Bánh flan là món ăn vặt ngon dễ làm, ngọt mịn, được nhiều người yêu thích. Nếu đã thưởng thức các món bánh flan ăn kèm với đá bào với siro trái cây hay cà phê sữa... thì chắc chắn sẽ khó quên được hương vị hấp dẫn ấy. Để học được cách làm bánh flan ngon như ngoài tiệm với mặt bánh láng mịn, không bị rỗ thì lưu ngay cách làm bánh flan đơn giản sau đây nhé!
Bước 1: Cho 50g đường trắng vào trong nồi, thêm chút nước, đun lửa vừa cho đến khi đường tan chảy và thành caramel là được. Cho nước caramel vào các khuôn làm bánh flan rồi để riêng (khoảng 1/2 - 1 muỗng canh mỗi khuôn).
Bước 2: Trong thời gian đợi caramel nguội, đun nóng 450ml sữa tươi với 150ml sữa đặc, khi sữa bắt đầu sôi tắt bếp, không để sữa sôi lớn.
Bước 3: Trong thời gian chờ sữa sôi, đánh tan 3 lòng trứng gà với 2 lòng đỏ trứng gà. Rót từ từ hỗn hợp sữa đun nóng vào chỗ trứng, vừa rót vừa khuấy cho đến khi hỗn hợp bánh flan quyện đều. Thêm ít muối và 1 muỗng cà phê nước vani, khuấy đều lên là được. Lưu ý, đánh đều nhẹ tay, đánh một chiều không để trứng nổi bọt, vì nếu bạn đánh mạnh, trứng nổi bọt sẽ bị rỗ trứng.
Bước 4: Cho hỗn hợp làm bánh flan vào các khuôn bánh đã rót caramel. Để tránh làm bánh rỗ, đầu tiên dùng tăm tre chọc vỡ các bọt khí trên mặt bánh trước, sau sử dụng giấy bạc hoặc màng bọc thực phẩm bọc qua miệng hộp trước khi đậy nắp, để tránh hơi nước rớt xuống mặt bánh làm bánh bị rỗ, rồi đậy nắp hộp lên sau cùng mặt khuôn bánh lại rồi đem hấp chín khoảng 30 phút.
Bước 5: Bánh flan sau khi được hấp chín thì cho ra khỏi xửng hấp, đợi một lúc cho bánh nguội bớt thì đem úp ra đĩa. Bạn có thể trang trí thêm cho đĩa bánh flan trông đẹp mắt và ngon miệng bằng cách rưới thêm caramel, đặt lên topping trái cây ưa thích để ăn kèm nhé.
Vậy là chỉ trong 5 bước đơn giản bạn đã hoàn thành xong cách làm bánh flan siêu ngon, siêu mịn và không bị rỗ. Thưởng thức món bánh flan bạn nên dùng lạnh hoặc cho thêm một ít đá xay lên mặt để ăn cho mát.