Cách làm bún đậu mắm tôm ngon ngất ngây “con gà tây”

Tác giả: , ngày 11/03/2020
Món bún đậu mắm tôm tuy có nhiều thành phần nguyên liệu nhưng lại vô cùng dễ làm và là món ăn kết nối gia đình vào dịp cuối tuần thật thú vị, vào bếp và làm ngay thôi!

Mỗi lần nghe mùi mắm tôm thoang thoảng mà tự dưng lại thấy nhớ ngay món bún đậu mắm tôm quen thuộc của quê nhà. Bỏ túi cách làm bún đậu mắm tôm sau đây để dành vào bếp trổ tài một món ngon cuối tuần cho gia đình.

Chén mắm tôm với đủ hương vị chua cay, mặn ngọt và thơm hương rất đặc trưng, ăn kèm với đậu hũ chiên, thịt ba chỉ, chả cốm, dưa leo, tía tô và bún tươi, thì còn gì bằng.

Nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm

  • Đậu hũ 10 miếng
  • Thịt heo 500 gr (có thể dùng thịt bắp hoặc ba chỉ)
  • Chả cốm 300 gr
  • Bún lá 1 kg
  • Mắm tôm 1/2 chén
  • Ớt 1 muỗng cà phê
  • Nước cốt tắc 1 muỗng canh
  • Đường trắng 1 muỗng canh
  • Bột ngọt 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 6 muỗng canh
  • Tía tô và rau kinh giới 100 gr
  • Dưa leo 200 gr

Cách làm bún đậu mắm tôm

Chuẩn bị

  • Đậu hũ: đem rửa sạch với nước cho sạch dầu thừa bám bên ngoài miếng đậu hũ, sau đó cắt thành miếng vuông nhỏ vừa ăn.

  • Thịt heo: rửa sạch, để ráo nước.

  • Tía tô và rau kinh giới: rửa sạch rồi để ráo nước.

  • Dưa leo: gọt vỏ và cắt thành những miếng mỏng.

Thực hiện

Bước 1: Đun nóng nhiều dầu ăn trong chảo, cho đậu hũ vào chiên vàng thì vớt ra để ráo dầu. Tiếp tục dùng chảo đó để chiên chả cốm, lật đều cho đến khi chả cốm giòn thì vớt ra để riêng.

 

cách làm bún đậu mắm tôm đậu hủ chiên

 

cách làm bún đậu mắm tôm chả cốm chiên giòn

 

Bước 2: Thịt heo rửa sạch, để ráo nước sau đó cho vào nồi cùng 1 lít nước, luộc chín. Khi thịt đã chín thì cho ra thớt, ghim 1 chiếc đũa vào để cố định miếng thịt. Tiếp theo, cắt mỏng thịt và xếp ra đĩa.

 

cách làm bún đậu mắm tôm thịt luộc

 

Bước 3: Pha mắm tôm: Trộn 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt tắc, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê ớt băm vào mắm tôm, khuấy đều. Sau đó, bạn cho 2, 3 thìa dầu nóng vừa chiên đậu vào, tiếp tục khuấy đều.

 

cách pha mắm tôm ăn với bún đậu

 

Bước 4: Dọn các nguyên liệu đậu chiên, thịt heo cắt lát, dưa leo, rau thơm lên đĩa hoặc mẹt, trang trí một chút cho món ăn thêm đẹp, hấp dẫn hơn.
 

cách làm bún đậu mắm tôm ngon nhất

 

Những lưu ý cho cách làm bún đậu mắm tôm:

  • Khi mua thịt, chọn miếng thịt không khô, không bị nhão quá.
  • Để đậu hũ ráo nước rồi chiên, như thế sẽ không bị bắn dầu vào người gây nguy hiểm.
  • Vì mắm tôm rất có mùi nên sau khi ăn nên chuẩn bị vài viên kẹo segum để nhai cho thơm miệng hay súc miệng sạch sẽ để “thơm tho” hơn khi giao tiếp nhé.
  • Mùi mắm tôm có hương vị đặc trưng riêng, tuy nhiên nhiều bạn không thích mùi này quá nồng, để giảm bớt khi pha mắm tôm các bạn có thể pha thêm xíu rượu để mắm tôm bớt mùi nồng hơn.

Chỉ mất một thời gian ngắn là chúng ta đã chế biến được món bún đậu mắm tôm ngon đậm đà rồi. Chính mùi mắm tôm đặc trưng làm nên điểm khác biệt cho món ăn này mà nhiều người thích thú, việc ăn kèm với một số loại rau thơm như kinh giới, tía tô, …. Làm cho món ăn có hương vị càng hấp dẩn. Với cách làm bún đậu mắm tôm trên cộng thêm chút khéo léo của các nàng, món ăn chắc chắn sẽ ngon như ngoài hàng nhé, hãy cùng làm tại nhà để cả gia đình cùng thưởng thức nào!

 

Bài viết cùng chuyên mục

Hướng dẫn 2 cách ngâm sấu giòn ngon không bị đóng váng, để được lâu

Sấu ngâm đường là loại nước giải khát được nhiều người yêu thích vào mùa hè. Tuy nhiên, cách ngâm sấu ngon, giòn, không bị nổi vàng là điều không hề dễ.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Công Thức Mới Nhất

Công Thức Xem Nhiều
Chủ đề nổi bật