Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, không mấy ai là không biết đến bánh xèo Okonomiyaki – bánh xèo kiểu Nhật. Vì Okonomiyaki có nghĩa là “nướng những gì bạn thích” nên một chiếc bánh xèo đúng chuẩn xứ sở hoa anh đào là sự phối hợp của nhiều loại nhân trộn lẫn với nhau.
Cũng bởi vậy, loại bánh này còn được mệnh danh là “Pizza” của Nhật Bản vì dễ dàng biến tấu để chiều lòng khẩu vị người ăn. Hôm nay, Nấu Ăn Không Khó xin hướng dẫn bạn cách làm bánh xèo Nhật Bản đơn giản, dễ dàng ngay tại nhà nhé!
Bạn cho bột mì và muối vào bát to, đổ nước dùng từ từ vào bát. Vừa đổ vừa đánh tan hỗn hợp bột để bột nở ra. Để bột nghỉ khoảng 10 phút. Nếu bạn sử dụng bột bánh xèo Nhật thì không cần thêm gia vị.
Trong lúc đợi bột nghỉ, bạn sơ chế các nguyên liệu khác. Thịt rửa sạch, thái lát dài khoảng 5 cm.
Tôm luộc sơ, bỏ phần chỉ đen trên lưng rồi thái nhỏ.
Hành lá, cải bắp bỏ lá úa, rửa sạch, thái nhỏ. Gừng đỏ nạo vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Bạn chuẩn bị một tô lớn, cho bột mì, trứng gà vào trộn đều. Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp rau, tôm vừa sơ chế vào cùng. Chú ý không trộn quá kĩ vì bột sẽ quánh lại.
Bạn đặt 1 chiếc chảo chống dính lên bếp, quét 1 lớp dầu ô liu mỏng lên hết mặt chảo rồi bật lửa to, đợi chảo nóng già thì bạn cho hỗn hợp bột vừa trộn vào. Nhớ giữ lại 1 ít bột trong bát.
Tiếp theo, bạn hạ lửa nhỏ lại để bánh chín từ từ rồi xếp lần lượt thịt ba chỉ lên mặt bánh. Phủ phần bột lúc nãy lên trên bánh để thịt mềm hơn, không bị cháy và tách khỏi bánh.
Sau đó, bạn đậy nắp chảo lại, chiên khoảng 2 phút. Bạn dùng xẻng nhỏ lật thử xem đế bánh đã chín chưa. Nếu đế bánh khô, chuyển màu nâu vàng thì bạn lật lại, chiên tiếp mặt còn lại cho vàng đều là hoàn tất.
Bày bánh ra đĩa, rưới sốt mayonnaise và sốt Okonomiyaki lên mặt bánh sao cho đẹp mắt. Nếu thích, bạn có thể rắc vụn rong biển và cá bào lên trên bánh để tăng thêm hương vị.
Vậy là món bánh xèo Nhật Bản đã hoàn thành rồi đó, không quá khó phải không nào. Khi thưởng thức, bạn có thể cắt thành miếng vừa ăn hoặc cắt thành miếng tam giác như khi ăn pizza nhé. Món bánh này chứa khá nhiều rau và thịt lại ít dầu mỡ nên khá dễ ăn, dễ tiêu, cực phù hợp làm món ăn sáng hoặc ăn nhẹ giữa buổi. Hơn nữa, bánh có màu sắc bắt mắt với phần nhân bùi béo ăn kèm các loại sốt tạo nên hương vị thơm ngon, khá thú vị, chắc chắn sẽ làm hài lòng bất cứ ai.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách làm bánh xèo Hàn Quốc tại chuyên mục món ngon mỗi ngày của Nấu Ăn Không Khó nữa nhé!