Cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua (mướp đắng) ngon lạ ăn đã thèm

Tác giả: Túc Túc, ngày 03/03/2019
Cách nấu lẩu cá thác lác mướp đắng là một sự kết hợp độc đáo, cái dai ngọt đặc trưng của cá thác lác sánh quyện cùng vị đắng đặc biệt của khổ qua sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm tuyệt vời. Chúng ta cùng học cách làm món lẩu cá thác lác khổ qua bạn nhé.

Mướp đắng chứa nhiều vitamin A rất tốt để cải thiện thị lực, chống oxy hóa, lợi tiểu và còn giúp bạn tuần hoàn máu. Mướp đắng là cách gọi khác của người miền Bắc, còn trong miền Nam thì mọi người vẫn gọi với cái tên thân thuộc là khổ qua.

Có rất nhiều món ngon được nấu từ mướp đắng như canh mướp đắng nhồi thịt, mướp đắng xào trứng, mướp đắng xào thịt bò,... và hôm nay cùng Nauankhongkho.vn bỏ túi cách nấu lẩu cá thác lác mướp đắng nữa bạn nhé.

Nguyên liệu lẩu cá thác lác mướp đắng

  • Chả cá thác lác: 400gr
  • Xương heo: 400gr
  • Khổ qua: 3 trái
  • Cà rốt: 1 củ
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Hành tây: ½ củ
  • Nấm bào ngư: 100gr
  • Hành lá: 4 nhánh
  • Hành tím: 4 củ
  • Rau thì là: vài cọng
  • Ngò rí: vài cọng

Cách nấu lẩu cá thác lác mướp đắng

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Khổ qua bạn bổ đôi moi ruột rồi thái lát mỏng rồi cho vào nước muối loãng ngâm 5-10 phút xong xả lại nước thật sạch. Với cách làm này bạn sẽ giúp khổ qua bớt đắng đấy.
Ngâm khổ qua qua nước muối để khử vị đắng
Ngâm khổ qua hay còn gọi là mướp đắng với nước muối loãng
  • Nấm bào ngư bạn xé miếng vừa ăn nếu nắm quá to và cũng ngâm qua nước muối 5-10 phút để khử độc tố sau đó rửa sạch để ráo.
Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu cá thác lác nấm bào ngư
Xé nhỏ nấm bào ngư
  • Cà rốt và củ cải trắng bạn xắt miếng mỏng.
  • Hành tây thái múi cau, hành lá xắt khúc khoảng 2-3cm, rau thì là xắt nhỏ.
  • Hành tím bạn bào mỏng rồi đem phi vàng sau đó vớt ra để ráo dầu.

Bước 2. Ướp cá thác lác

  • Bạn cho cá thác lác với 3 muỗng cà phê bột ngọt và ¼ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu xay vào cối, sau đó dùng chày giã đều cho gia vị thấm vào cá tạo thành khối dẻo mịn, dai.
  • Tiếp theo bạn cho rau thì là đã xắt nhỏ vào trộn đều lên. Bạn có thể vắt cá thác lác thành viên nhỏ trước hoặc đợi khi ăn lẩu thì thực hiện tùy ý.
Ướp cá thác lác nấu lẩu
Ướp chả cá thác lác cho đậm đà

Bước 3. Nấu nước hầm

  • Xương heo bạn trụng qua nước sôi rồi đem rửa sạch.
  • Tiếp theo bạn cho xương cùng 1,5 lít nước lọc vào nồi cùng với ½ củ hành tây hầm dưới lửa vừa khoảng 30 phút để lấy nước dùng nấu lẩu. Trong quá trình hầm nước dùng bạn lưu ý thường xuyên hớt bỏ bọt trắng để nước lẩu được trong và hấp dẫn hơn.
Nấu nước dùng để làm lẩu cá thác lác khổ qua
Thường xuyên vớt bỏ bọt trắng để nước dùng được trong

Bước 4. Hoàn thành lẩu cá thác lác khổ qua

  • Khi nước dùng đã đậm đà bạn lấy ra cho hành phi vào, nêm nếm ½ muỗng canh 
  • muối, ½ muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm là xong rồi đấy.

Trình bày lẩu cá thác lác khổ qua

Bạn thấy đó cách nấu lẩu cá thác lác mướp đắng cũng không quá cầu kỳ, giờ thì hãy bày lẩu ra bàn tiệc và thưởng thức thôi nào. Khi ăn bạn nhúng cá và rau xanh vào nước lẩu nóng có thể ăn kèm bún hoặc cơm trắng, vị đắng đặc biệt của khổ qua sẽ tạo nên cái lạ mà ngon hết ý cho bữa ăn của chúng ta đấy.

Cách nấu lẩu cá thác lác mướp đắng
Món lẩu cá thác lác khổ qua.

Chúc bạn thành công với cách nấu lẩu cá thác lác mướp đắng và thực hiện được nhiều món ngon mỗi ngày dễ làm nhé.

Một cách ăn khá lạ và độc đáo của mướp đắng nữa chính là muối chua ngọt, chúng ta cùng xem cách thực hiện trong video sau bạn nhé.

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

4 cách gọt xoài chín đẹp mắt, không bẩn tay và giữ được nhiều thịt xoài nhất

Đa số với chúng ta đều quen với cách gọt xoài theo kiểu múi cau nhưng tùy theo món ăn thì sẽ có những cách làm khác nhau để làm món ăn thêm phần hấp dẫn.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Bỏ túi 3 cách xào bún gạo không bị nát, bị dính chùm mà tơi mềm, dai ngon

Ngoài bún nước, bún gạo xào cũng là món ăn yêu thích của nhiều người bởi sợi bún giòn dai nhưng để làm được món bún gạo xào ngon, đúng chuẩn nhất thì cần phải biết cách xào bún gạo không bị nát, không bị dính.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Hướng dẫn 2 cách ngâm sấu giòn ngon không bị đóng váng, để được lâu

Mùa sấu thường sẽ kéo dài 2 - 3 tháng ( từ tháng 6 - đến tháng 9 ). Các món ngon từ sấu được nhiều người yêu thích và thích hợp làm trong thời gian này: Sấu ngâm đường, sấu ngâm mắm, sấu dầm,... Tuy nhiên, cách ngâm sấu ngon, giòn, không bị nổi vàng là điều không hề dễ.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn