Cách làm me ngào đường muối ớt trong veo, dẻo dai

Tác giả: Túc Túc, ngày 02/10/2019
Cách làm me ngào đường muối ớt là một công thức làm mứt me mang lại hương vị mới lạ, độc đáo. Nguyên liệu chính gồm có me sống, đường, muối và ớt, rất dễ làm đấy.

Từng miếng mứt me trong veo, ngọt thanh, chua nhẹ, mằn mặn và cay cay sẽ thật hấp dẫn và kích thích thích vị giác đấy. Cách làm me ngào đường muối ớt tưởng khó nhưng lại rất dễ, nguyên liệu vừa ít vừa dễ tìm. Hôm nay, chúng ta cùng khám phá công thức làm mứt me chua cay qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên liệu làm me ngào đường muối ớt

  • Me sống: 1 kg
  • Đường: 500g
  • Ớt xay: 1 muỗng cà phê
  • Muối: 1 muỗng cà phê

Cách làm me ngào đường muối ớt

Bước 1. Sơ chế me

  • Me rửa sạch, để ráo, cho vào ngăn đá tủ lạnh 1 ngày.
  • Sau đó lấy me ra, rả đông 2 tiếng ở nhiệt độ phòng.
  • Khuấy tan 1 muỗng canh muối với 1 lít nước sạch.
  • Dùng dao gọt vỏ me, cho vào nước muối ngâm 1 tiếng.
Cách làm me ngào đường muối ớt
Ngâm me với nước muối
  • Sau 1 tiếng, lấy me ra rạch 1 đường bên hông trái me, lấy bỏ hạt.
Cách làm me ngào đường muối ớt
Lấy bỏ hạt me
  • Rửa me lại với nước lạnh nhiều lần để khử bớt vị chua cũng như vị mặn, để ráo.
  • Cho 500g đường vào me, trộn đều, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, ướp qua đêm cho đường tan ra thấm vào me.
Cách làm me ngào đường muối ớt
Trộn đường với me
Cách làm me ngào đường muối ớt
Sau khi ướp

Bước 2. Ngào me

  • Bắc chảo lên bếp, cho phần nước đường tan ra vào chảo, nấu sôi.
Cách làm me ngào đường muối ớt
Nấu sôi nước đường
  • Khi đường chuyển màu vàng nhạt thì vặn nhỏ lửa, cho me vào rim cùng.
Cách làm me ngào đường muối ớt
Cho me vào ngào
  • Khi rim được 10 phút thì cho 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê ớt xay vào, đảo đều. Nếu thích ăn cay bạn tăng thêm lượng ớt, không có ớt bột bạn băm nhuyễn ớt tươi để thay thế.
Cách làm me ngào đường muối ớt
Thêm muối và ớt vào
  • Tiếp tục rim me thêm vài phút nữa thì tắt bếp, cho me ra vỉ phơi 1 nắng (khoảng 3-4 tiếng) cho mứt khô lại là xong.
Cách làm me ngào đường muối ớt
Phơi me qua 1 nắng cho khô và trong lại

Cách làm me ngào đường muối ớt thật đơn giản, sau khi hoàn thành món ăn bạn cho vào túi nilon buộc chặt hoặc cho vào hộp đậy kín bảo quản nơi khô ráo, nhiệt độ phòng dùng dần.

Cách làm me ngào đường muối ớt
Me ngào đường muối ớt

Chúc bạn thành công với cách làm me ngào đường muối ớt nhé!
Nguồn: Món Ăn Ngon

Bài viết cùng chuyên mục

Cách làm mứt dừa non tại nhà dẻo ngon, không bị đổ dầu

Cách làm mứt dừa non là một trong những công thức món tráng miệng không thể thiếu ngày Tết. Món mứt dừa non mang vị ngọt tự nhiên, chất dẻo thơm, hình thức bắt mắt.

Cách làm mứt củ cải trắng đơn giản tại nhà, ngọt ngào không hăng đắng

Cách làm mứt củ cải trắng cũng tương tự những công thức làm mứt khác, nguyên liệu cũng chỉ gồm đường, nước vôi trong và hương vani để tạo mùi hương cho món ăn.
Công thức bởi: Túc Túc

Thiên biến vạn hóa với 2 cách làm mứt chôm chôm chất chơi tại nhà

Chôm chôm tưởng chừng chỉ có thể ăn như một loại trái cây nhưng bạn sẽ cảm thấy thú vị và bất ngờ với những cách làm mứt chôm chôm đấy. Mứt chôm chôm dẻo ngọt lại có hương vị đặc trưng của loại quả này, làm để ăn chơi, ăn Tết, làm quà đều thật đậm tình.
Công thức bởi: Túc Túc

Cách làm mứt sơ ri dẻo ngọt tại nhà thật dễ dàng

Cách làm mứt sơ ri không khó, chỉ từ những nguyên liệu đơn giản và thân quen bạn sẽ làm được nó tại nhà. Xem ngay bài viết này để biết rõ hơn thao tác làm mứt sơ ri bạn nhé.
Công thức bởi: Túc Túc