Cách làm bánh flan sữa tươi mềm béo, tan ngay trong miệng

Tác giả: Mèo Ham Ăn, ngày 02/04/2020
Cách làm bánh flan sữa tươi rất đơn giản bạn có thể tự thực hiện ở nhà mà không cần phải giỏi nấu nướng vẫn có thể làm được một món bánh flan ngon đấy!

Sữa đặc và sữa tươi là nguyên liệu cần thiết để làm bánh flan truyền thống. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tinh giản công thức nhưng vẫn giữ được độ beo béo xen nhẹ lớp caramel ngọt ngọt đắng đắng, thì chỉ cần dùng sữa tươi là đã có món bánh flan sữa tươi ngon không kém gì đâu nhé! Hãy cùng nauankhongkho.vn chia sẻ cách làm bánh flan sữa tươi đơn giản này để cả nhà có một món ăn vặt ngon trong những ngày nắng nóng này nha.

Nguyên liệu làm bánh flan

Về phần bánh flan

  • 4 lòng đỏ trứng + 2 trứng  (trứng gà tươi)
  • Sữa tươi: 500 ml
  • 60g đường
  • 1-2 ống vani
  • 1/2 muỗng cà phê muối

Về phần caramen

  • 60g đường
  • 100ml nước lọc
  • 1 muỗng nước cốt chanh

Cách làm bánh flan sữa tươi

Bước 1: Làm caramel

  • Công thức làm caramen: Bạn cho đường và nước vào nồi (với tỉ lệ đường: nước là 3:2) và đun nhỏ lửa đến khi đường tan. Khi đó dùng đũa khuấy đều và đun thêm từ 5 - 10 phút đến khi đường chuyển màu nâu cánh dán thì tắt bếp. Sau đó cho thêm một muỗng nước cốt chanh vào để bánh flan có mùi thơm đặc trưng.
  • Vì caramen đông cứng rất nhanh nên bạn cần nhanh tay cho ngay 1 lớp mỏng caramen vào khuôn ngay khi còn nóng, như vậy bánh của bạn sẽ có màu bắt mắt. Sau đó để khuôn vào chỗ mát cho caramen nguội và đông cứng lại.
làm caramen bánh flan
Cho đường đun nhỏ lửa để làm caramel (Nguồn:Internet)
cách làm caramen
Đổ caramel vào khuôn (Nguồn:Internet)

Bước 2: Làm bánh flan sữa tươi

  • Cho trứng (4 lòng đỏ trứng + 2 trứng) và đường vào 1 cái âu rồi khuấy thật nhẹ tay, cố gắng không làm xuất hiện bọt khí, khuấy cho tới khi tan đường.
  • Tiếp theo, bạn đun sữa trên bếp, không đun sôi mà chỉ đến khoảng 70 độ C (sữa chỉ cần hơi nóng và bọt lăn tăn xung quanh nồi) thì tắt bếp. Nếu đun sữa quá nóng hoặc sôi sẽ làm sữa bị hỏng.
  • Cho hỗn hợp trứng đã chuẩn bị từ bước trước đổ vào nồi sữa tươi và đánh đều lên, cho thật nhẹ nhàng để tránh nổi bọt và trứng bị vón cục lại. Kiểm tra lại hỗn hợp để loại bỏ những viên bị vón cục. Đánh đều để hỗn hợp trứng sữa trộn vào nhau là được.
  • Cho vani vào quấy đều. Dùng một chiếc rây để lọc hỗn hợp trên một lần để chiếc bánh flan của bạn được mịn màng và mềm thơm.
Cách làm bánh flan sữa tươi
Làm bánh flan sữa tươi (Nguồn:Internet)

Bước 3: Đổ hỗn hợp vào cốc

Bạn đổ hỗn hợp trứng vào khuôn có sẵn caramen lúc nãy. Đừng nên đổ đầy quá vì hỗn hợp còn nở lên.

Cách làm bánh flan sữa tươi ngon
Đổ hỗn hợp vào cốc (Nguồn:Internet)

Bước 4: Hấp bánh flan bằng nồi hấp

  • Bạn chuẩn bị một chiếc nồi hấp có sẵn nước đun sôi. Bắc lên bếp để đun. Tiếp theo bạn cho các cốc bánh flan vào nồi rồi dùng một chiếc khăn để phủ lên mặt các cốc, nhằm tránh cho bánh bị rỗ khi nước ở vung hấp nhỏ xuống. Cho lửa vừa và thi thoảng bạn dùng khăn để lau nước ở vung. Hấp chừng 30- 40 phút thì bánh đã chín.
  • Khi ăn bạn có thể úp bánh ra đĩa hoặc bát vừa, thêm một chút café, nước cốt dừa hoặc hoa quả tươi và đá sẽ làm bánh của bạn thơm ngon hơn rất nhiều.
hấp bánh flan bằng nồi hấp
Hấp bánh flan sữa tươi trong nồi (Nguồn:Internet)

 

Cách làm bánh flan sữa tươi đơn giản nhất
Thưởng thức bánh flan sữa tươi với một chút cà phê nhé (Nguồn:Internet)

Yêu cầu và chú ý

  • Nếu làm bánh flan sữa tươi cho trẻ bạn không nên cho thêm lớp caramen vào.
  • Khi hấp bánh flan, nên hạn chế hơi nước tụ lại quanh bánh, tốt nhất bạn dùng một tấm vải sạch phủ lên mặt lồng hấp để hút bớt hơi nước, sau đó điều chỉnh lửa thật nhỏ.
  • Sử dụng sữa dê bột làm bánh flan mềm mịn và đặc hơn, khi ăn bánh có mùi thơm nhẹ.
  • Bánh flan có mùi thơm đặc trưng của trứng, sữa, vani.
  • Có vị dịu mát của chanh tươi.
  • Yêu cầu món bánh flan sữa tươi cần phải mềm, mặt bánh mịn, không bị rỗ mặt, rỗ thành bánh.

Hi vọng rằng với cách làm bánh flan sữa tươi cực kì đơn giản này các bạn sẽ có thể tự làm cho bản thân và gia đình mình thưởng thức. Ngoài ra, nếu các bạn muốn bánh không bị rỗ, bạn có thể xem qua công thức làm bánh flan không bị rỗ này nhé! 

Bài viết cùng chuyên mục

Hướng dẫn 2 cách ngâm sấu giòn ngon không bị đóng váng, để được lâu

Sấu ngâm đường là loại nước giải khát được nhiều người yêu thích vào mùa hè. Tuy nhiên, cách ngâm sấu ngon, giòn, không bị nổi vàng là điều không hề dễ.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Công Thức Mới Nhất

Công Thức Xem Nhiều
Chủ đề nổi bật