Cách làm thịt kho đông pha mềm thơm, ngon trứ danh Hàng Châu

Tác giả: Mèo Ham Ăn, ngày 15/04/2020
Với cách làm thịt kho đông pha này, miếng thịt vừa giữ được vị đậm đà, không nát lại vẫn đảm bảo được độ thơm mềm hấp dẫn.

Thịt kho Đông Pha (Dongpo Rou) là món ăn có xuất xứ từ thành phố Hàng Châu, Trung Quốc, được lấy theo tên của một nhà thơ nổi tiếng xứ này. Món thịt kho tàu tô Đông Pha có cách chế biến không quá cầu kì nhưng hương vị rất đậm đà và đưa cơm. Món thịt kho tô Đông Pha thường được người bản xứ nấu vào mùa lạnh, ăn kèm với cơm nóng và rau cải rất ngon.

Để thực đơn món ngon mỗi ngày cho cả nhà phong phú, cách làm thịt kho Đông Pha dưới đây, chắc chắn sẽ khiến cả nhà hài lòng lắm đấy. Lưu lại công thức và vào bếp trổ tài cùng nauankhongkho.vn thôi!

Nguyên liệu làm thịt kho Đông Pha

  • Thịt ba chỉ 1 kg
  •  Hành lá 40 gr
  •  Gừng 40 gr
  •  Rượu Thiệu Hưng 4 muỗng canh
  •  Dầu ăn 2 muỗng canh
  •  Hắc xì dầu 2 muỗng canh
  •  Nước tương 4 muỗng canh
  •  Đường phèn 2 muỗng canh
  •  Đường nâu 2 muỗng canh

Cách làm thịt kho tô Đông Pha

Bước 1: Luộc thịt heo

Đầu tiên, bạn bắc một nồi nước sôi, cho 1 tảng thịt ba chỉ khoảng 1kg vào nồi. Tiếp theo, bạn cho thêm 10gr hành lá, 10gr gừng thái lát, 1 muỗng canh rượu Thiêụ Hưng vào chung với thịt heo, luộc thịt sơ khoảng 2 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước sạch.

Cách làm thịt kho đông pha
Luộc thịt heo (Nguồn:Internet)

Bước 2: Cắt thịt

Bạn cắt tảng thịt heo ra thành những miếng vuông bằng nhau, rồi dùng dây buộc thực phẩm buộc cố định miếng thịt thành hình chữ thập.

Cách làm thịt kho đông pha
Cắt thịt rồi cố định thịt bằng dây (Nguồn:Internet)

Bước 3: Xếp vào nồi

  • Bạn cần chuẩn bị 1 chiếc thố đất kho thịt.
  • Tiếp theo, bạn cho vào thố 2 muỗng canh dầu ăn, sau khi dầu nóng thì thêm 30gr hành lá cắt khúc và 30gr gừng thái lát, xào nhanh tay cho hành và gừng dậy mùi thơm.
  • Sau đó, bạn xếp những miếng thịt ba chỉ vào, nhớ lật mặt da xuống dưới đáy nồi.
  • Cuối cùng, bạn châm 400ml nước lọc, nêm 4 muỗng canh nước tương, 3 muỗng canh rượu Thiệu Hưng, 2 muỗng canh hắc xì dầu, 2 muỗng canh đường phèn, 2 muỗng canh đường nâu vào nồi, khuấy đều cho gia vị hoà quyện.
Cách làm thịt kho đông pha
Xếp thịt vào nồi (Nguồn:Internet)

Bước 4: Kho thịt

  • Bạn mở lửa lớn đun nồi thịt kho đến khi sôi lên thì trở mặt da lên trên, lật mặt thịt xuống dưới.
  • Tiếp theo, bạn hạ lửa nhỏ và đậy nắp, kho thịt liu riu 1 tiếng 30 phút.
  • Sau khi kho một thời gian dài bạn sẽ thấy nước thịt keo lại, thịt lên màu đỏ đẹp mắt và hương vị rất thơm.
Cách làm thịt kho đông pha
Kho thịt heo đông pha cho thấm gia vị (Nguồn:Internet)

Bước 5: Thành phẩm

Thịt kho Đông Pha thường được người bản xứ ăn kèm với cơm trắng và cải thìa luộc. Thịt được kho mềm rục, chỉ cần lấy đũa xắn nhẹ là có thể tách làm đôi, hương vị đậm đà thươm mùi rượu Thiệu Hưng đặc trưng. Nếu yêu thích món ăn này hãy trổ tài vào bếp để cả nhà cùng thưởng thức một món ngon trứ danh tại nhà nhé!

Cách làm thịt kho đông pha
Thịt kho đông pha ăn cùng với cơm trắng nóng hổi thì còn gì bằng (Nguồn:Internet)

Lưu ý khi thực hiện món ăn thịt kho tô Đông Pha

Đây là cách nấu đơn giản cho ngày cuối tuần, tuy nhiên bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

  •  Thịt ba chỉ bạn nên chọn những phần thịt có 1 lớp mỡ và 1 lớp thịt xen kẻ để món thịt kho Đông Pha có hình thức đẹp nhất.
  • Trong bước 3, thay vì để 400ml thì bạn để 700ml nước lọc để tránh quá trình nấu lâu làm cạn nước nhé.
  • Bạn có thể dùng xửng hấp rộng để hấp cải thìa cùng với thịt.

Chẳng cần nấu quá cầu kỳ mà vẫn có món thịt kho tô đông pha đẹp mắt, tròn cả hương lẫn sắc quả là tuyệt vời phải không nào? Còn không mau lưu lại công thức nấu ăn ngon tại nhà này cho cả nhà thưởng thức vào dịp cuối tuần nhé!

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Đổi vị cho cả nhà với cách làm thịt kho thơm chua ngọt, hấp dẫn

Nhắc đến thịt kho, đa số mọi người cứ nhắc đến các món thịt kho tàu, thịt kho tiêu,... Để “đổi gió” cho mâm cơm gia đình, thịt kho thơm chính là món ngon mà bạn nên lưu ngay bí quyết đó nha!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm thịt kho sả ớt mềm thơm, đậm gia vị

Cách làm thịt kho sả ớt với vị mặn đậm đà của gia vị, vị thơm cay từ sả và ớt, rất thích hợp ăn với cơm trắng đấy, khi làm món này thì bạn nên nấu nhiều cơm hơn nha.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo đậm chất Đà Nẵng

Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng không quá cầu kỳ, chắn chắn cả gia đình sẽ có một món ngon bổ dưỡng ăn kèm với nước chấm bánh tráng ngon tuyệt vời.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách nấu thịt đông chuẩn vị Bắc đơn giản dễ làm tại nhà

Hướng dẫn cách nấu thịt đông ngon lành với vị béo béo, hấp dẫn, ăn kèm với dưa món, dưa hành, củ kiệu. Xem ngay bí quyết làm món thịt đông ngày Tết cho gia đình bạn.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn