Cách làm bánh đúc gân lá dứa béo nước cốt, ngọt đường thốt nốt

Tác giả: Túc Túc, ngày 12/11/2019
Cách làm bánh đúc gân lá dứa rất dễ, đây chính là món bánh hấp dẫn cho bạn vào những ngày thèm đồ ngọt. Chẳng những có vị ngon hấp dẫn, bánh đúc gân lá dứa còn có đường vân xanh xanh, trắng trắng khiến bạn chưa ăn đã “chảy nước miếng”!

Bánh đúc là món bánh dân gian của Việt Nam, có rất nhiều loại như bánh đúc mặn và bánh đúc ngọt. Hôm nay, chúng ta cùng khám phá cách làm bánh đúc gân lá dứa bạn nhé, đây là loại bánh đúc ngọt, thơm lá dứa, ăn cùng nước cốt dừa béo ngậy, chan thêm nước đường thốt nốt và mè rang giòn giòn, hứa hẹn sẽ khiến cả nhà hài lòng. Nào, không phải ngồi đó tưởng tượng đến phát thèm, chúng ta hãy đi chợ vào bếp thực hiện ngay món bánh đậm đà vị quê này nhé!

Nguyên liệu làm bánh đúc gân lá dứa

  • Bột gạo: 70g
  • Bột năng: 85g
  • Đường: 100g
  • Nước lọc: 600ml
  • Nước cốt dừa: 250ml
  • Đường thốt nốt: 50g
  • Lá dứa: 1 bó
  • Mè rang

Cách làm bánh đúc gân lá dứa

Bước 1. Lấy nước cốt lá dứa

  • Lá dứa rửa sạch, cắt khúc.
  • Cho lá dứa cùng 500ml nước lọc vào cối, xay nhuyễn.
  • Lọc hỗn hợp qua rây, lấy nước bỏ xác.
Cách làm bánh đúc gân lá dứa
Xay nhuyễn lá dứa với nước lọc

Bước 2. Làm bột bánh đúc lá dứa

  • Cho 40g đường, 70g bột gạo, 70g bột năng vào tô, khuấy đều cho bột tan ra.
Cách làm bánh đúc gân lá dứa
Khuấy tan bột với nước cốt lá dứa
  • Bắc chảo lên bếp, cho hỗn hợp bột lá dứa vào nấu dưới lửa vừa đến khi bột sệt lại. Trong quá trình sên bột thường xuyên đảo đều tay để tránh làm bột cháy khét.
Cách làm bánh đúc gân lá dứa
Sên bột dưới lửa vừa
Cách làm bánh đúc gân lá dứa
Sên đến khi bột sệt lại
  •  Khi bột đã sệt lại thì tắt bếp, tiếp tục khuấy bột cho thật mịn.
Cách làm bánh đúc gân lá dứa
Khuấy bột thật mịn sau khi tắt bếp

Bước 3. Làm bột nước cốt dừa

  • Cho 100ml nước cốt dừa, 5g bột năng, 20g đường vào nồi, khuấy đều cho nguyên liệu tan ra.
  • Bắc nồi lên bếp, nấu đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.
Cách làm bánh đúc gân lá dứa
Nấu bột cho sệt lại

Bước 4. Hấp bánh

  • Chuẩn bị khuôn hấp, quét một lớp dầu ăn xung quanh.
  • Cho bột lá dứa và bột nước cốt dừa vào khuôn, trộn lên, không cần trộn kỹ để giúp bánh có những đường vân đẹp mắt.
  • Dùng tay hoặc muỗng, nén bột đầy khuôn và mặt bánh được phẳng, láng mịn.
Cách làm bánh đúc gân lá dứa
Cho bột bánh vào khuôn
  • Bắc xửng lên bếp, nấu nước sôi thì cho bánh vào hấp chín.
Cách làm bánh đúc gân lá dứa
Hấp chín bánh

Bước 5. Làm nước cốt dừa

  • Cho 150ml nước cốt dừa, 60g đường, ½ muỗng cà phê muối vào nấu sôi.
  • Khuấy tan 5g bột năng với một ít nước lọc.
  • Từ từ rưới bột năng vào để tạo độ sánh cho nước cốt, xong tắt bếp.
Cách làm bánh đúc gân lá dứa
Nấu nước cốt dừa

Bước 6. Nấu nước đường

  • Cho 50g đường thốt nốt cùng 100ml nước lọc vào nồi, nấu tan đường.
  • Khuấy tan 5g bột năng với một ít nước lọc.
  • Từ từ rưới bột năng vào để tạo độ sánh cho nước đường, xong tắt bếp.
Cách làm bánh đúc gân lá dứa
Nấu nước đường
Cách làm bánh đúc gân lá dứa
Bánh đúc gân lá dứa hấp dẫn khó chối từ

Cách làm bánh đúc gân lá dứa như vậy là xong rồi đấy. Khi ăn bạn dùng bàn chặn cắt bánh thành miếng vừa ăn, cho vào dĩa, rưới nước cốt, nước đường và một ít mè rang rồi thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công với cách làm bánh đúc gân lá dứa!  
Nguồn: Món Ăn Ngon

Bài viết cùng chuyên mục

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Cách làm sữa chua dẻo mịn mà không tách nước, không nhớt

Cách làm sữa chua dẻo với từng miếng vuông vức beo béo, ăn lại có chút dai dai nên càng khiến mọi người kích thích. Vào bếp với Nấu Ăn Không Khó làm ngay món tráng miệng siêu ngon này nhé!
Công thức bởi: Trần Tường

Công Thức Mới Nhất

Công Thức Xem Nhiều
Chủ đề nổi bật