1. Sơ chế nguyên liệu
Keo thuỷ tinh bạn rửa sạch, trụng qua nước sôi, để ráo, khô nước.
Riềng bạn gọt vỏ, rửa sach, để ráo, thái sợi nhỏ.
Tỏi bạn lột vỏ, rửa sạch, để ráo, cắt lát mỏng.
Ớt bạn rửa sạch, để ráo, bỏ hạt, thái sợi nhỏ.
Tôm bạn rửa sạch, cắt bỏ râu, hoặc bạn bỏ luôn đầu tôm vì cũng không ăn và để nguyên đuôi nhé.
Bạn cho ½ muỗng cà phê muối vào thau nước, cho tôm vào ngâm trong 1 tiếng.
2. Bạn cho bột nếp vào xoong, rồi cho nước lọc vào, khuấy tan. Khi bột tan hết bạn bắc xoong lên bếp nấu với lửa nhỏ, liên tục khuấy đều tay để bột không dính đáy nồi. Khi bột đặc sệt lại bạn vẫn tiếp tục khuấy đến khi bột chín mới dừng lại và tắt bếp.
3. Bạn lấy một xoong khác, cho đường, nước mắm vào, rồi khuấy tan và nấu với lửa vừa đến khi hỗn hợp sôi thì bạn tắt bếp, để nguội.
4. Sau khi tôm đã ngâm 1 tiếng xong, bạn rửa lại với nước sạch vài lần, rồi vớt ra, để ráo. Sau đó, bạn dùng khăn giấy khô thấm khô tôm thật kỹ từ đầu đến đuôi vì nếu tôm ướt làm mắm rất dễ bị hư.
5. Bạn cho bột đã nguội, nước mắm đường, rượu, tỏi, ớt, riềng vào tô, đeo bao tay vào trộn đều hỗn hợp. Sau đó, bạn đổ tôm vào và trộn đều lên.
6. Bạn bắt đầu cho tôm chua vào keo. Lớp đầu tiên là riềng, tỏi và ớt, rồi đến tôm, bạn xếp tôm theo ý thích nhé, thường thì xếp tôm sát thành bình, xen kẽ thêm ớt, riềng, tỏi thì sẽ đẹp mắt hơn. Cứ thế bạn xếp xen kẽ tôm, tỏi, riềng, ớt, dùng giá múc nước trong hỗn hợp cho vào keo. Bạn dùng miếng chặn hủ để nén tôm xuống, đảm bảo cho tôm lúc nào cũng ngập trong nước, đậy kín nấp keo là được.
7. Bạn đem keo tôm chua ra phơi nắng từ sáng cho đến chiều thì đem vào cất nơi khô ráo, thoáng mát. Thường thì tôm ăn được sau 6 ngày phơi nắng nhưng từ 14 – 15 ngày phơi nắng thì tôm sẽ ngon hơn.
Nếu gặp thời tiết không có nắng, mưa gió thì bạn bật lò nướng ở 100 độ C trong 10 phút. Sau đó, bạn mở cửa lò một tý cho bớt hơi nóng rồi cho keo tôm chua vào đóng cửa lại.
Bạn sử dụng đũa sạch để gấp tôm trong keo cho vào dĩa và ăn nhé !