main-content

Cách làm lạp xưởng kiểu Trung đơn giản hơn cả lạp xưởng Việt

-Thứ bảy 23/11/2019 07:00
Sự kiện: Món ngon mỗi ngày
Cách làm lạp xưởng Trung Quốc trong bài viết này là cách đơn giản nhất, đơn giản từ nguyên liệu đến thao tác nhưng hương vị vẫn vô cùng thơm ngon. Vậy món ăn này thực hiện ra sao, xem ngay bạn nhé!

Lạp xưởng là món ăn khô, bảo quản được rất lâu, có thịt có mỡ nên rất phổ biến và được yêu thích. Cách làm lạp xưởng kiểu Trung tưởng phức tạp và nhiều nguyên liệu khó tìm nhưng bạn sẽ vô cùng bất ngờ khi biết chúng còn dễ thực hiện và ít nguyên liệu hơn các loại lạp xưởng Việt Nam đấy. Nào, vào bếp thực hiện ngay món ăn này nhé, lạp xưởng ăn vào những ngày đầu năm và làm quà biếu Tết đều vô cùng ý nghĩa.

Nguyên liệu làm lạp xưởng Trung Quốc

  • Thịt chân giò: 2kg
  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Ruột heo: 3m
  • Muối: 75g
  • Đường: 75g
  • Rượu trắng: 75g
  • Chai nhựa: 1 cái (cắt đôi, lấy phần trên)
  • Dây buộc

Cách làm lạp xưởng Trung Quốc

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Ruột heo rửa bằng nước muối cho thật sạch sau đó ngâm qua nước lạnh vài tiếng hoặc để qua đêm để loại bỏ mùi hôi.
  • Ngâm xong rửa ruột lại lần nữa rồi để ráo nước.
Cách làm lạp xưởng kiểu Trung đơn giản nhất
Sơ chế ruột heo
  • Thịt heo (cả chân giò và ba chỉ) bóp qua muối (hoặc rượu trắng) để khử mùi hôi, rửa sạch, để ráo.
  • Thái thịt heo thành miếng dày 3-4mm, rộng 3-4cm.

Bước 2. Ướp thịt heo

  • Lần lượt cho 75g muối, 75g đường, 75ml rượu trắng vào thịt, trộn đều. Dùng tay trộn và bóp sẽ giúp thịt thấm vị hơn.
  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc thịt lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp vài tiếng hoặc nửa ngày.
Cách làm lạp xưởng kiểu Trung đơn giản nhất
Ướp thịt heo vài tiếng hoặc qua đêm

Bước 3. Nhồi thịt vào ruột heo

  • Lộn ruột heo vào miệng chai nhựa, dùng dây buộc chặt lại.
Cách làm lạp xưởng kiểu Trung đơn giản nhất
Buộc ruột heo vào chai nhựa cho thật chặt
  • Cho thịt vào miệng chai, nhồi xuống ruột. Dùng một cái chày sẽ giúp thao tác dễ dàng hơn.
Cách làm lạp xưởng kiểu Trung đơn giản nhất
Dùng chày nhồi thịt sẽ giúp dễ thực hiện hơn
  • Khi thịt qua cổ chai xuống ruột, bạn dùng tay nhẹ nhàng nắn cho thịt dồn xuống dưới để ruột heo không bị rách. Thực hiện đến khi hết nguyên liệu.
  • Dùng dây buộc lạp xưởng thành từng khúc vừa ăn.
Cách làm lạp xưởng kiểu Trung đơn giản nhất
Dùng dây buộc lạp xưởng thành khúc vừa ăn
  • Dùng kim, mũi dao hoặc tăm đâm vào xung quanh ruột heo cho khí thoát ra để khi phơi nắng lạp xưởng không bị rách.
Cách làm lạp xưởng kiểu Trung đơn giản nhất
Đâm kim xung quanh lạp xưởng cho thoát khí
  • Phơi lạp xưởng vài nắng đến khi nó khô lại là dùng được.
Cách làm lạp xưởng kiểu Trung đơn giản nhất
Lạp xưởng sau khi phơi vài nắng

Mẹo nhỏ

  • Lạp xưởng ngon nhất khi có thịt có mỡ do đó hãy chọn mua thịt heo sao cho tỷ lệ mỡ chiếm 20% tỷ lệ thịt.
  • Đây là công thức đơn giản nhất nên nếu bạn thích hương vị đậm đà có thể ướp thịt theo ý thích, thêm vào đó tiêu hạt, ớt khô,…
Cách làm lạp xưởng kiểu Trung đơn giản nhất
Cách làm lạp xưởng kiểu Trung thật đơn giản

Cách làm lạp xưởng Trung Quốc thật đơn giản đúng không nào, khi ăn bạn chiên chúng cho vàng đều các mặt (chiên dầu hoặc chiên nước đều ngon) hay đem hấp chín đều được. Bảo quản lạp xưởng nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ phòng. Chúc bạn thành công với cách làm lạp xưởng kiểu Trung nhé!

Nguồn: 曼食慢语 Amanda Tastes


Ý kiến của bạn

Chọn đánh giá của bạn:


Cùng chuyên mục

Video công thức