Cách làm thịt kho đông pha mềm thơm, ngon trứ danh Hàng Châu

Tác giả: Mèo Ham Ăn, ngày 15/04/2020
Với cách làm thịt kho đông pha này, miếng thịt vừa giữ được vị đậm đà, không nát lại vẫn đảm bảo được độ thơm mềm hấp dẫn.

Thịt kho Đông Pha (Dongpo Rou) là món ăn có xuất xứ từ thành phố Hàng Châu, Trung Quốc, được lấy theo tên của một nhà thơ nổi tiếng xứ này. Món thịt kho tàu tô Đông Pha có cách chế biến không quá cầu kì nhưng hương vị rất đậm đà và đưa cơm. Món ăn này thường được người bản xứ nấu vào mùa lạnh, ăn kèm với cơm nóng và rau cải rất ngon.

Để thực đơn món ngon mỗi ngày cho cả nhà phong phú, cách làm thịt kho Đông Pha dưới đây, chắc chắn sẽ khiến cả nhà hài lòng lắm đấy. Lưu lại công thức và vào bếp trổ tài cùng nauankhongkho.vn thôi!

Nguyên liệu làm thịt kho đông pha

  • Thịt ba chỉ 1 kg
  •  Hành lá 40 gr
  •  Gừng 40 gr
  •  Rượu Thiệu Hưng 4 muỗng canh
  •  Dầu ăn 2 muỗng canh
  •  Hắc xì dầu 2 muỗng canh
  •  Nước tương 4 muỗng canh
  •  Đường phèn 2 muỗng canh
  •  Đường nâu 2 muỗng canh

Cách làm thịt kho đông pha

Bước 1: Luộc thịt heo

Đầu tiên, bạn bắc một nồi nước sôi, cho 1 tảng thịt ba chỉ khoảng 1kg vào nồi. Tiếp theo, bạn cho thêm 10gr hành lá, 10gr gừng thái lát, 1 muỗng canh rượu Thiêụ Hưng vào chung với thịt heo, luộc thịt sơ khoảng 2 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước sạch.

Cách làm thịt kho đông pha
Luộc thịt heo (Nguồn:Internet)

Bước 2: Cắt thịt

Bạn cắt tảng thịt heo ra thành những miếng vuông bằng nhau, rồi dùng dây buộc thực phẩm buộc cố định miếng thịt thành hình chữ thập.

Cách làm thịt kho đông pha
Cắt thịt rồi cố định thịt bằng dây (Nguồn:Internet)

Bước 3: Xếp vào nồi

  • Bạn cần chuẩn bị 1 chiếc thố đất kho thịt.
  • Tiếp theo, bạn cho vào thố 2 muỗng canh dầu ăn, sau khi dầu nóng thì thêm 30gr hành lá cắt khúc và 30gr gừng thái lát, xào nhanh tay cho hành và gừng dậy mùi thơm.
  • Sau đó, bạn xếp những miếng thịt ba chỉ vào, nhớ lật mặt da xuống dưới đáy nồi.
  • Cuối cùng, bạn châm 400ml nước lọc, nêm 4 muỗng canh nước tương, 3 muỗng canh rượu Thiệu Hưng, 2 muỗng canh hắc xì dầu, 2 muỗng canh đường phèn, 2 muỗng canh đường nâu vào nồi, khuấy đều cho gia vị hoà quyện.
Cách làm thịt kho đông pha
Xếp thịt vào nồi (Nguồn:Internet)

Bước 4: Kho thịt

  • Bạn mở lửa lớn đun nồi thịt kho đến khi sôi lên thì trở mặt da lên trên, lật mặt thịt xuống dưới.
  • Tiếp theo, bạn hạ lửa nhỏ và đậy nắp, kho thịt liu riu 1 tiếng 30 phút.
  • Sau khi kho một thời gian dài bạn sẽ thấy nước thịt keo lại, thịt lên màu đỏ đẹp mắt và hương vị rất thơm.
Cách làm thịt kho đông pha
Kho thịt heo đông pha cho thấm gia vị (Nguồn:Internet)

Bước 5: Thành phẩm

Thịt kho Đông Pha thường được người bản xứ ăn kèm với cơm trắng và cải thìa luộc. Thịt được kho mềm rục, chỉ cần lấy đũa xắn nhẹ là có thể tách làm đôi, hương vị đậm đà thươm mùi rượu Thiệu Hưng đặc trưng. Nếu yêu thích món ăn này hãy trổ tài vào bếp để cả nhà cùng thưởng thức một món ngon trứ danh tại nhà nhé!

Cách làm thịt kho đông pha
Thịt kho đông pha ăn cùng với cơm trắng nóng hổi thì còn gì bằng (Nguồn:Internet)

Lưu ý khi thực hiện món ăn thịt kho tàu tô Đông Pha

Đây là cách nấu đơn giản cho ngày cuối tuần, tuy nhiên bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

  •  Thịt ba chỉ bạn nên chọn những phần thịt có 1 lớp mỡ và 1 lớp thịt xen kẻ để món thịt kho Đông Pha có hình thức đẹp nhất.
  • Trong bước 3, thay vì để 400ml thì bạn để 700ml nước lọc để tránh quá trình nấu lâu làm cạn nước nhé.
  • Bạn có thể dùng xửng hấp rộng để hấp cải thìa cùng với thịt.

Chẳng cần nấu quá cầu kỳ mà vẫn có món thịt kho tô đông pha đẹp mắt, tròn cả hương lẫn sắc quả là tuyệt vời phải không nào? Còn không mau lưu lại công thức nấu ăn ngon tại nhà này cho cả nhà thưởng thức vào dịp cuối tuần nhé!

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Hướng dẫn 2 cách ngâm sấu giòn ngon không bị đóng váng, để được lâu

Sấu ngâm đường là loại nước giải khát được nhiều người yêu thích vào mùa hè. Tuy nhiên, cách ngâm sấu ngon, giòn, không bị nổi vàng là điều không hề dễ.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Công Thức Mới Nhất

Công Thức Xem Nhiều
Chủ đề nổi bật