Cách làm mứt củ cải trắng đơn giản tại nhà, ngọt ngào không hăng đắng

Tác giả: Túc Túc, ngày 25/11/2019
Cách làm mứt củ cải trắng cũng tương tự những công thức làm mứt khác, nguyên liệu cũng chỉ gồm đường, nước vôi trong và hương vani để tạo mùi hương cho món ăn.

Các món mứt là biểu tượng của ngày Tết, tự làm mứt Tết ở nhà thay vì mua sẵn sẽ giúp bạn có một năm mới nhiều kỷ niệm và ý nghĩa hơn. Hôm nay, Nấu Ăn Không Khó xin gợi ý cách làm mứt củ cải trắng cho bạn trổ tài vào bếp. Mứt củ cải trắng có vẻ ngoài giống như mứt dừa, cũng ngọt ngào như thế nhưng tất nhiên nó sẽ có hương vị rất riêng của củ cải trắng khiến bạn và mọi người thích thú. Nào, chúng ta cùng chuẩn bị món mứt mới lạ này cho mùa Xuân năm nay nhé!

Nguyên liệu làm mứt củ cải trắng

  • Củ cải trắng: 500g
  • Đường: 200g
  • Vôi ăn trầu: 20g
  • Vani: 2 ống

Cách làm mứt củ cải trắng

Bước 1. Lấy nước vôi trong

  • Chuẩn bị thau nước 1,5 lít, cho vôi ăn trầu vô khuấy tan rồi để yên.
  • Chờ vôi lắng xuống, chắt lấy phần nước trong bên trên bỏ đi phần vôi dưới đáy.

Bước 2. Sơ chế củ cải

  • Củ cải trắng gọt vỏ, bào sợi.
Cách làm mứt củ cải trắng
Bào sợi củ cải trắng hoặc thái hình thù theo ý thích
  • Cho củ cải trắng vào nước vôi trong, ngâm 2 tiếng.
Cách làm mứt củ cải trắng
Ngâm củ cải trắng với nước vôi trong 2 tiếng
  • Xả củ cải trắng lại với nước lạnh nhiều lần cho sạch mùi vôi.
  • Bắc nồi nước lên bếp, nấu sôi rồi cho củ cải trắng vào, trụng đến khi nước sôi lại lần nữa.
Cách làm mứt củ cải trắng
Trụng củ cải trắng qua nước sôi
  • Chuẩn bị nước đá lạnh, trụng xong cho củ cải trắng vào nước đá lạnh ngâm 5-10 phút rồi vớt ra để ráo nước.           
  • Cho 200g đường vào củ cải trắng, trộn đều, ướp 2-3 tiếng đến khi đường tan hết thấm vào củ cải. Lưu ý nhẹ tay vì lúc này củ cải rất giòn dễ bị gãy.

Bước 3. Sên mứt củ cải trắng

  • Bắc chảo lên bếp, cho chủ cải trắng và nước đường vào nấu sôi dưới lửa lớn.
Cách làm mứt củ cải trắng
Cho củ cải trắng và nước đường vào chảo, nấu sôi dưới lửa lớn
  • Khi nước đường cạn đi, vặn lửa ở mức nhỏ nhất, đảo đều tay đến khi mứt khô lại, xuất hiện lớp phấn trắng áo quanh củ cải trắng thì tắt bếp.
Cách làm mứt củ cải trắng
Sên đến khi củ cải trắng khô lại có lớp đường áo quanh

Mẹo nhỏ

  • Để mứt củ cải trắng đa dạng, hấp dẫn hơn thay vì bào sợi bạn cũng có thể cắt củ cải thành hình vuông hoặc hình thù theo ý thích và làm mứt như thao tác trên.
  • Sử dụng nước lá dứa, nước thanh long ruột đỏ,… ướp với củ cải trắng trước khi sên mứt sẽ giúp món ăn có nhiều sắc màu hơn đấy. Tham khảo cách lấy màu thực phẩm từ rau củ quả tại đây: Mẹo Pha Màu Thực Phẩm Tự Nhiên
Cách làm mứt củ cải trắng
Mứt củ cải trắng ngọt ngào không hăng đắng

Cách làm mứt củ cải trắng như thế là hoàn thành, với số mứt chưa dùng đến bạn hãy cho vào hộp hoặc túi nilon buộc kín, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ phòng. Chúc bạn thành công với cách làm mứt củ cải trắng!
Nguồn: Góc Bếp Nhỏ

Bài viết cùng chuyên mục

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Cách làm sữa chua dẻo mịn mà không tách nước, không nhớt

Cách làm sữa chua dẻo với từng miếng vuông vức beo béo, ăn lại có chút dai dai nên càng khiến mọi người kích thích. Vào bếp với Nấu Ăn Không Khó làm ngay món tráng miệng siêu ngon này nhé!
Công thức bởi: Trần Tường