp: 500gr
  • Men: 3 viên
  • Nước ấm: 300ml
  • Muối: 2 muỗng cà phê

Cách chế biến 

Bước 1. Nấu cơm nếp

Cách nấu cơm nếp làm cơm rượu

  • Gạo nếp bạn vo sạch, nhặt bỏ mày trấu, bụi bẩn, xong cho vào rổ để ráo nước. Bạn không cần vo gạo quá kỹ để tránh làm mất lớp cám dinh dưỡng.
  • Cho gạo nếp vào nồi cơm điện, trộn gạo với ¼ muỗng cà phê muối, đổ nước xâm xấp mặt rồi đậy nắp và nấu chín. Để món cơm rượu ngon gạo nếp phải khô một chút nên bạn chỉ cần cho 2/3 lượng nước tiêu chuẩn mà bạn hay nấu là được.

Bước 2. Làm cơm rượu

Cách làm cơm rượu miền Nam

  • Dùng chày giã hoặc máy xay nhuyễn mịn 3 viên men.
  • Bạn pha 1 muỗng cà phê muối với 300ml nước ấm.
  • Khi cơm nếp chín bạn xới tơi ra rồi cho vào khay, dàn đều để cơm nếp nguội bớt. Sau đó rắc men lên mặt cơm nếp rồi trộn đều để men ngấm kỹ với cơm. Lưu ý: Bạn sờ tay thấy xôi vẫn còn hơi ấm, và không được quá nóng mới cho men rượu vào nếu không men sẽ bị chết không lên men
  • Nhúng tay vào nước muối rồi lấy từng phần cơm vừa đủ vắt chặt thành từng viên cơm vừa ăn, làm lần lượt đến hết cơm nếp.
  • Cuối cùng bạn cho cơm vắt vào tô bọc kín lại, để nơi khô ráo thoáng mát từ 3-4 ngày là thưởng thức được.

Xem thêm: Cách làm xôi mặn tại nhà 

Trình bày

Cách làm cơm rượu miền Nam

Sau 3-4 ngày men cơm rượu ra nước là bạn ăn được rồi, gợi ý với bạn món cơm rượu này ăn kèm với sữa chua cũng ngon đáo để đấy.
Với cách làm cơm rượu miền Nam thật đơn giản để bạn có món ăn tráng miệng hấp dẫn cho cả nhà, làm ngay thôi.
Còn rất nhiều công thức món ăn từ nếp ngon như cách làm món xôi chiên giòn nhân thịt mặn, cách làm xôi gà,… để bạn lăn săn trong bếp nâng cao tài nấu nướng đấy.
Chúc bạn thành công với cách làm cơm rượu miền Nam và nấu được thật nhiều Món ngon mỗi ngày.

Nguồn: ameovat.com

Bài viết cùng chuyên mục

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Cách làm sữa chua dẻo mịn mà không tách nước, không nhớt

Cách làm sữa chua dẻo với từng miếng vuông vức beo béo, ăn lại có chút dai dai nên càng khiến mọi người kích thích. Vào bếp với Nấu Ăn Không Khó làm ngay món tráng miệng siêu ngon này nhé!
Công thức bởi: Trần Tường

Công Thức Mới Nhất

Công Thức Xem Nhiều
Chủ đề nổi bật