Cách làm chả cá lã vọng chiên giòn, đậm vị Hà Nội

Tác giả: Mèo Ham Ăn, ngày 17/03/2020
Cách làm chả cá Lã Vọng cực chuẩn hương vị của Hà Nội. Từng miếng chả cá thấm đẫm gia vị hòa quyện cùng mùi thơm của rau thì là tạo nên một hương vị thật khó quên.

Nếu chưa có dịp ra Hà Nội để nếm trải hương vị tuyệt vời của món chả cá Lã Vọng, bạn vẫn có thể tự chế biến món ăn nức tiếng này ngay tại bếp của mình để cả nhà có cơ hội cùng thưởng thức. Cùng tham khảo cách làm chả cá Lã Vọng - món ngon nổi tiếng miền Bắc dưới đây cùng nauankhongkho.vn và trổ tài khéo tay của mình nhé!

Mục lục

Nguyên liệu làm chả cá Lã Vọng

Cách làm chả cá Lã Vọng 

  1. Sơ chế nguyên liệu
  2. Ướp cá
  3. Nướng chả cá
  4. Chiên chả cá
  5. Pha mắm tôm
  6. Trình bày món ăn

Mẹo làm chả cá Lã Vọng ngon hơn

Nguyên liệu làm chả cá Lã Vọng

  •  Thì là 200 gr
  •  Hành lá 100 gr
  •  Cơm mẻ 4 muỗng canh
  •  Mắm tôm 1 muỗng canh
  •  Đường trắng 2 muỗng cà phê
  •  Bột nghệ 1 muỗng cà phê
  •  Củ riềng 1 củ
  •  Cá lăng 1 kg
  •  Dầu ăn 4 muỗng canh
  •  Bún tươi 300 gr
  •  Mắm tôm 1/2 chén
  •  Đậu phộng 100 gr
  •  Bột ngọt 1 muỗng cà phê

Cách làm chả cá lã vọng chiên giòn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá lăn: rửa sạch, róc phần thịt cá rồi cắt khúc. 
  • Cơm mẻ: lọc qua ray lấy phần nước.
  • Hành lá, thì là: rửa sạch, cắt khúc dài. 
  • Riềng: giả nhỏ.

Bước 2: Ướp cá

Bạn ướp cá lăng với 50gr riềng băm, 30gr cơm mẻ, 50gr mắm tôm, 5gr bột nghệ, 30gr đường và 30m nước mắm đến khi ngấm gia vị. Dùng tay thoa đều gia vị khắp miếng cá, để 1 tiếng cho cá lăng thấm đều.

 

cách làm chả cá lã vọng
Ướp cá với các gia vị đã chuẩn bị sẵn (Nguồn: Internet)

Bước 3: Nướng chả cá

Tiếp theo cho cá lên vỉ, nướng đều. Nướng cá đến khi chín, có màu vàng đều khắp các mặt là có thể gắp cá để ra dĩa nha. Ngoài ra, nướng chả cá bạn có thể dùng lò nướng để thay thế cho bếp than cũng không sao.

cách làm chả cá lã vọng ngon
Nướng cá cho chín vàng thơm (Nguồn: Internet)

Bước 4: Chiên chả cá

Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho cá lăng đã nướng vào chiên. Sau đó cho thì là, hành lá cắt khúc, đậu phộng rang vào đảo nhẹ trong khoảng 30 giây cho rau chín, chả cá nóng lên rồi tắt bếp.

cách làm chả cá lã vọng tại nhà
Chiên chả cá trên chảo dầu nóng đến khi vàng đều 2 mặt (Nguồn: Internet)

Bước 3: Pha mắm tôm chấm chả cá

Muốn pha mắm tôm ngon để chấm với chả cá Lã Vọng thì bạn nên làm theo công thức: 1 muỗng mắm tôm với ¼ muỗng bột ngọt, ½ muỗng đường, ½ muỗng tỏi băm, 1 muỗng nước cốt chanh, ½ muỗng dầu tỏi.

Bạn khuấy đều cho sủi bọt lên.Nếu bạn muốn ăn cay, có thể cho thêm vào vài lát ớt nữa nhé!

pha mắm tôm chấm chả cá lã vọng
Pha mắm tôm để chấm chả cá Lã Vọng (Nguồn: Internet)

Bước 4:  Trình bày món ăn

Bày chả cá và rau ra đĩa, rắc thêm đậu phộng rang. Món chả cá Lã Vọng thường được ăn kèm với bún và mắm tôm, tạo nên sự kết hợp rất hài hòa và ngon miệng. Hãy nhanh tay thưởng thức nào!

cách làm chả cá lã vọng chuẩn bị miền Bắc
Bạn thưởng thức chả cá Lã Vọng cùng bún và mắm tôm vừa pha nhé! (Nguồn: Internet)

Mẹo để làm món chả cá Lã Vọng ngon hơn

  • Để món ngon Hà Nội nổi tiếng gần xa này được đúng chuẩn, bạn không thể thiếu được riềng và bột nghệ, đặc biệt phải dùng cá lăng để chế biến, nếu dùng loại cá khác sẽ không có được hương vị đặc trưng đâu đấy.
  • Nếu không dùng bếp than để nướng, bạn có thể nướng bằng lò nhưng như vậy hương vị của món ăn sẽ không ngon. Đây cũng không phải là cách làm chả cá đúng kiểu Hà Nội đâu nhé.
  • Để có mắm tôm ngon mà không tanh, trước khi ăn bạn hòa vào bát mắm ½ muỗng rượu trắng rồi đem hấp cách thủy trong 5 phút.

Với cách làm chả cá Lã Vọng như trên, thực đơn món ngon mỗi ngày của gia đình bạn đã có thêm những miếng chả cá vàng ruộm, thơm mềm, nóng hổi ăn cùng với rau thì là xanh mướt, ngon miệng rồi đấy! Còn không mau bỏ túi ngay cách làm chả cá Lã Vọng “chuẩn vị” Hà Nội nếu bạn đã trót “thương nhớ” những miếng chả cá béo ngậy, thơm nức mũi nhé. 

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Hướng dẫn 2 cách ngâm sấu giòn ngon không bị đóng váng, để được lâu

Sấu ngâm đường là loại nước giải khát được nhiều người yêu thích vào mùa hè. Tuy nhiên, cách ngâm sấu ngon, giòn, không bị nổi vàng là điều không hề dễ.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Công Thức Mới Nhất

Công Thức Xem Nhiều
Chủ đề nổi bật