Cách làm bánh flan trái dừa nhân thạch lá dứa lạ miệng

Tác giả: Mèo Ham Ăn, ngày 06/05/2020
Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh flan trái dừa nhân thạch lá dứa mát lạnh. Vẫn nguyên liệu cơ bản là trứng và sữa, nhưng bạn có thể biến tấu món bánh flan của mình trở nên ngon miệng và đẹp mắt hơn.

Cách làm bánh flan trái dừa nhân thạch lá dứa là sự kết hợp đầy hoàn hảo giữa trứng, đường, sữa cùng thạch lá dứa khiến cho hương vị món bánh flan trái dừa trở nên ngon lành, thơm mát và chút vị béo rất đặc trưng.

Không chỉ thu hút người thưởng thức bởi hương vị mà màu sắc của món bánh này cũng rất hấp dẫn. Hãy cùng nauankhongkho.vn làm món bánh flan trái dừa nhân thạch lá dứa để làm món tráng miệng cuối tuần này nhé! Chắc chắn rằng cả nhà bạn sẽ rất thích món bánh flan trái dừa đầy hấp dẫn này đấy.

Nguyên liệu làm bánh flan trái dừa

  • 1 bó lá dứa
  • 1 trái dừa xiêm
  • 7 quả trứng gà
  • 1 lít nước
  • 1 thìa cà phê vani
  • 150ml kem sữa tươi hoặc sữa đặc
  • 170gr đường
  • 10gr bột rau câu
  • 400ml sữa tươi

Cách làm bánh flan trái dừa

Bước 1: Gọt vỏ dừa

Bọc dừa vào túi nilon và để dừa vào ngăn lạnh của tủ lạnh khoảng 12 tiếng rồi dùng búa gõ đều các mặt rồi tách ra hoặc bạn có thể hơ lửa cho vỏ cứng lại thì tách ra cũng dễ, tiếp theo khoét một lỗ trên đỉnh đầu để lấy phần nước dừa ra (để món này ngon thì các bạn nên chọn những quả dừa xiêm không quá già, cơm dừa thì không quá cứng).

cách làm bánh flan trái dừa
Gọt vỏ dừa (Nguồn:Internet)

Bước 2: Xay và lọc lá dứa

Lá dứa sau khi mua về các bạn rửa sạch sau đó cắt nhỏ rồi bỏ vào máy xay và xay nhuyễn. Lọc phần đã xay qua rây.

cách làm bánh flan trái dừa
Xay và lọc lá dứa (Nguồn:Internet)

Bước 3: Làm thạch lá dứa

Đặt nước cốt lá dứa lên bếp đun sôi, cho 100gr đường và 10gr bột rau câu vào tô trộn đều, khi nước sôi thì cho vào, khuấy đều tay cho bột tan hết. Đến khi đã hòa tan và sôi thì đổ vào khuôn để nguội, khi rau câu đã đông cứng thì cắt hạt lựu.

cách làm bánh flan trái dừa
Làm thạch lá dứa (Nguồn:Internet)

Bước 4: Làm hỗn hợp trứng

Bạn tách 4 quả trứng gà nguyên và 3 quả còn lại dùng rây để lọc lấy thêm 3 lòng đỏ cho vào tô, cho lần lượt 70gr đường, 1 thìa cà phê vani vào rồi khuấy đều tay cho hỗn hợp hòa tan. Tiếp theo, bạn cho 150ml kem sữa tươi và 400ml sữa tươi vào rồi khuấy đều tay.

cách làm bánh flan trái dừa
Làm hỗn hợp trứng (Nguồn:Internet)

Bước 5: Hấp bánh flan trái dừa lá dứa

Lọc hỗn hợp qua rây cho mịn rồi cho phần rau câu hạt lựu vào hỗn hợp, sau đó đổ hỗn hợp vào khuôn dừa xiêm đã chuẩn bị ở bước 1.

Tiếp đến, đặt khuôn dừa lên khay nướng có lót khăn cho cố định trái dừa và đổ nước nóng vào khuôn, tiếp theo cho bánh flan trái dừa vào hấp, trong khoảng 90 phút. Khi bánh đã chín, bạn để lạnh 1-2 tiếng rồi cắt ra là có thể thưởng thức được rồi.

cách làm bánh flan trái dừa
Hấp bánh flan trái dừa (Nguồn:Internet)

Thành phẩm

Cách làm bánh flan trái dừa với nhân thạch lá dứa là sự kết hợp hoàn hảo giữa trứng, sữa, đường và rau câu, mang đến hương vị mát lạnh, thơm ngon. Bên cạnh đó, món bánh flan sau khi làm xong có màu sắc bắt mắt, hấp dẫn, chỉ cần nhìn thấy thôi là muốn thưởng thức ngay.

cách làm bánh flan trái dừa
Thành phẩm đẹp mắt, hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên (Nguồn: Internet)

Bí quyết để làm bánh flan trái dừa ngon

Bạn nên chọn những quả dừa không quá non cũng không quá già để bánh ngon hơn.

Cho thêm lá dứa vào nước hấp bánh để có thêm mùi thơm.

Không nên đổ quá đầy hỗn hợp bánh flan vào dừa, chỉ nên đổ 2/3 trái để khi chín bánh nở ra nữa là vừa.

Những lỗi thường gặp khi làm bánh flan và cách khắc phục

1. Bánh bị hôi trứng khi dùng nóng

Nguyên nhân: Đánh trứng không kỹ, sử dụng trứng vịt để làm bánh flan.

Cách khắc phục: thêm vani vào hỗn hợp trứng sữa trước khi hấp bánh và tuyệt đối không được dùng trứng vịt để làm bánh flan vì trứng vịt sẽ khiến bánh có mùi tanh rất rõ. Bạn cũng có thể thêm café vào bánh khi thưởng thức để hương café át đi mùi tanh của trứng.

2. Bánh flan bị rỗ mặt, đáy và bên trong

Nguyên nhân: Khi hấp bánh hơi nước đọng trên nắp nồi rơi ngược xuống bánh gây rỗ bề mặt. Còn bị rỗ đáy và bên trong là do đáy khuôn tiếp xúc với nhiệt độ cao, bánh sôi khi chưa đông hẳn làm bánh bị rỗ.

Cách khắc phục: Lược hỗn hợp trứng sữa qua rây nhiều lần để loại bỏ bớt bọt khí gợn trứng còn sót. Lò nướng hoặc xửng hấp cần được làm nóng trước khi đặt bánh vào và phải luôn giữ nhiệt ở mức ổn định. Bạn cũng có thể dùng giấy bạc bọc khuôn bánh lại hoặc đặt một chiếc khăn ở đáy khay nếu nướng bánh để giảm nhiệt độ ở phần đáy khuôn.

3. Bánh bị lỏng, không đông 

Nguyên nhân: Do tỉ lệ trứng sữa không đều làm bánh bị lỏng, chỉ dùng lòng đỏ để làm bánh.

Cách khắc phục: Nên dùng cả lòng trắng trứng để làm bánh flan và cân bằng tỉ lệ trứng – sữa. Nếu dùng trứng gà công nghiệp thì lượng lòng trắng nên giảm đi một chút. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm whipping cream vào công thức làm bánh flan cho bánh béo và mềm mịn hơn.

Cách làm bánh flan trái dừa thạch lá dứa mềm mịn, ngọt ngào đã xong rồi đấy, không hề khó phải không? Đây là món tráng miệng hoặc ăn vặt lý tưởng vào những hôm tiết trời oi ả và nóng bức. Đặc biệt, khi làm bánh flan dừa tại nhà, bạn không chỉ có một món ăn vừa ngon vừa bổ mà còn yên tâm về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cho cả nhà mình. Hãy vào bếp ngay khi có thời gian để trổ tài nữ công gia chánh với món bánh flan đặc biệt này nhé. Chúc các bạn thành công!

Ngoài món bánh flan trái dừa này, nếu bạ thích làm bánh, có hứng thú với nhiều loại bánh hấp dẫn đang được yêu thích như: bánh tart trứng, bánh pateso,… Hãy tham theo dõi Nấu Ăn Không Khó mỗi ngày để cập nhật nhiều món ăn ngon hàng ngày hấp dẫn nha.

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Hướng dẫn 2 cách ngâm sấu giòn ngon không bị đóng váng, để được lâu

Sấu ngâm đường là loại nước giải khát được nhiều người yêu thích vào mùa hè. Tuy nhiên, cách ngâm sấu ngon, giòn, không bị nổi vàng là điều không hề dễ.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Công Thức Mới Nhất

Công Thức Xem Nhiều
Chủ đề nổi bật