Cách làm cá basa kho thơm vị ngon khó cưỡng, chua mặn đậm đà

Tác giả: Túc Túc, ngày 29/11/2019
Cách làm cá basa kho thơm là một trong những bí quyết kho cá chất lượng của người Việt. Hôm nay, hãy chọn món nay cho mâm cơm nhà tràn đầy năng lượng bạn nhé.

Cá basa là loại cá thịt mềm, béo với lớp da và mỡ dày. Cách làm cá basa kho thơm rất đơn giản, với những ưu điểm của cá basa kết hợp cùng hương vị đặc biệt của thơm, món ăn này sẽ hao cơm vô cùng đấy. Nào, vào bếp thực hiện ngay bạn nhé.

Nguyên liệu làm cá basa kho thơm

  • Cá basa: 800g
  • Thơm (khóm): 200g
  • Ớt tươi: 1 trái
  • Hành tím: 5 củ
  • Tiêu xay: ½ muỗng cà phê
  • Đường: 3 muỗng canh
  • Nước mắm: 4 muỗng canh
  • Hạt nêm: ½ muỗng canh
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh

Cách làm cá basa kho thơm

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Hành tím, ớt băm nhuyễn.
  • Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng nhỏ.
  • Cá basa làm sạch, bóp muối (hoặc rượu trắng, giấm) để khử hết nhớt và mùi, rửa sạch, thái khứa vừa ăn, cho vào rổ để ráo.
  • Ướp cá basa với hành tím, ớt băm, 2 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu xay trong 30 phút.
Cách làm cá basa kho thơm
Ướp cá basa 30 phút

Bước 2. Kho cá basa với thơm

  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn cùng 1 muỗng canh đường vào nấu dưới lửa nhỏ đến khi đường tan hết chuyển sang màu vàng cánh gián tạo thành nước màu.
Cách làm cá basa kho thơm
Thắng nước màu
  • Cho cá basa vô, đảo đều cho thấm nước màu, thêm chút nước nếu món ăn quá khô, đậy nắp kho cá dưới lửa vừa.
Cách làm cá basa kho thơm
Cho cá basa vào
  • Sau 30 phút, cá chín mềm, cho thơm vào, tiếp tục đậy nắp nấu đến khi thơm chín mềm thì tắt bếp rắc thêm tiêu xay.
Cách làm cá basa kho thơm
Cho thơm vô kho đến khi chín mềm thì tắt bếp

Cách làm cá basa kho thơm như thế là hoàn thành, hãy thưởng thức món ăn khi nóng cùng cơm trắng để hạn chế tuyệt đối mùi tanh và giữ được trọn vẹn vị ngon của món ăn bạn nhé. Chuẩn bị thêm chút dưa cải chua, dưa giá, dưa leo ăn với cá kho nữa là tuyệt cú mèo. Chúc bạn thành công với cách làm cá basa kho thơm và ngon miệng!
Nguồn: Món Ăn Ngon

Bài viết cùng chuyên mục

Cách làm chả cá ngần lá lốt không chất phụ gia mà vẫn dai ngon

Chỉ với 20 phút với cách làm chả cá ngần lá lốt là bạn đã có ngay món chả cá thơm ngon, hấp dẫn cho cả nhà rồi! Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp thực hiện ngay.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm chả cá lã vọng chiên giòn, đậm vị Hà Nội

Cách làm chả cá Lã Vọng cực chuẩn hương vị của Hà Nội. Từng miếng chả cá thấm đẫm gia vị hòa quyện cùng mùi thơm của rau thì là tạo nên một hương vị thật khó quên.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm cá nục kho cà chua thật ngon và đậm đà

Cách làm cá nục kho cà chua là một trong những công thức kho cá nục được chị em nội trợ quan tâm nhất. Với vị ngon khó tả của món ăn lại chẳng khó khăn khi vào bếp hãy chọn món này cho bữa cơm hôm nay nhé.
Công thức bởi: Túc Túc

Cách làm cá nục kho tiêu cay thơm ngon quên sầu

Cách làm cá nục kho tiêu rất đơn giản, hương vị cay nồng của tiêu và ớt ăn với cơm trắng vô cùng hấp dẫn. Thịt cá nục mềm, có tí nước sốt keo đậm đà thích hợp cho bữa cơm tối gia đình.
Công thức bởi: Túc Túc