Cách làm nước mắm cá cơm tại nhà vừa đơn giản lại an toàn

Tác giả: Túc Túc, ngày 13/12/2018
Đang vào mùa cá cơm ngon nhất năm đấy, hãy tranh thủ học cách làm nước mắm cá cơm tại nhà để dành ăn đi nào, bật mí với bạn cách ủ nước mắm chẳng những dễ mà còn rất ít nguyên liệu.

Cá cơm không chỉ được chế biến thành nhiều món ăn như cá cơm khô, cá cơm chua ngọt,... trong đó nước mắm cũng là một trong những món ăn từ cá cơm được mọi người tìm kiếm trên mạng nhiều. Sau khi biết được cách làm nước mắm cá cơm tại nhà dưới đây bạn sẽ dễ dàng ủ được mẻ nước mắm sạch, chất lượng chỉ với 2 nguyên liệu là cá cơm và muối, còn chần chờ gì nữa cùng Nấu ăn không khó tự tay làm nước mắm sạch nhé.

Nguyên liệu

  • Cá cơm: 4kg
  • Muối: 1kg

Cách làm nước mắm cá cơm

Bước 1. Sơ chế cá cơm

Chọn mua cá cơm tươi xanh
  • Cá cơm bạn nhặt bỏ những con không còn tươi, rửa sạch.
  • Chuẩn bị thau nước muối loãng, cho cá cơm vào ngâm 20 phút xong vớt ra để ráo.

Bước 2. Ủ nước mắm

Ủ nước mắm 6-12 tháng
  • Rửa sạch miếng nilon đậy chượp và hũ ủ nước mắm cá cớm, nên sử dụng hũ thủy tinh, trụng hủ qua nước sôi để sát khuẩn xong bạn đem phơi ráo.
  • Cho một lớp muối vào đấy hũ, tiếp đến 1 lớp cá, rồi một lớp muối, 1 lớp cá đến khi hết cá cơm hoặc bạn trộn đều cá với muối rồi cho vào hũ đều được, hỗn hợp ủ nước mắm cá cơm này còn gọi là chượp.
  • Đậy miếng nilon lên mặt chượp, rải một lớp muối lên trên nilon vừa làm sức nén vừa tạo môi trường kị khí (ép không khí ra ngoài) ủ nước mắm, cuối cùng bạn đậy nắp thật kín, có thể dùng băng keo quấn quanh nắp hũ để tránh mùi hôi và ruồi muỗi, đem cất nơi khô ráo, sau 6 tháng bạn đem ra phơi nắng để mắm chín. Để cá thủy phân nhanh hơn thì cứ nửa tháng bạn mở nắp, dùng đũa sạch (đã nhúng qua nước sôi), khuấy hũ mắm đều lên.
  • Sau 6 tháng cá sẽ bắt đầu thủy phân là bạn đã dùng được rồi đấy nhưng thời gian để nước mắm cá cơm ngon nhất là sau 12 tháng ủ.

Bước 3. Lọc nước mắm 

Lọc nước mắm qua rây
  • Chuẩn bị một cái rây và một cái nồi cùng 2 miếng vải mỏng.
  • Đặt rây lên nồi rồi lót 2 miếng vải lên, sau đó bạn cho chượp đã thủy phân vào để lược lấy nước mắm. Vì nước mắm sẽ nhiểu từng giọt rất lâu nên bạn nhớ đậy kín để tránh ruồi muỗi nhé.
  • Sau khi đã lọc được nước mắm trong bạn cho nước mắm cá cơm hay còn gọi là nước mắm nhỉ vào chai đem phơi ngoài nắng nước mắm sẽ trong vắt, có màu vàng cánh gián rất đẹp mắt và đậm đà hơn.

Xem thêm: Cách Làm Cá Cơm Kho Tiêu Nhanh Gọn

Mẹo nhỏ

  • Hãy chọn mua cá cơm vừa đánh bắt xong còn tươi xanh vì chất lượng cá sẽ quyết định chất lượng nước mắm, cá cơm tươi ngon và béo nhất vào tháng 10-12 hằng năm.
  • Thêm vài lát khóm, 2-3 muỗng cà phê mật ong hoặc 2-3 muỗng canh nước đường vào chượp khi ủ sẽ giúp cách làm nước mắm cá cơm có vị hài hòa, thơm ngon hơn nữa.

Trình bày

Phơi nước mắm cá cơm ngoài nắng để có màu đẹp mắt

Với cách làm nước mắm cá cơm đơn giản trên đây bạn đã có hũ nước mắm sạch, an toàn để kho cá, nấu ăn hay pha các loại nước chấm rồi đấy. Ngoài món nước mắm nổi tiếng cá cơm còn có thể chế biến thành nhiều món ăn vặt ngon như cá cơm khô rim mặn ngọt, cách làm rất đơn giản bạn tham khảo qua video bên dưới nhé.


Chúc bạn thành công với cách làm nước mắm cá cơm bên trên nhé!
 

Bài viết cùng chuyên mục

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Cách làm sữa chua dẻo mịn mà không tách nước, không nhớt

Cách làm sữa chua dẻo với từng miếng vuông vức beo béo, ăn lại có chút dai dai nên càng khiến mọi người kích thích. Vào bếp với Nấu Ăn Không Khó làm ngay món tráng miệng siêu ngon này nhé!
Công thức bởi: Trần Tường

Công Thức Mới Nhất

Công Thức Xem Nhiều
Chủ đề nổi bật