1. Sơ chế nguyên liệu
Ruột già bạn làm sạch, chà xát với muối nhiều lần, ngâm qua 250ml rượu trắng khoảng 15 phút để tẩy sạch mùi tanh, rồi bạn để ráo.
Thịt và mở bạn bóp với muối, xong rửa sạch với nước lạnh, để ráo, băm nhuyễn rồi trộn lại với nhau.
Tỏi, củ hành tím bạn lột vỏ, rửa sạch, để ráo, tỏi bạn băm nhuyễn còn hành tím bạn bào mỏng.
2. Bạn bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng, bạn cho hành tím vào trước rồi cho tỏi vô sau. Khi hành và tỏi vừa ửng vàng thì bạn tắt bếp, đừng để quá vàng khi bạn tắt bếp hành và tỏi sẽ bị khét đen.
Tiếp theo bạn cho tiêu vào chảo bắc lửa và rang đến khi tiêu thơm lên là được.
3. Bạn cho đường, muối, bột ngọt, tiêu, hành tỏi phi, ống áp xanh, rượu mai quế lộ vào thịt băm, rồi bạn trộn đều lên. Xong bạn đem thịt ra nắng phơi khoãng 30 phút để mở heo trong lạp xưởng được trong hơn, cứ 15 phút bạn đảo đều thịt một lần.
4. Bạn lấy ruột heo ra, quấn một đầu ruột vào cái chai đã được cắt đôi, rồi dùng dây thun buộc lại để dồn thịt cho dễ, đầu còn lại bạn lấy dây buộc chặt lại để thịt không bị rớt ra nhé. Bạn dùng túi bắt kem, hoặc bọc nilong để dồn thịt hay bạn dồn trực tiếp vô miệng chai vẫn được nhưng sẽ khó làm hơn.
5. Sau khi dồn thịt đầy ruột, bạn dùng dây buộc ruột thành từng khúc nhỏ theo ý thích. Xong bạn cho ruột vào một cái thau đổ 200ml rượu trắng vô rửa sơ qua để khi bạn phơi lạp xưởng sẽ có màu đỏ đẹp hơn. Rồi bạn để ráo lạp xưởng và dùng tâm xâm vô ruột để khi phơi lạp xưởng không bị căng lên làm nứt, tét. Cuối cùng, bạn đem lạp xưởng đi phơi nắng.
Bạn nên tranh thủ làm lúc sáng sớm để phơi lạp xưởng trong ngày, với nắng gắt bạn phơi trong 3 ngày, còn nắng yếu bạn phơi 5 đến 6 ngày là ăn được nhé.
Bạn cho lạp xưởng vào chảo, đổ một ít nước vô, nấu đến khi cạn nước, bạn đảo lạp xưởng cho nó vàng đều thì tắt bếp. Bạn xắt lạp xưởng thành từng miếng nhỏ cho vào dĩa và ăn với cơm trắng, củ kiệu hoặc ăn không đều ngon.
Bạn cất lạp xưởng ở nơi khô ráo, thoáng mát hoặc bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để dành ăn dần nhé