Cách làm mứt sơ ri dẻo ngọt tại nhà thật dễ dàng

Tác giả: Túc Túc, ngày 18/11/2019
Cách làm mứt sơ ri không khó, chỉ từ những nguyên liệu đơn giản và thân quen bạn sẽ làm được nó tại nhà. Xem ngay bài viết này để biết rõ hơn thao tác làm mứt sơ ri bạn nhé.

Mứt là món ăn không thể thiếu vào ngày Tết, do đó chủng loại và hương vị của chúng ngày càng đa dạng phong phú. Hôm nay, chúng ta hãy cùng khám phá cách làm mứt sơ ri bạn nhé, mứt sơ ri có vị ngọt thanh, chua nhẹ dẻo mềm rất ngon nhưng có lẽ chúng vẫn chưa được phổ biến. Hãy tranh thủ thời gian, sên một mẻ mứt sơ ri để dành ăn Tết và làm quà biếu xóm làng bạn nhé, rất đơn giản đấy!

Nguyên liệu làm mứt sơ ri

  • Sơ ri: 500g
  • Vôi ăn trầu: ½ muỗng canh
  • Muối: ½ muỗng canh
  • Chanh tươi: ½ trái
  • Đường: 250g
  • Nước lọc: 3 lít

Cách làm mứt sơ ri

  • Cho ½ muỗng canh vôi ăn trầu vào 2 lít nước, khuấy tan rồi để yên 20 phút cho vôi lắng xuống.
  • Khi nước vôi đã lắng, bạn chắt lấy phần nước ở trên và bỏ đi phần vôi ở dưới.
Cách làm mứt sơ ri
Khuấy nước vôi trong
  • Cho 1 muỗng canh muối vào 1 lít nước, khuấy tan.
  • Sơ ri bỏ cuống, cho vào nước muối ngâm 5 phút rồi rửa lại với nước lạnh. 
  • Cho nước vôi trong vào sơ ri, ngâm 6 tiếng cho sơ ri khi sên không bị rã.
Cách làm mứt sơ ri
Ngâm sơ ri với nước vô trong
  • Ngâm sơ ri xong thì đem xả lại nước lạnh, để ráo nước.
  • Cho 250g đường vào sơ ri, nhẹ nhàng trộn đều lên, dùng màng bọc thực phẩm hoặc nắp đậy kín lại ướp 6 tiếng hoặc qua đêm cho đường tan hết thấm vào sơ ri.
Cách làm mứt sơ ri
Trộn đường với sơ ri
Cách làm mứt sơ ri
Ướp 6 tiếng cho đường tan hết thấm vào sơ ri
  •  Bắc chảo lên bếp, cho sơ ri và nước đường vào, nấu sôi dưới lửa lớn.
Cách làm mứt sơ ri
Nấu sôi sơ ri dưới lửa lớn
  • Tiếp đó hạ nhỏ lửa và sên sơ ri 10 phút.
Cách làm mứt sơ ri
Sên 10 phút dưới lửa nhỏ
  • Vắt ½ quả chanh vào sơ ri, tiếp tục sên cho đến khi sơ ri chuyển sang màu sậm, hơi héo, đường kẹo lại thì tắt bếp.
Cách làm mứt sơ ri
Tắt bếp khi sơ ri có màu sậm và đường kẹo lại
  • Cho sơ ri vào rổ cho rõ bớt đường.
Cách làm mứt sơ ri
Cho sơ ri vào rỗ cho rõ bớt đường
  • Xếp sơ ri vào khây phơi 1 nắng (khoảng 3-4 tiếng) cho nước đường khô áo quanh sơ ri là xong.
Cách làm mứt sơ ri
Phơi sơ ri qua một nắng cho héo lại
Cách làm mứt sơ ri
Mứt sơ ri dễ làm ăn ngon
Cách làm mứt sơ ri
Đừng quên bảo quản mứt sơ ri nơi khô ráo, thoáng mát

Cách làm mứt sơ ri chỉ gồm những thao tác đơn giản như thế, hãy làm ngay một mẻ mứt dẻo ngọt cho gia đình bạn nhé. Cho mứt sơ ri vào hộp hoặc túi nilon buộc chặt, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ phòng hoặc ngăn mát tủ lạnh để dành ăn dần. Chúc bạn thành công với cách làm mứt sơ ri!

Nguồn: Món Ăn Ngon

Bài viết cùng chuyên mục

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Cách làm sữa chua dẻo mịn mà không tách nước, không nhớt

Cách làm sữa chua dẻo với từng miếng vuông vức beo béo, ăn lại có chút dai dai nên càng khiến mọi người kích thích. Vào bếp với Nấu Ăn Không Khó làm ngay món tráng miệng siêu ngon này nhé!
Công thức bởi: Trần Tường