Hướng dẫn 2 cách làm miến trộn lạ lẫm thơm ngon, độc đáo

Tác giả: Túc Túc, ngày 08/08/2018
Miến trộn là món ăn quen thuộc với người Việt Nam và Hàn Quốc. Tuỳ khẩu vị vùng miền mà cách làm miến trộn sẽ có những điểm nhấn khác nhau. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá 2 cách làm miến trộn theo kiểu Việt và kiểu Hàn bạn nhé.

Miến trộn là món ăn hội tụ nhiều rau củ quả, rất giàu dinh dưỡng, mùi vị lại thơm ngon khó cưỡng. Có rất nhiều cách làm miến trộn ngon khác nhau, mỗi cách đều có điểm đặc sắc khác nhau, hôm nay, chúng ta cùng khám phá 2 cách làm miến trộn đơn giản dưới đây để xem miến trộn Việt Nam và miến trộn Hàn Quốc có gì khác biệt nhé.

1. Cách làm miến trộn Việt Nam

Nguyên liệu làm miến trộn Việt Nam

  • Miến: 200gr
  • Thịt bò: 100gr
  • Cải thìa: 100gr
  • Dưa leo: 1 quả
  • Củ cà rốt: ½ củ
  • Trứng gà: 2 quả
  • Nấm mèo (mộc nhĩ): 2 tai
  • Tỏi: 2 tép
  • Mè rang: 2 muỗng cà phê
  • Nước tương: 6 muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 1,5 muỗng cà phê
  • Tiêu xay: ½ muỗng cà phê 
  • Dầu ăn

Cách chế biến món miến trộn Việt Nam

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Tỏi bạn lột vỏ, rửa sạch, để ráo, băm nhuyễn.
  • Cà rốt, dưa leo, cải thìa bạn ngâm với nước muối loãng 5 phút xong rửa sạch rồi đem thái sợi, cải thìa bạn xắt khúc vừa ăn hoặc để nguyên tùy ý.
  • Nấm mèo bạn ngâm với nước ấm (khoảng 50 – 70 độ C) trong 20 – 30 phút cho nở bung ra sau đó rửa sạch lại và cũng thái sợi.
Sơ chế nguyên liệu làm miến trộn
Xắt sợi nấm mèo
  • Trứng gà đánh tan với ½ muỗng cà phê hạt nêm, chiên chín. Đợi trứng nguội bớt thì xắt sợi.
  • Bắc nước sôi lên bếp, cho miến vào trụng chín, rồi xả lại nước lạnh, để ráo, dùng kéo cắt ngắn nếu miến quá dài. Bạn có thể thêm một ít muối vào khi trụng miến để sợi miến dai, không bị nát.
Miến trộn là món ăn quen thuộc với người Việt Nam và Hàn Quốc. Tuỳ khẩu vị vùng miền mà cách làm miến trộn sẽ có những điểm nhấn khác nhau. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá 2 cách làm miến trộn theo kiểu Việt và kiểu Hàn bạn nhé.
Trụng miến

Bước 2. Ướp thịt bò

  • Thịt bò bạn chà xát với muối, rửa sạch, để ráo rồi xắt mỏng.
  • Trộn thịt bò với 1 muỗng cà phê nước tương, ½ muỗng cà phê dầu ăn, ½ muỗng cà phê đường, ¼ muỗng cà phê tiêu, ướp trong 20 phút.
Ướp thịt bò 20 phút
Ướp thịt bò 20 phút

Bước 4. Xào chín nguyên liệu

  • Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, đợi dầu sôi bạn cho tỏi vô phi thơm, xong cho thịt bò vào xào săn lại rồi vớt ra dĩa.
Cách làm miến trộn Việt Nam
Xào săn thịt bò
  • Sử dụng lại chảo xào thịt bò, đổ thêm dầu ăn, đợi dầu sôi, cho nấm mèo, cà rốt, cải thìa vào xào chín.

Bước 5. Làm nước trộn miến

  • Pha 5 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê mè rang, 1 muỗng cà phê hạt nêm với 100ml nước nóng.
  • Bắc chảo lên bếp, đổ nước trộn miến vào, nấu sôi thì cho miến vô, nấu đến khi vừa cạn nước thì tắt bếp.
Cách làm miến trộn Việt Nam
Xào miến với nước sốt

Bước 6. Trộn miến

  • Đổ miến vào tô, thêm trứng, thịt bò, nấm mèo, cải thìa, cà rốt và 1 muỗng mè rang vào và thưởng thức khi còn nóng. Nếu ăn cay được bạn thêm vài lát ớt và tiêu xay sẽ ngon hơn đấy.
Cách làm miến trộn Việt Nam
Miến trộn Việt Nam

2. Cách làm miến trộn Hàn Quốc

Nguyên liệu làm miến trộn Hàn Quốc

  • Miến Hàn Quốc: 300gr
  • Thịt bò: 150gr
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Nấm đùi gà: 100gr
  • Ớt chuông: 1 trái
  • Nước tương: 80ml
  • Đường: 4 muỗng cà phê
  • Rượu gạo Soju: 30ml
  • Tỏi: 3 tép
  • Dầu mè: 4 muỗng cà phê
  • Tiêu xay: ¼ muỗng cà phê
  • Mè xay: 30gr

Cách chế biến món miến trộn Hàn Quốc

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm bạn gọt bỏ gốc già, ngâm 10 phút trong nước muối loãng, rửa sạch lại. Bắc nước sôi lên bếp, cho nấm vào luộc sơ rồi vớt ra, để ráo. Xắt nấm thành hạt lựu, ướp với 15ml nước tương, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu mè, 15ml rượu gạo.
  • Ớt chuông bạn ngâm 5 phút với nước muối loãng, rửa lại thật sạch, trụng sơ qua nước sôi. Vớt ớt chuông ra để ráo, xắt sợi. Ướp ớt chuông với 15ml nước tương, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu mè.
Ớt chuông thái sợi
Ớt chuông thái sợi
  • Gọt vỏ cà rốt, ngâm 5 phút với nước muối loãng, rửa sạch, để ráo, bào sợi.
  • Củ hành tây bạn lột vỏ, rửa sạch, xắt múi cau. Bạn đeo kính vào hoặc vừa nhúng hành tây vào nước vừa xắt để không bị cay mắt nhé, xem thêm nhiều mẹo vặt hữu ích khác tại mục Nấu ăn của Nấu ăn không khó nha.
Hành tây thái múi cau
Hành tây thái múi cau
  • Thịt bò bạn chà xát với muối, rửa lại nước lạnh, để ráo, xắt mỏng. Ướp thịt bò trong 20 phút với 15ml nước tương, 1 muỗng cà phê đường, 15ml rượu gạo, 1 nửa số tỏi băm, 1 muỗng cà phê dầu mè, ¼ muỗng cà phê tiêu xay.
Ướp thịt bò 20 phút
Ướp thịt bò 20 phút
  • Bắc nước sôi lên bếp, cho miến vào luộc mềm, rồi vớt ra xả lại với nước lạnh. Để miến vào rổ cho ráo nước, dùng kéo cắt ngắn nếu miến quá dài.
Cách làm miến trộn Hàn Quốc
Luộc mềm miến

Bước 2. Xào chín nguyên liệu

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi bạn cho tỏi vô phi hơi vàng thì cho thịt bò vào xào săn lại xong vớt ra dĩa.
  • Sử dụng lại chảo vừa xào thịt bò, thêm vào 1 ít dầu ăn, cho hành tây, cà rốt vào xào chín, rồi trút ra dĩa.

Bước 3. Trộn miến

Bạn cho miến, thịt bò, hành tây, cà rốt, nấm, ớt chuông vào tô, dùng đũa trộn đều với 35ml nước tương, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê dầu mè, 30ml rượu soju. Nếm thử xem đã vừa ăn chưa và thêm gia vị nhé. Khi thấy món ăn đã vừa miệng bạn cho vào dĩa, rắc mè lên trên và thưởng thức khi còn nóng, món ăn này lạ lạ và đậm chất Hàn Quốc vì được trộn bằng rượu Soju nổi tiếng đó.

Cách làm miến trộn Hàn Quốc
Miến trộn Hàn Quốc

Vậy là bạn đã hoàn thành 2 cách làm miến trộn đậm hương vị Hàn Quốc và Việt Nam rồi đấy, mỗi cách chế biến sẽ đem lại hương vị đặc trưng riêng nhưng đều ngon hết sảy đúng không nào.

Chúc bạn thành công với 2 cách làm miến trộn ở trên và biết được nhiều món ngon mỗi ngày dễ làm nữa nhé.

Ngoài miến trộn ra thì miếng gà nấu măng cũng là một trong những cách ăn siêu ngon của miến đấy, chúng ta cùng xem cách làm trong video sau nhé bạn.

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Cách làm sữa chua dẻo mịn mà không tách nước, không nhớt

Cách làm sữa chua dẻo với từng miếng vuông vức beo béo, ăn lại có chút dai dai nên càng khiến mọi người kích thích. Vào bếp với Nấu Ăn Không Khó làm ngay món tráng miệng siêu ngon này nhé!
Công thức bởi: Trần Tường

Công Thức Mới Nhất

Công Thức Xem Nhiều
Chủ đề nổi bật