Mỗi lần nghe mùi mắm tôm thoang thoảng mà tự dưng lại thấy nhớ ngay món bún đậu mắm tôm quen thuộc của quê nhà. Bỏ túi cách làm bún đậu mắm tôm sau đây để dành vào bếp trổ tài một món ngon cuối tuần cho gia đình.
Chén mắm tôm với đủ hương vị chua cay, mặn ngọt và thơm hương rất đặc trưng, ăn kèm với đậu hũ chiên, thịt ba chỉ, chả cốm, dưa leo, tía tô và bún tươi, thì còn gì bằng.
Đậu hũ: đem rửa sạch với nước cho sạch dầu thừa bám bên ngoài miếng đậu hũ, sau đó cắt thành miếng vuông nhỏ vừa ăn.
Thịt heo: rửa sạch, để ráo nước.
Tía tô và rau kinh giới: rửa sạch rồi để ráo nước.
Bước 1: Đun nóng nhiều dầu ăn trong chảo, cho đậu hũ vào chiên vàng thì vớt ra để ráo dầu. Tiếp tục dùng chảo đó để chiên chả cốm, lật đều cho đến khi chả cốm giòn thì vớt ra để riêng.
Bước 2: Thịt heo rửa sạch, để ráo nước sau đó cho vào nồi cùng 1 lít nước, luộc chín. Khi thịt đã chín thì cho ra thớt, ghim 1 chiếc đũa vào để cố định miếng thịt. Tiếp theo, cắt mỏng thịt và xếp ra đĩa.
Bước 3: Pha mắm tôm: Trộn 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt tắc, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê ớt băm vào mắm tôm, khuấy đều. Sau đó, bạn cho 2, 3 thìa dầu nóng vừa chiên đậu vào, tiếp tục khuấy đều.
Bước 4: Dọn các nguyên liệu đậu chiên, thịt heo cắt lát, dưa leo, rau thơm lên đĩa hoặc mẹt, trang trí một chút cho món ăn thêm đẹp, hấp dẫn hơn.
Chỉ mất một thời gian ngắn là chúng ta đã chế biến được món bún đậu mắm tôm ngon đậm đà rồi. Chính mùi mắm tôm đặc trưng làm nên điểm khác biệt cho món ăn này mà nhiều người thích thú, việc ăn kèm với một số loại rau thơm như kinh giới, tía tô, …. Làm cho món ăn có hương vị càng hấp dẩn. Với cách làm bún đậu mắm tôm trên cộng thêm chút khéo léo của các nàng, món ăn chắc chắn sẽ ngon như ngoài hàng nhé, hãy cùng làm tại nhà để cả gia đình cùng thưởng thức nào!