14 cách gọt trái cây vừa nhanh vừa đẹp

Tác giả: Túc Túc, ngày 14/06/2018
Trái cây là thực phẩm yêu thích của hầu hết mọi người nhưng không phải ai cũng biết cách gọt trái cây. Nấu ăn không khó xin chia sẽ cho bạn một số bí quyết gọt trái cây nhanh và đẹp nhé!

Không cần quá cầu kì và những dụng cụ khó kiếm bạn đã bổ được hoa quả một cách nhanh chóng. Những cách gọt trái cây nhanh và đẹp mắt sau đây đảm bảo bạn chưa biết đâu nhé.

1. Gọt xoài chín

Chuẩn bị: Xoài chín, dao

Cách làm: Cắt một mặt phẳng ở phần cuống quả xoài. Cắt phần thịt xoài hai bên má quả xoài theo hướng từ trên xuống.

Khứa các đường ngang song song ở phần mặt cắt của miếng xoài. Tiếp tục xoay miếng xoài, khứa các đường vuông góc với các đường ngang. Giữ hai đầu miếng xoài, dùng các ngón tay đẩy phần vỏ xoài phía dưới lên. Như vậy phần thịt xoài sẽ có hình khối và được lấy ra dễ dàng. Bạn có thể dùng tay hoặc dao sắc tách thịt xoài ra.

2. Gọt dưa hấu

Cách 1:

Chuẩn bị: Dưa hấu, dao

Cách làm: Dùng dao sắc bổ đôi quả dưa hấu. Sau đó, tiếp tục bổ đôi các nửa quả dưa hấu. Dùng dao cắt miếng dưa hấu chạy dọc theo phần thịt và phần vỏ dưa để hai phần này tách hẳn nhau ra. Vẫn đặt phần thịt dưa lên trên miếng vỏ, dùng dao cắt thành các miếng vừa ăn.

Sau đó xếp các miếng dưa hấu so le nhau. Đây là cách xếp dưa hấu hình chiếc thuyền cực đơn giản mà rất đẹp mắt.

Cách 2:

Dưa hấu không khó bổ, nhưng bên trong quả chứa nhiều nước. Nếu không cẩn thận, nước sẽ rơi rớt khắp nơi. Tốt nhất bạn nên bổ dưa ở trong bếp hoặc đặt trong một khay hứng nước và thực hiện theo cách đơn giản dưới đây.

Đặt ngang dưa, chia thành nhiều phần.

Công việc cuối cùng là cắt nhỏ những phần dưa vừa chia.

Cách 3:

- Bạn bổ quả dưa hấu làm bốn theo chiều dọc.

- Đặt nằm ¼ trong số đó. Dùng mũi dao khía sâu và chếch vào trong hai đường dọc theo miếng dưa. Lúc này, miếng dưa sẽ chia làm 3 phần

- Bạn chỉ cần gọt bỏ vỏ hai bên và chừa lại vỏ phần giữa. Sau đó, chỉ việc cắt lát ngang là bạn đã có những miếng dưa hình mũi tên.

- Miếng dưa khi cầm ăn sẽ có hình giống hệt cây thông đỏ đẹp mắt.

3. Gọt bơ

Chuẩn bị: Bơ; dao sắc hoặc thìa

Cách làm 1: Dùng dao cắt sâu vào quả bơ (chạm dao vào hạt) làm 4 phần theo chiều dọc. Sau đó, nhẹ nhàng lột vỏ quả bơ theo chiều từ phần cuống xuống dưới. Làm tương tự cho hết 3 phần bơ còn lại. Cuối cùng, tách miếng bơ ra khỏi hạt là xong.

Cách làm 2: Ngoài ra, cách nhanh nhất để thưởng thức quả bơ đó là bổ đôi quả rồi dùng thìa xúc. Để bơ ngon hơn bạn hãy thử rắc ít muối, hạt tiêu thậm chí phun một ít xì dầu đen xem sao nhé! Đảm bảo hương vị lạ mà hấp dẫn vô cùng.

4. Bổ lựu

Cách 1: Dùng dao khoét một mảng nhỏ trên đỉnh của quả lựu, sau đó chia vỏ lựu thành nhiều phần rồi tách và kéo từng phần ra ngoài. Những miếng lựu sẽ được bóc ra một cách dễ dàng và ngay ngắn.

Cách 2: Lấy một bát nước to, sạch. Dùng dao sắc bổ quả lựu thành 4 phần đều nhau. Thả từng miếng lựu vào bát nước, nhẹ nhàng tách hạt lựu ra dưới nước cho đến hết. Đổ lựu ra một rá sạch, để ráo nước là được.

5. Gọt ổi

Chuẩn bị: Ổi, dao sắc

Cách làm: Nếu muốn bỏ vỏ, bạn gọt vỏ theo từng góc, rồi bổ theo từng góc đã gọt. Với mẹo gọt hoa quả đơn giản này bạn không hề chạm tay vào thịt quả ổi, rất an toàn và vệ sinh nhé.

6. Gọt cam, quýt, bưởi

Cách 1:

Thông thường bạn hay dùng móng tay để bóc vỏ cam, quýt tuy nhiên hay bị nước cam, quýt chảy ra tay thậm chí làm quả bị nát. Cách tốt nhất là dùng dao, cắt một ít 2 đầu quả. Rồi tiếp tục lấy dao khứa một đường nối hai đầu quả. Dùng tay nhẹ nhàng tách quả cam, quýt ra là được.

Cách 2:

Cam và bưởi có cách bổ tương tự nhau. Việc đầu tiên, bạn cần cắt bỏ vỏ. Tiếp theo, dùng dao tách nhẹ theo các múi tam giác bên trong phần vỏ mỏng.

Trong trường hợp muốn giữ nguyên múi cam, bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.

7. Gọt Kiwi

Chuẩn bị: Kiwi; dao; thìa

Cách làm: Dùng dao cắt hai đầu quả kiwi. Sau đó dùng thìa, cắm sâu vào bên trong lõi quả kiwi. Phần thìa nạo vào chỉ cách vỏ một lớp mỏng.

8. Hành tây

Hành tây luôn làm cay mắt và khiến bạn khó chịu mỗi lần phải cắt gọt. Trước khi cắt hành, hãy nhúng dao vào nước lạnh. Sau đó thái hành làm đôi và chia phần thân hành thành nhiều đường dọc. Cuối cùng, tạo những đường cắt ngang. Công việc thái hành đã trở nên đơn giản hơn nhiều.

9. Bổ dứa

Cách 1: Cắt dứa gọt mắt

Cắt bỏ 2 đầu của quả. Dựng đứng quả dứa lên và gọt sạch vỏ bên ngoài. Sau đó xác định hướng xéo của các mắt. Đặt nghiêng dao khứa 2 nhát thành hình chữ V để lấy bỏ phần mắt này ra. Có thể khứa theo hướng chéo hoặc theo hướng hơi thẳng. Làm lần lượt như thế cho đến khi hết các mắt của quả dứa. Sau đó, bổ dọc làm 4 hoặc 6 phần vừa miệng ăn.

Cách 2: Cắt nhỏ quả dứa không cần gọt mắt

Gọt dứa là công việc khiến nhiều người e ngại. Tuy nhiên bạn có thể "ăn gian" thời gian một chút bằng cách làm dưới đây.

Cắt bỏ 2 đầu của quả. Dựng đứng quả dứa lên sau đó bổ dọc làm 4 phần. Dừng dao sắc cắt 1 đường bên trái và 1 đường bên phải tạo hình chữ V để tách lõi ra.

Tiếp theo các bạn cắt nó ra theo chiều dọc, sau đó cắt những miếng ngang nhỏ bằng những đường song song. Cuối cùng hãy tách nó ra khỏ vỏ mà không cần gọt mắt. Làm tương tự như thế với các phần tiếp theo của quả dứa bạn đã có một đĩa dứa ngon ngọt để dùng rồi.

10. Thanh long

Cách 1:

Bạn có thể lấy ruột thanh long rất dễ dàng chỉ với một chiếc thìa.

Cách 2: Cắt bỏ hai đầu trái thanh long và bổ cau thành 4-6 miếng. Sau đó lột ½ vỏ và gập vào trong.

- Bạn bổ thanh long theo chiều dọc làm hai phần. Sau đó, dùng dao khía nhẹ phần vỏ thành 4 đường với khoảng cách nối tiếp rộng hẹp khác nhau.

- Lúc này, bạn chỉ cần dùng dao lột những đường vỏ có chiều ngang rộng hơn và chừa lại hai phần vỏ có chiều ngang hẹp.

- Chỉ cần cắt thanh long thành những miếng ngang là bạn đã có được những lát thanh long ca rô đẹp mắt.

11. Bổ đào

Với đào hoặc bất kì loại hạt nào có hạt lớn ở chính giữa, bạn đều có thể áp dụng cách cắt này.

Đặt quả đứng thẳng, cắt lấy 4 miếng vuông góc quanh phần hạt. Tiếp theo, có thể cắt nhỏ thêm tùy ý.

12. Gọt tỉa táo

Cách 1:

- Rửa táo thật sạch và lau khô.

- Để táo nguyên vỏ và bổ dọc làm hai. Sau đó cắt bỏ hai đầu trái táo và dùng dao khía hình chữ V giữa trái táo để bỏ lõi.

- Đặt nằm miếng táo và khía một đường chéo sâu khoảng 1mm. Sau đó cắt ngang từng miếng táo thành 5 phần bằng nhau.

- Dùng dao gọt vỏ một phần miếng táo. Khi đến đường khía, dừng mũi dao. Lúc này miếng táo gồm hai màu trắng của phần thịt bên trong và hồng của vỏ. Lưu ý, khi chọn cắt chiều nào của miếng táo thì các miếng tiếp theo cũng cùng chiều như vậy để khi xếp ra dĩa bạn sẽ rẽ quạt để tạo hình.

Cách 2:

Bổ táo làm 6 múi cau. Sau đó, bạn khía hình chữ V ở một đầu của mỗi múi và gọt hết vỏ phần còn lại. Lúc này bạn sẽ có miếng táo hình tai thỏ.

Cách 3:

Làm tương tự cách 2 nhưng thay vì khía một đầu, bạn khía hai chữ V ở giữa đối nhau và gọt vỏ hai bên để tạo thành đường zic zăc đoạn đẹp mắt.

Cách 4:

Bổ táo thành 4 miếng dọc và bỏ lõi.

Bạn khía hình zic zăc dài ngắn khác nhau trên khoảng 1/3 miếng táo múi cau tính từ dưới lên.

Dùng dao cắt bỏ phần vỏ trên 2/3 miếng táo là bạn sẽ có hình quả núi.

Khi trình bày với các cách gọt này bạn luôn đặt mỗi miếng táo so le nhau sẽ đẹp mắt hơn hoặc tùy theo sáng tạo của bạn khi muốn trình bày dĩa trái cây có thể biến chúng thành những cánh hoa.

13. Quả hồng

Bổ quả hồng thành 6 múi cau.

- Bạn lần lượt gọt vỏ hồng từ trên xuống sao cho phần vỏ chừa lại khoảng 1-2cm. Lưu ý, bạn nên gọt vỏ hơi dày để tiện cho việc tạo hình.

- Từ dưới lên khoảng 1/3, bạn cắt ngang phần vỏ.

- Quay ngược miếng vỏ vừa cắt và gài vào phần vỏ còn dính lại bạn sẽ được hình cánh buồm căng gió.

14. Cắt quả chuối

Các cách cắt chuối đẹp mắt.​

- Cắt bỏ hai đầu cuống chuối

- Cắt dọc đôi quả chuối. Sau đó cắt ngang ở giữa để tạo thành 4 phần.

- Dùng ½ quả chuối theo chiều ngang đem cắt chéo và xếp ngược chiều các miếng chuối được dựng đứng.

Đơn giản hơn, bạn có thể cắt chuối thành những khoanh tròn và xếp chồng lên nhau sau đó dàn đều theo kiểu domino.

Bài viết cùng chuyên mục

4 cách gọt xoài chín đẹp mắt, không bẩn tay và giữ được nhiều thịt xoài nhất

Đa số với chúng ta đều quen với cách gọt xoài theo kiểu múi cau nhưng tùy theo món ăn thì sẽ có những cách làm khác nhau để làm món ăn thêm phần hấp dẫn.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Bỏ túi 3 cách xào bún gạo không bị nát, bị dính chùm mà tơi mềm, dai ngon

Ngoài bún nước, bún gạo xào cũng là món ăn yêu thích của nhiều người bởi sợi bún giòn dai nhưng để làm được món bún gạo xào ngon, đúng chuẩn nhất thì cần phải biết cách xào bún gạo không bị nát, không bị dính.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Hướng dẫn 2 cách ngâm sấu giòn ngon không bị đóng váng, để được lâu

Mùa sấu thường sẽ kéo dài 2 - 3 tháng ( từ tháng 6 - đến tháng 9 ). Các món ngon từ sấu được nhiều người yêu thích và thích hợp làm trong thời gian này: Sấu ngâm đường, sấu ngâm mắm, sấu dầm,... Tuy nhiên, cách ngâm sấu ngon, giòn, không bị nổi vàng là điều không hề dễ.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Cùng tìm hiểu các tác dụng của quả sấu. Không chỉ tốt cho sức khỏe mà quả sấu còn được chế biến thành nhiều món ăn ngon mỗi ngày. Mùa hè đến rồi, hãy cùng nhau tìm hiểu những lợi ích của quả sấu.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn