Thiên biến vạn hóa với 2 cách làm mứt chôm chôm chất chơi tại nhà

Tác giả: Túc Túc, ngày 21/11/2019
Chôm chôm tưởng chừng chỉ có thể ăn như một loại trái cây nhưng bạn sẽ cảm thấy thú vị và bất ngờ với những cách làm mứt chôm chôm đấy. Mứt chôm chôm dẻo ngọt lại có hương vị đặc trưng của loại quả này, làm để ăn chơi, ăn Tết, làm quà đều thật đậm tình.

Chôm chôm là một loại trái cây nhiệt đới rất giàu vitamin C, protein,… thường xuyên ăn chôm chôm sẽ giúp bạn phòng ngừa các bệnh tim mạch, làm giảm cholesterol xấu và tăng cường hệ miễn dịch cùng nhiều lợi ích sức khỏe khác. Và để giữ chôm chôm được lâu hơn Nấu Ăn Không Khó xin gợi ý 2 cách làm mứt chôm chôm cực đơn giản tại nhà cho bạn nhé. Với mứt chôm chôm khô nguyên quả bạn có thể dùng như món ăn vặt, ăn khi buồn miệng, khi xem tivi, tán gẫu cùng bạn bè. Còn mứt chôm chôm dạng sốt bạn sẽ có món mứt phết bánh mì ngon tuyệt cú mèo, dùng vào bữa sáng thì cả ngày ngập tràn năng lượng đấy. Khám phá ngay những bí quyết chế biến chôm chôm qua bài viết này bạn nhé.

Cách làm mứt chôm chôm khô nguyên quả

Cách làm mứt chôm dạng sốt

1. Cách làm mứt chôm chôm khô nguyên quả

Nguyên liệu

  • Chôm chôm: 1,2kg (sau khi lột vỏ thu được 550gr)
  • Khóm: 40g
  • Nước tắc: 30ml
  • Đường: 100g

Cách làm

Bước 1. Sơ chế và ướp chôm chôm

  • Chôm chôm bóc bỏ vỏ, rửa sạch cho vào rổ để ráo nước.
Cách làm mứt chôm chôm
Chôm chôm bóc vỏ, rửa sạch
  • Khóm xay nhuyễn, vắt lấy nước.
  • Cho chôm chôm, 100g đường, nước khóm, 30ml nước tắc vào tô, trộn đều. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại ướp 2 tiếng đến khi đường tan hết.
Cách làm mứt chôm chôm
Ướp chôm chôm 2 tiếng

Bước 2. Sên mứt chôm chôm

  • Cho chôm chôm và nước đường vào nồi, nấu dưới lửa vừa đến khi chôm chôm sôi lên thì vặn nhỏ lửa lại.
Cách làm mứt chôm chôm
Cho chôm chôm và nước đường vào nồi
Cách làm mứt chôm chôm
Sên mứt đều tay dưới lửa nhỏ
  •  Tiếp tục sên chôm chôm dưới lửa nhỏ đến khi đường cạn bớt, sệt lại, chôm chôm chuyển sang màu nâu vàng thì tắt bếp.
Cách làm mứt chôm chôm
Sên đến khi nước đường sệt lại áo quanh chôm chôm

Bước 3. Sấy mứt chôm chôm

  • Xếp mứt chôm lên vĩ, đặt vào rãnh giữa lò nướng.
  • Sấy mứt chôm chôm 30-45 phút ở nhiệt độ 100 độ C. Trong quá trình sấy dùng 1 chiếc đũa đặt ở cửa lò nướng cho cửa lò chỉ khép hờ.
Cách làm mứt chôm chôm
Sấy mứt chôm chôm khô lại bằng lò nướng
Cách làm mứt chôm chôm
Mứt chôm chôm nguyên quả vị ngon khó tả

Cách làm mứt chôm chôm như thế là hoàn thành rồi đấy. Sau khi sấy xong, mứt chôm chôm sẽ khô lại không còn dính tay, có vị ngọt nhẹ, chua thanh, dẻo thơm, ăn được cả hạt với vị béo bùi vô cùng hấp dẫn. Bảo quản mứt trong túi nilon, hộp đậy kín nắp nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ phòng.

2.  Cách làm mứt chôm dạng sốt

Nếu mứt chôm chôm khô nguyên quả được dùng như một món ăn vặt thì mứt chôm chôm dạng sốt thường dùng để phết lên bánh mì, bánh quy như một món ăn sáng tiện lợi.

Nguyên liệu

  • Chôm chôm: 1kg
  • Đường: 100g
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Chanh: ½ quả
  • Lá dứa: vài lá

Cách làm

Bước 1. Sơ chế chôm chôm

  • Chôm chôm bóc vỏ, tách bỏ hạt, rửa sạch, cho vào rổ để ráo.
  • Cho chôm chôm vào cối xay sinh tố, xay nhuyễn mịn.
Cách làm mứt chôm chôm
Xay nhuyễn chôm chôm

Bước 2. Sên mứt chôm chôm

  • Bắc nồi lên bếp, cho chôm chôm vào, nấu dưới lửa vừa đến khi chôm chôm sôi lên.
  • Cho 100g đường, ½ muỗng cà phê muối vô, vặn nhỏ lửa lại, sên đến khi chôm chôm sệt lại.
Cách làm mứt chôm chôm
Cho chôm chôm và gia vị vào nồi
  • Lá dứa buộc lại, cho vào sên cùng mứt để tạo hương thơm.
Cách làm mứt chôm chôm
Cho lá dứa vào để mứt thơm hơn
  • Khi chôm chôm chuyển sang màu vàng nâu cánh gián thì vắt ½ quả chanh vào, khuấy đều vài phút rồi tắt bếp.
  • Trong quá trình sên thường xuyên khuấy đều để mứt chôm chôm không bị cháy khét dưới đáy nồi.
Cách làm mứt chôm chôm
Thường xuyên khuấy đều để mứt không bị cháy khét
Cách làm mứt chôm chôm
Mứt chôm chôm dạng sốt, mịn ngọt hấp dẫn

Cách làm mứt chôm chôm dạng sốt như thế là hoàn thành, bạn hãy cho món ăn vào hũ, đậy kín nắp bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát nhiệt độ phòng hoặc trong ngăn mát tủ lạnh để dành ăn dần nhé.  
Từ nay, với những công thức sên mứt này, bạn đã có thể lưu giữ hương vị của chôm chôm lâu hơn rồi đấy. Chúc bạn thành công với 2 cách làm mứt chôm chôm!
Nguồn: Nhung Cooking, Azie Kitchen

Bài viết cùng chuyên mục

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Cách làm sữa chua dẻo mịn mà không tách nước, không nhớt

Cách làm sữa chua dẻo với từng miếng vuông vức beo béo, ăn lại có chút dai dai nên càng khiến mọi người kích thích. Vào bếp với Nấu Ăn Không Khó làm ngay món tráng miệng siêu ngon này nhé!
Công thức bởi: Trần Tường