Lẩu cá chép là một món ăn đãi tiệc hấp dẫn với cách làm lại vô cùng đơn giản. Thay vì mang cá chép đi nướng, chiên, hay kho thông thường, hãy thử đổi vị cho cả nhà bằng cách nấu lẩu cá chép giòn lạ miệng. Nước lẩu đậm đà, chua ngọt, nóng hổi sẽ làm hội cuồng ăn thích mê trong thời tiết se lạnh. Lẩu cá chép giòn dùng trong các buổi sum hợp gia đình, hoặc đãi khách đều rất hấp dẫn.
Cá chép: khi mua về, bạn đánh sạch vẩy, làm sạch phần bụng và mang cá, rồi đem cá rửa sạch. Để cá chép giòn không nhớt và không bị tanh, bạn dùng muối hột cùng gừng băm nhỏ chà xát vào quanh thân và bụng cá rồi rửa lại nhiều lần với nước.
Xương ống heo: bạn đem rửa sạch, chần sơ với nước sôi rồi vớt ra rửa lại lần nữa cho sạch.
Dứa: bạn đem gọt vỏ, bỏ mắt, cắt lát mỏng.
Cà chua: rửa sạch, cắt múi cau.
Thì là: rửa sạch cắt khúc nhỏ.
Gừng: bạn đem cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Mẻ: bạn đem nghiền cùng với một ít nước rồi lọc qua rây để loại bã.
Tỏi, hành khô: bóc vỏ, băm nhuyễn.
Các loại rau ăn kèm bạn đem ngâm với nước muối pha loãng rồi vớt ra rổ để ráo nước.
Bạn cho nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì cho xương ống heo vào nấu cùng. Thường xuyên vớt bọt để nước lẩu trong hơn.
Tiếp đến, bạn cho vào nồi lẩu ít muối, bột ngọt và đường rồi hầm xương trong 3 tiếng để lấy nước dùng.
Khi nước dùng lẩu hoàn thành, bạn cho tiếp dầu ăn cùng hành tỏi vào phi thơm.
Tiếp đến, bạn cho cà chua, dứa cùng cá chép vào xào săn rồi cho nước mẻ vào.
Khi nước mẻ sôi, bạn cho nước dùng xương ống vào cùng với nước mắm, gừng, tiêu, đường, bột ngọt và ít ớt rồi đảo đều.
Khi nước lẩu sôi, bạn nêm nếm lại lần nữa cho vừa ăn rồi nấu thêm 5 phút nữa thì cho thì là cắt khúc vào và tắt bếp.
Bạn dọn lẩu ra và nhúng rau vào ăn kèm là thưởng thức được rồi đấy! Đừng quên chuẩn bị thêm đĩa nước mắm nguyên chất cùng vài lát ớt hoặc nước mắm chua ngọt để chấm kèm cá chép nhé!
Với món lẩu cá chép giòn bạn có thể ăn kèm với các loại rau như: Rau cần, bắp chuối, rau muống, bạc hà, cải thảo, cải cúc… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ăn kèm với các loại nấm như nấm rơm, nấm hương… Tùy vào sở thích mà bạn chọn loại rau cho phù hợp.
Bạn nên thực hiện cẩn thận bước sơ chế cá chép để món ăn không có mùi tanh. Nếu không có mẻ, bạn có thể dùng me để thay thế.
Bạn có thể nấu lẩu cá chép giòn với măng chua, do đó nếu thích bạn có thể cho thêm măng chua vào là thành món lẩu cá chép măng chua rồi đấy!
Bạn có thể cắt cá chép thành từng miếng hoặc khúc rồi nhúng cùng với rau khi ăn hoặc có thể nấu như cách trên. Tuy nhiên, nếu bạn nhúng rau, bạn nên cho đầu cá vào nấu trước vì đầu cá lâu chín hơn.
Với cách nấu lẩu cá chép giòn đơn giản cùng những lưu ý khi nấu món lẩu như trên, hy vọng rằng, bạn có thể trổ tài để mang đến một món ăn ngon lạ miệng thơm ngon cho gia đình và người thân của mình nhé! Chúc bạn thành công.
Xem thêm: