Cách làm mứt gừng sợi the cay ngon ngất ngây

Tác giả: Túc Túc, ngày 12/11/2019
Cách làm mứt gừng sợi là một trong những công thức làm mứt Tết đơn giản từ nguyên liệu đến thao tác nhưng lại cho bạn món mứt hấp dẫn, ươm vàng đẹp mắt. Chẳng những phù hợp đãi khách, ăn chơi, mứt gừng sợi còn là món quà biếu Tết đậm đà “tình làng nghĩa xóm”.

Từng sợi mứt gừng óng vàng, trong veo, the cay, giòn giòn, dai dai, xen kẽ chút chua thanh của khóm, béo thơm đậu phộng, mè rang sẽ giúp hương vị Tết năm nay thêm ấm áp đấy. Cách làm mứt gừng sợi rất đơn giản, nguyên liệu vừa ít vừa dễ tìm, vào bếp thực hiện ngay bạn nhé!

Nguyên liệu làm mứt gừng sợi

  • Gừng tươi: 300g
  • Khóm: 200g
  • Chanh: 1,5 trái
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Mè trắng: 20g
  • Đậu phộng: 50g
  • Đường: 300g

Cách làm mứt gừng sợi

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu phộng rang vàng giòn, bóc vỏ.
  • Mè trắng rang vàng giòn.
  • Khóm bằm nhuyễn.
  • Chuẩn bị thau nước, cho 1 muỗng cà phê muối, vắt nửa miếng chanh vào, khuấy đều.
  • Dùng muỗng hoặc dao nạo vỏ gừng, thái sợi cho vào nước muối chanh ngâm 10 phút.
  • Cho nước vào nồi, vắt 1 trái chanh vào, nấu sôi.
  • Cho gừng vào luộc trong 10 phút cho gừng trong lại.
Cách làm mứt gừng sợi
Luộc gừng sơ qua nước sôi
  • Luộc xong xả gừng lại với nước lạnh nhiều lần cho gừng bớt vị cay nồng, để ráo nước.
  • Cho gừng, khóm và 300g đường vào tô, trộn đều, ướp 3-4 tiếng cho đường tan ra.
Cách làm mứt gừng sợi
Ướp gừng, khóm với đường

Bước 2. Sên mứt gừng sợi

  • Bắc chảo lên bếp, cho gừng khóm cùng nước đường vào, nấu sôi dưới lửa lớn xong hạ nhỏ lửa lại sên đến khi mứt kẹo lại.
Cách làm mứt gừng sợi
Tiến hành sên mứt gừng
Cách làm mứt gừng sợi
Sên đến khi mứt kẹo lại
  •  Cho đậu phộng, mè rang vào, trộn đều với mứt, nấu thêm 1-2 phút nữa rồi tắt bếp.
Cách làm mứt gừng sợi
Cho đậu phộng, mè rang vào, trộn đều

Bảo quản mứt gừng sợi

  • Mứt gừng cho vào hộp hoặc túi nilon buộc kín, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát sẽ ăn được qua hết mùa Xuân.
Cách làm mứt gừng sợi
Mứt gừng sợi ươm vàng, trong veo nhìn thôi đã thấy thèm

Cách làm mứt gừng sợi thật đơn giản, món mứt cay the, giòn giòn, dai dai này sẽ giúp hương vị Tết thêm trọn vẹn, hãy chế biến nó cho mùa Xuân năm nay bạn nhé. Chúc bạn thành công với cách làm mứt gừng sợi!

Nguồn: Món Ăn Ngon
 

Bài viết cùng chuyên mục

Cách làm mứt dừa non tại nhà dẻo ngon, không bị đổ dầu

Cách làm mứt dừa non là một trong những công thức món tráng miệng không thể thiếu ngày Tết. Món mứt dừa non mang vị ngọt tự nhiên, chất dẻo thơm, hình thức bắt mắt.

Cách làm mứt củ cải trắng đơn giản tại nhà, ngọt ngào không hăng đắng

Cách làm mứt củ cải trắng cũng tương tự những công thức làm mứt khác, nguyên liệu cũng chỉ gồm đường, nước vôi trong và hương vani để tạo mùi hương cho món ăn.
Công thức bởi: Túc Túc

Thiên biến vạn hóa với 2 cách làm mứt chôm chôm chất chơi tại nhà

Chôm chôm tưởng chừng chỉ có thể ăn như một loại trái cây nhưng bạn sẽ cảm thấy thú vị và bất ngờ với những cách làm mứt chôm chôm đấy. Mứt chôm chôm dẻo ngọt lại có hương vị đặc trưng của loại quả này, làm để ăn chơi, ăn Tết, làm quà đều thật đậm tình.
Công thức bởi: Túc Túc

Cách làm mứt sơ ri dẻo ngọt tại nhà thật dễ dàng

Cách làm mứt sơ ri không khó, chỉ từ những nguyên liệu đơn giản và thân quen bạn sẽ làm được nó tại nhà. Xem ngay bài viết này để biết rõ hơn thao tác làm mứt sơ ri bạn nhé.
Công thức bởi: Túc Túc