Cách nấu lẩu hải sản chua cay hấp dẫn khó chối từ

Tác giả: Lai Duy Binh, ngày 27/09/2017
Lẩu hải sản là món ăn hấp dẫn, được chế biến từ hải sản nên mang hương vị rất riêng, khiến người ăn ngất ngây ăn hoài không ngán. Nào, hôm nay chúng ta cùng khám phá cách nấu lẩu hải sản chua cay bạn nha.

Mang hương vị của biển cả, lẩu hải sản chua cay đậm đà nóng hổi chính là món ngon tuyệt cú mèo cho bạn và gia đình quay quần bên nhau vào cuối tuần hay những dịp họp mặt đấy. Tuy có nhiều thao tác sơ chế nhưng nhìn chung để nấu được món lẩu hải sản thơm ngon lại không khó chút nào, khám phá cách nấu lẩu hải sản dưới đây để biết thêm chi tiết cách làm nhé!

Nguyên liệu nấu lẩu hải sản

1. Nguyên liệu nấu nước dùng

  • Khóm: 1 trái
  • Cà chua: 3 trái
  • Nước tắc: 100ml
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Đường: 4 muỗng canh
  • Muối: 1/3 muỗng canh
  • Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
  • Gia vị lẩu thái: 1/2 gói
  • Hành tây: củ
  • Nấm rơm: 100gr
  • Ngò ôm: 50gr
  • Tỏi: 1 củ
  • Sả: 3 nhánh
  • Ớt: 5 trái
  • Dầu điều: 20ml

2. Nguyên liệu nhúng lẩu

  • Mực tươi: 300gr
  • Tôm tươi: 500gr
  • Nghêu: 1kg
  • Cá hồi: 500gr
  • Thịt bò: 300gr
  • Bò viên: 500gr
  • Rau ăn kèm: rau nhút, rau muống, nấm rơm, bạc hà, đậu bắp,...
  • Bún tươi, mì tôm

Cách nấu lẩu hải sản 

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Cà chua, hành tây bạn thái múi cau.
  • Khóm bạn xắt miếng nhỏ.
  • Tỏi băm nhuyễn, chừa lại một nửa để nấu nước lẩu, nửa còn lại bạn phi vàng với một ít dầu rồi vớt ra để ráo tạo thành tỏi phi.
  • Nấm rơm cắt chân, ngâm qua nước muối 5 phút để khử độc tố sau đó xả lại nước thật sạch, cắt đôi với những nấm to.
  • Sả cắt khúc, ớt thái lát.
  • Ngò ôm xắt nhỏ.
  • Mực bạn làm sạch rồi thái khoanh hoặc miếng tuỳ ý thích.
  • Tôm cắt bớt đuôi và râu.
  • Thịt bò thái miếng mỏng vừa ăn.
  • Nghêu ngâm với nước có cho một vài lát ớt khoảng 1-2 tiếng để ra hết bùn đất sau đó xả lại nước lạnh thật sạch rồi để ráo.
  • Cá hồi bạn rửa qua nước muối để khử mùi hôi, xong xả lại nước lạnh thật sạch để ráo rồi đem chiên sơ qua cho săn lại khi nhúng lẩu sẽ thơm ngon hơn.
  • Các loại rau ăn kèm bạn nhặt sạch, ngâm qua nước muối loãng 5 phút để khử độc tố xong xắt khúc vừa ăn.
Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu hải sản chua cay
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2. Nấu nước lẩu 

  • Bắc nồi lên bếp, cho 20ml dầu điều vào, khi dầu nóng bạn cho số tỏi còn lại cùng sả vô phi thơm. 
  • Sau đó, bạn cho cà chua, khóm vô xào mềm.
  • Tiếp đó, bạn cho một lượng nước lọc vừa đủ vào, nấu sôi lên rồi cho 100ml nước tắc vô.
Cách nấu lẩu hải sản chua cay
Cho một lượng nước lọc vừa đủ vào
  • Nêm nếm 1/2 gói lẩu thái, 4 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt vào, khuấy đều lên.
  • Xong bạn cho nấm, hành tây vào, nấu sôi lần nữa thì nêm thêm 3 muỗng canh nước mắm, khuấy đều rồi nếm thử xem đã vừa ăn chưa và bổ sung gia vị hợp lý, sau đó tắt bếp là hoàn thành nước lẩu.
Cách nấu lẩu hải sản chua cay
Nấu nước lẩu

Trình bày lẩu hải sản 

Bày lẩu hải sản ra bàn, đặt nước lẩu lên bếp, cho rau ngò ôm, ớt và tỏi phi vào, giữ dưới lửa vừa, khi ăn nhúng chín rau và hải sản, thịt, cá chấm cùng nước mắm ớt nữa là hết sảy.

Cách nấu lẩu hải sản chua cay
Lẩu hải sản chua cay

Bạn thấy cách nấu lẩu hải sản chua cay có đơn giản không nào, đừng quên lưu lại công thức này nhé.

Chúc bạn thành công với cách nấu lẩu hải sản chua cay và có món ngon chiêu đãi cả nhà!

Lẩu nấm chay thanh đạm sẽ mang đến bạn món ngon hấp dẫn với hương vị mới lạ, xem ngay cách làm qua video sau nhé.

Nguồn: Cooky.vn (Edward Nguyen)

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Lẩu gà lá giang ăn với rau gì? 4 loại rau sẽ làm món lẩu gà thêm ngon bá cháy

Lẩu gà lá giang ăn với rau gì là ngon nhất bạn đã biết chưa? Nếu chưa hãy để Nấu Ăn Không khó bật mí cho bạn nghe nhé!
Công thức bởi: Trang Thảo

Húp sùm sụp với 2 cách nấu lẩu cá lăng ngon như ngoài hàng

Đổi vị cho cả nhà với 2 cách nấu lẩu cá lăng từ măng chua hoặc lá giang dưới đây cùng Nấu Ăn Không Khó nhé! Đảm bảo cả nhà sẽ hài lòng cho xem!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách nấu lẩu cá chép giòn không tanh cho bữa tiệc cuối tuần

Chi tiết cách nấu lẩu cá chép giòn có vị chua chua, the the nơi đầu lưỡi kết hợp với độ săn chắc của cá mang đến những hương vị mới mẻ và hấp dẫn.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách nấu lẩu gà tớt hiểm chua cay, thấm vị miền Tây

Với cách nấu lẩu gà ớt hiểm ( ớt xanh ) đơn giản tại nhà, bạn có thể chế biến món ăn này vào các dịp cuối tuần để chiêu đãi gia đình và bạn bè mà không cần đến quán lẩu.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn