Cách nấu cháo hàu sữa bổ dưỡng, ngạt ngào hương vị biển

Tác giả: Túc Túc, ngày 25/06/2019
Cách nấu cháo hàu sữa chỉ gồm những thao tác đơn giản cùng với các nguyên liệu chính là hàu, gạo và gia vị. Cháo hàu với hương vị độc đáo, ngọt béo tự nhiên hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm ẩm thực thú vị cho cả nhà.

Có rất nhiều món ngon được chế biến từ hàu và trong đó cháo hàu là được ưa chuộng hơn cả. Hôm nay, chúng ta hãy khám phá cách nấu cháo hàu sữa qua công thức sau bạn nhé.

Đằng sau lớp vỏ thô sơ, sần sùi hàu là một trong những loại hải sản cực béo thơm, ngọt vị và giàu chất dinh dưỡng. Tốt cho mắt, tốt cho tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện tâm trạng, làn da là những lợi ích mang lại nếu bạn thường xuyên ăn hàu.

Nguyên liệu cháo hàu sữa

  • Hàu sữa: 300gr
  • Gạo: 120gr
  • Hành tím phi: 3 muỗng canh
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Gừng: ½ củ
  • Tỏi: 4 tép
  • Hành tím: 2 củ
  • Chanh: ½ quả
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Muối: 1 muỗng canh
  • Hạt nêm: 3 muỗng cà phê
  • Đường: ½ muỗng cà phê
  • Bột ngọt: ½ muỗng cà phê
  • Tiêu xay: ½ muỗng cà phê

Cách nấu cháo hàu sữa

Bước 1. Sơ chế hàu không bị tanh

  • Chuẩn bị tô nước, cho ½ muỗng canh muối và vắt ½ quả chanh vào.
  • Cho hàu vào nước muối chanh ngâm 3 phút rồi vớt ra xả lại nước lạnh cho thật sạch.
Cách nấu cháo hàu
Sơ chế hàu sữa
  • Hành tím, tỏi băm nhuyễn.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, khi dầu sôi thì cho ½ số tỏi, hành tím băm vô phi thơm vàng.
  • Cho tiếp hàu vô, xào săn lại.
  • Nêm nếm 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu xay.
  • Nấu trong 3 phút cho hàu dậy hương thơm thì tắt bếp.
Cách nấu cháo hàu
Xào hàu săn lại dậy mùi thơm

Bước 2. Nấu cháo

  • Vo sạch 120gr gạo, để ráo.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, khi dầu sôi thì cho hết số hành tím, tỏi băm còn lại vô phi thơm.
  • Cho tiếp gạo vào, rang đều tay đến khi gạo hơi cháy vàng thì tắt bếp.
Cách nấu cháo hàu
Gạo rang cháy vàng
  • Bắc nồi lên bếp, cho 2 lít nước vào nấu sôi.
  • Cho gạo vào khi nước sôi, nấu chín nhừ. Trong lúc nấu thường xuyên khuấy đều để tránh gạo bị cháy khét ở đáy nồi và hớt bọt trắng để cháo được trong và ngon hơn.
  • Khi cháo chín, cho hàu vào, nêm nếm 2 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt.
Cách nấu cháo hàu
Cho hàu vào cháo
  • Thái sợi gừng, hành lá xắt khúc phần gốc, phần lá xắt nhỏ.
  • Cho gừng, gốc hành lá vào cháo, khuấy đều. Nếm thử hương vị món ăn xem vừa ăn chưa và điều chỉnh cho hợp lý rồi tắt bếp là hoàn thành món ăn.
Cách nấu cháo hàu
Nếm thử vị cháo đã vừa ăn chưa và bổ sung hợp lý

Trình bày cháo hàu sữa nóng hấp dẫn

Cho cháo hàu sữa vào tô, thêm hành phi, hành lá và rắc tiêu xay vô. Thưởng thức món ăn khi còn nóng để cảm nhận hết cái ngon khó tả của món ăn.

Cách nấu cháo hàu
Cháo hàu sữa thơm ngon bổ dưỡng

Cách nấu cháo hàu sữa không hề khó đúng không bạn, hãy lưu lại công thức để thường xuyên chế biến món ăn bổ dưỡng mà ngon hết sảy này cho cả nhà nhé.
Chúc bạn thành công với cách nấu cháo hàu sữa!
Độc đáo với món cháo ếch singapore hết sảy, xem ngay cách làm qua video sau nhé.

Nguồn: Món Ăn Ngon

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

4 cách gọt xoài chín đẹp mắt, không bẩn tay và giữ được nhiều thịt xoài nhất

Đa số với chúng ta đều quen với cách gọt xoài theo kiểu múi cau nhưng tùy theo món ăn thì sẽ có những cách làm khác nhau để làm món ăn thêm phần hấp dẫn.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Bỏ túi 3 cách xào bún gạo không bị nát, bị dính chùm mà tơi mềm, dai ngon

Ngoài bún nước, bún gạo xào cũng là món ăn yêu thích của nhiều người bởi sợi bún giòn dai nhưng để làm được món bún gạo xào ngon, đúng chuẩn nhất thì cần phải biết cách xào bún gạo không bị nát, không bị dính.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Hướng dẫn 2 cách ngâm sấu giòn ngon không bị đóng váng, để được lâu

Mùa sấu thường sẽ kéo dài 2 - 3 tháng ( từ tháng 6 - đến tháng 9 ). Các món ngon từ sấu được nhiều người yêu thích và thích hợp làm trong thời gian này: Sấu ngâm đường, sấu ngâm mắm, sấu dầm,... Tuy nhiên, cách ngâm sấu ngon, giòn, không bị nổi vàng là điều không hề dễ.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn