Cách nấu lẩu cá điêu hồng chua ngọt, cả nhà quây quần “chén”

Tác giả: Túc Túc, ngày 14/03/2019
Cách nấu lẩu cá điêu hồng rất đơn giản, chỉ với các nguyên liệu dễ tìm bạn sẽ tự tay nấu được món lẩu yêu thích tại nhà với hương vị đậm đà đúng ý thay vì phải ra hàng quán thật tốn kém.

Cá điêu hồng hay còn gọi là cá rô phi đỏ, là loại cá có thịt trắng, rất mềm, ngọt và thơm. Trong cá điêu hồng còn chứa rất nhiều vitamin và omega-3 giúp bạn khắc phục nguy cơ mắc bệnh tim, xơ vữa động mạch, hạn chế mỡ trong máu. Theo AHA bạn nên ăn 200gr cá/tuần để bảo vệ sức khỏe và cá điêu hồng là sự lựa chọn tuyệt vời.
Hôm nay, hãy cùng Nauankhongkho.vn vào bếp học cách nấu lẩu cá điêu hồng chua ngọt chiêu đãi cả nhà nhé, món lẩu này rất dễ làm, vị chua ngọt không gây ngán kết hợp cùng rau xanh và thịt cá chắc hẳn là rất tốt cho cơ thể đấy.

Nguyên liệu nấu lẩu cá điêu hồng

  • Cá điêu hồng: 1 con (khoảng 1kg)
  • Sa tế tôm: 2 muỗng canh
  • Đường phèn (hoặc đường cát): 2 muỗng canh
  • Hạt nêm: 1 muỗng canh
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Bột ngọt: ½ muỗng cà phê
  • Cà chua: 100gr
  • Khóm: 100gr
  • Sả: 4 nhánh
  • Tỏi: 5 tép
  • Hành tím: 3 củ
  • Tắc: 3 trái
  • Ớt: 2 trái
  • Gừng: 50gr
  • Rau nêm: húng quế, ngò om, ngò gai
  • Rau ăn kèm: rau nhút, rau muống, bạc hà, rau cải
  • Bún tươi: 500gr

Cách nấu lẩu cá điêu hồng chua ngọt

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Khóm bạn gọt vỏ, xắt nhỏ hoặc băm nhuyễn.
  • Cà chua thái múi cau, sả đập dập cắt khúc, ớt xắt lát.
  • Tỏi, hành tím băm nhuyễn rồi đem phi thơm vàng.
  • Các loại rau nêm bạn xắt nhỏ khoảng 1cm.
Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu cá điêu hồng
Xắt nhỏ rau nêm
  • Các loại rau ăn kèm bạn nhặt sạch, ngâm qua nước muối loãng 5 phút để khử độc tố sau đó rửa sạch để ráo, rồi bạn đem bạc hà xắt miếng nhỏ, các loại rau còn lại xắt khúc sao cho vừa ăn.
  • Gừng bạn chia làm 2, 1 nửa bạn xắt lát mỏng để khử mùi tanh cho cá, nửa còn lại băm nhuyễn để nêm nếm khi chế biến.

Bước 2. Sơ chế và ướp cá điêu hồng

  • Cá điêu hồng bạn làm sạch sau đó bóp qua muối và gừng để khử mùi tanh rồi rửa sạch lại, để ráo xong xắt khúc.
Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu cá điêu hồng
Cách sơ chế cá điêu hồng. Cá nên xắt thành từng khúc.
  • Bạn cho nửa số tỏi phi cùng ½ muỗng cà phê bột ngọt cùng vài lát ớt vào cá, trộn đều lên ướp khoảng 10 phút.

Bước 3. Nấu nước lẩu

  • Tận dụng lại nồi phi hành tỏi, làm nóng dầu lại rồi cho sả, khóm, cà chua vô nấu mềm thơm, khóm hơi nát thì tiến hành cho 1 lít nước vào.
Cách nấu lẩu cá điêu hồng
Xào mềm khóm, sả, cà
  • Khi nước dùng sôi lên bạn cho 2 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh sa tế tôm vào khuấy đều lên.
  • Khi nước lẩu sôi lên lần nữa thì bạn vắt lấy nước tắc cho vào, khuấy đều lên xong nếm thử xem lẩu đã hợp khẩu vị chưa rồi bổ sung gia vị nếu cần thiết.
Cách nấu lẩu cá điêu hồng
Thêm nước vào
  • Cuối cùng, bạn cho cá điêu hồng vào, nấu khoảng 5 phút cho cá hơi săn lại là hoàn thành lẩu cá điêu hồng chua ngọt rồi đấy.
Cách nấu lẩu cá điêu hồng
Nấu cá vài phút cho săn lại

Trình bày lẩu cá điêu hồng

Giờ thì hãy bày rau, bún ra dĩa còn nước lẩu bạn đặt lên bếp cho hành tỏi phi , rau nêm và ớt lát vào, giữ dưới nhiệt độ trung bình để nhúng rau cá nhé, đừng quên chuẩn bị thêm 1 chén nước mắm ớt chấm cá để món lẩu được trọn vị. Bạn thấy cách nấu lẩu cá điêu hồng có dễ không? Hãy thường xuyên thực hiện món ngon này chiêu đãi cả nhà nhé.

Cách nấu lẩu cá điêu hồng
Món lẩu cá điêu hồng chua ngọt, nóng hổi thích hợp các bữa tiệc cuối tuần ấm áp.


Chúc bạn thành công với cách làm lẩu cá điêu hồng và thực hiện được nhiều các món lẩu ngon nữa nhé!

Lẩu cá lăng cũng là một trong những món lẩu ngon hết sảy, hãy thử chế biến theo công thức trong video sau nha bạn.

Nguồn: Món Ăn Ngon

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Lẩu gà lá giang ăn với rau gì? 4 loại rau sẽ làm món lẩu gà thêm ngon bá cháy

Lẩu gà lá giang ăn với rau gì là ngon nhất bạn đã biết chưa? Nếu chưa hãy để Nấu Ăn Không khó bật mí cho bạn nghe nhé!
Công thức bởi: Trang Thảo

Húp sùm sụp với 2 cách nấu lẩu cá lăng ngon như ngoài hàng

Đổi vị cho cả nhà với 2 cách nấu lẩu cá lăng từ măng chua hoặc lá giang dưới đây cùng Nấu Ăn Không Khó nhé! Đảm bảo cả nhà sẽ hài lòng cho xem!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách nấu lẩu cá chép giòn không tanh cho bữa tiệc cuối tuần

Chi tiết cách nấu lẩu cá chép giòn có vị chua chua, the the nơi đầu lưỡi kết hợp với độ săn chắc của cá mang đến những hương vị mới mẻ và hấp dẫn.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách nấu lẩu gà tớt hiểm chua cay, thấm vị miền Tây

Với cách nấu lẩu gà ớt hiểm ( ớt xanh ) đơn giản tại nhà, bạn có thể chế biến món ăn này vào các dịp cuối tuần để chiêu đãi gia đình và bạn bè mà không cần đến quán lẩu.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn