Cách làm mắm tôm chua đậm đà hương vị Huế

Tác giả: Túc Túc, ngày 26/06/2018
Nhắc đến nền ẩm thực nức danh của Huế như cơm hến, bánh canh, cơm chay, bún bò, bánh bèo,... thì bạn không thể bỏ qua món mắm tôm chua Huế nổi tiếng xa gần. Mắm tôm chua Huế có mùi vị đặc trưng vùng miền, vị ngọt béo của tôm, cay nồng nàng của riềng, tỏi, ớt và vị chua lên men làm say đắm lòng người.

Cách làm tôm chua Huế

Nguyên liệu

  • Tôm tươi: 500gr
  • Bột nếp: 40gr
  • Đường: 130gr
  • Muối: 1/3 chén
  • Rượu vodka: 35ml
  • Nước mắm: 120ml
  • Ớt: 5 trái
  • Tỏi: 30gr
  • Riềng: 100gr
  • Nước: 280ml

Cách làm (7 bước)

1. Sơ chế nguyên liệu

Keo thuỷ tinh bạn rửa sạch, trụng qua nước sôi, để ráo, khô nước.

Riềng bạn gọt vỏ, rửa sach, để ráo, thái sợi nhỏ.

Tỏi bạn lột vỏ, rửa sạch, để ráo, cắt lát mỏng.

Ớt bạn rửa sạch, để ráo, bỏ hạt, thái sợi nhỏ.

Tôm bạn rửa sạch, cắt bỏ râu, hoặc bạn bỏ luôn đầu tôm vì cũng không ăn và để nguyên đuôi nhé.

Bạn cho ½ muỗng cà phê muối vào thau nước, cho tôm vào ngâm trong 1 tiếng.

2. Bạn cho bột nếp vào xoong, rồi cho nước lọc vào, khuấy tan. Khi bột tan hết bạn bắc xoong lên bếp nấu với lửa nhỏ, liên tục khuấy đều tay để bột không dính đáy nồi. Khi bột đặc sệt lại bạn vẫn tiếp tục khuấy đến khi bột chín mới dừng lại và tắt bếp.

3. Bạn lấy một xoong khác, cho đường, nước mắm vào, rồi khuấy tan và nấu với lửa vừa đến khi hỗn hợp sôi thì bạn tắt bếp, để nguội.

4. Sau khi tôm đã ngâm 1 tiếng xong, bạn rửa lại với nước sạch vài lần, rồi vớt ra, để ráo. Sau đó, bạn dùng khăn giấy khô thấm khô tôm thật kỹ từ đầu đến đuôi vì nếu tôm ướt làm mắm rất dễ bị hư.

5. Bạn cho bột đã nguội, nước mắm đường, rượu, tỏi, ớt, riềng vào tô, đeo bao tay vào trộn đều hỗn hợp. Sau đó, bạn đổ tôm vào và trộn đều lên.

6. Bạn bắt đầu cho tôm chua vào keo. Lớp đầu tiên là riềng, tỏi và ớt, rồi đến tôm, bạn xếp tôm theo ý thích nhé, thường thì xếp tôm sát thành bình, xen kẽ thêm ớt, riềng, tỏi thì sẽ đẹp mắt hơn. Cứ thế bạn xếp xen kẽ tôm, tỏi, riềng, ớt, dùng giá múc nước trong hỗn hợp cho vào keo. Bạn dùng miếng chặn hủ để nén tôm xuống, đảm bảo cho tôm lúc nào cũng ngập trong nước, đậy kín nấp keo là được.

7. Bạn đem keo tôm chua ra phơi nắng từ sáng cho đến chiều thì đem vào cất nơi khô ráo, thoáng mát. Thường thì tôm ăn được sau 6 ngày phơi nắng nhưng từ 14 – 15 ngày phơi nắng thì tôm sẽ ngon hơn.

Nếu gặp thời tiết không có nắng, mưa gió thì bạn bật lò nướng ở 100 độ C trong 10 phút. Sau đó, bạn mở cửa lò một tý cho bớt hơi nóng rồi cho keo tôm chua vào đóng cửa lại.

Trình bày

Bạn sử dụng đũa sạch để gấp tôm trong keo cho vào dĩa và ăn nhé !

>> Cách Chế Biến Tôm Khô Ngon Dễ Làm Tại Nhà

Bài viết cùng chuyên mục

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Cách làm sữa chua dẻo mịn mà không tách nước, không nhớt

Cách làm sữa chua dẻo với từng miếng vuông vức beo béo, ăn lại có chút dai dai nên càng khiến mọi người kích thích. Vào bếp với Nấu Ăn Không Khó làm ngay món tráng miệng siêu ngon này nhé!
Công thức bởi: Trần Tường

Công Thức Mới Nhất

Công Thức Xem Nhiều
Chủ đề nổi bật