Cổ hũ dừa chọn phần non, bỏ phần già, thái lát mỏng ngâm trong nước lạnh. Sau đó rửa sạch lại, để ráo.
Thịt heo rửa sạch, luộc chín với chút gia vị, sau đó thái lát mỏng. Tôm rửa sạch, cắt bớt râu, luộc chín, bóc vỏ, chú ý chừa lại phần đuôi cho đẹp.
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng ngâm với dấm đường cho khỏi hăng.
Dưa leo rửa sạch, bổ đôi, cắt lát chéo. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi. Rau răm, rau mùi bỏ rễ, gốc già, lấy phần non rửa sạch.
Đậu phộng rang chín, bóc vỏ, giã giập. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch bằm nhỏ. Ớt rửa sạch, xắt lát. Chanh cắt miếng, vắt lấy nước cốt. Hành tím bóc vỏ, thái lát, phi thơm.
Pha nước chấm trộn gỏi từ 1,5 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, tỏi bằm, ớt. Chú ý có thể tuỳ chỉnh tỷ lệ theo loại nước mắm và khẩu vị của bạn.
Cho các nguyên liệu cổ hũ dừa, cà rốt, dưa leo, hành trắng vào một cái tô lớn. Dưới từ từ 2/3 chỗ nước trộn gỏi trên vào trộn đều, để khoảng 5 phút cho ngấm. Sau đó cho tôm, thịt và chỗ nước trộn gỏi còn lại vào trộn cùng, nêm nếm vừa miệng.
Cho gỏi ra đĩa, rắc chút rau thơm xắt nhỏ, lạc rang, hành phi lên trên là được. Đi kèm là chén nước mắm chua ngọt và những chiếc bánh phồng tôm giòn tan, béo ngậy.
Món tôm luộc
Nguyên liệu
450g tôm tươi
3 lát gừng
2 cọng hành lá
1 muỗng canh muối
2 muỗng canh rượu gạo
1 muỗng canh gừng băm
1 muỗng canh hành lá băm
1 muỗng canh dầu ăn
2 muỗng canh nước tương
1 muỗng canh nước
½ muỗng cafe đường
¼ muỗng cafe dấm đen
Chế biến
Trộn gừng và hành lá băm nhỏ vào bát. Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn trong chảo, sau đó cho vào bát hành rồi thêm các nguyên liệu còn lại của phần sốt mỡ hành vào, trộn đều cho đến khi tất cả tan, hòa quyện hoàn toàn là được.
Tiếp đến bạn rửa sạch rồi sơ chế tôm: cắt bỏ phần đầu nhọn, phần chân, lấy sạch chỉ tôm.
Bắc nồi nước lên bếp và cho 3 lát gừng, 2 cọng hành, 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh rượu gạo vào đun sôi. Khi nước sôi thì cho tôm vào luộc trong khoảng 1 phút thì vớt ra để ráo.
Việc cuối cùng là cho tôm ra đĩa và thưởng thức cùng sốt mỡ hành ngon tuyệt!
Thịt cuộn tôm và dứa
Nguyên liệu
Thịt ba chỉ - 300g
Tôm - 500g
Dứa - 1 quả
Nước sốt marinade (là nước sốt để nướng thịt, bạn có thể tìm mua ở siêu thị) - 1 thìa canh
Ớt khô - 1 thìa nhỏ
Đường - 2 thìa nhỏ
Xiên đồ nướng - 1 túi
Gừng - 1 nhánh
Tỏi - 3 tép
Hành lá
Chế biến
Gừng bạn gọt vỏ, rửa sạch băm nhỏ, hành lá cũng rửa sạch và thái nhỏ.
Đổ sốt marinade ra bát ô tô, cho gừng, hành lá, ớt khô vào, trộn đều lên.
Bạn cho thêm tỏi băm nhuyễn và 2 thìa nhỏ đường vào, dùng phớ đánh trứng cầm tay trộn để cho hỗn hợp nước sốt quyện vào nhau.
Dứa gọt vỏ, bỏ mắt dứa, thái thành miếng vừa ăn.(như hình rùi sau đó cắt thành miếng)
Tôm bạn rửa sạch, bóc bỏ vỏ và đầu tôm, rút chỉ đen trên lưng tôm đi nhé. Đặt miếng dứa lên trên con tôm.
Thịt ba chỉ thì bạn rửa sạch, thái lát dài và mỏng. Dùng xiên tre xuyên qua tôm và dứa rồi bọc lớp thịt ba chỉ bên ngoài.
Lần lượt làm cho đến khi hết nguyên liệu thì xếp các xiên thịt vào khay nướng.
Lấy chổi hoặc thìa phết hỗn hợp gia vị nước sốt lên mặt thịt, nướng từ 10-15 phút.
Thỉnh thoảng bạn nhớ lật thịt, phết thêm lớp nước sốt nữa cho gia vị thấm đều và không bị cháy.
Xiên thịt nướng có màu vàng đẹp mắt khi chín, dùng nóng là ngon nhất.
Cách làm tôm rang muối ớt rất đơn giản, từ những gia vị nhà bếp và tôm bạn sẽ chế biến được món ăn này tại nhà. Chúng ta cùng khám phá bí quyết là gì nhé!
Cách làm tôm chiên bơ, tỏi, mùi tây sẽ mang đến món tôm chiên vô cùng đặc sắc cho cả nhà. Nguyên liệu cùng thao tác chế biến rất đơn giản, nấu món này cho hôm nay là chuẩn ý.
Cách nấu Mì Quảng tôm thịt sẽ mang đến bạn món ngon hấp dẫn cho cả nhà. Tưởng khó và có bí quyết riêng nhưng bạn sẽ chế biến được món ăn này một cách dễ dàng sau khi xem qua công thức trong bài viết này.
Cách làm tôm hấp tỏi rất đơn giản, thay vì hấp tôm đơn điệu chỉ cần thêm vài nguyên liệu món ăn sẽ trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết. Nào, vào bếp khám phá công thức chế biến món ngon này ngay bạn nhé!