Đầu bếp Mỹ bày tuyệt chiêu ăn ngon, sống khỏe với dầu gạo

Tác giả: Túc Túc, ngày 15/06/2018
Giám khảo “Vua đầu bếp nhí” Jack Lee chuộng chiên xào, trộn salad, làm bánh ngọt bằng dầu gạo vì tốt cho sức khỏe, ngon miệng mà không ngán ngấy.

Jack Lee là một đầu bếp người Mỹ gốc Việt chuyên chuẩn bị bữa ăn cho các sao Hollywood. Jack từng sử dụng rất nhiều loại dầu ăn, song phải mất đến vài năm để tìm ra công thức tối ưu cho các món chiên, salad và bánh ngọt để chiều lòng những thực khách sành ăn nhất nước Mỹ. Bí quyết của Jack Lee chính là sử dụng dầu gạo làm nguyên liệu chế biến.

Món chiên vàng ruộm, không ngán ngấy

Theo Jack Lee, dầu gạo có ưu điểm ít thấm hút hay bám dính vào thực phẩm, chiên xào không tiêu tốn nhiều dầu. Vì vậy, các món chiên khá ráo mỡ, cho vào miệng không làm môi bóng nhẫy như các loại dầu ăn khác. Những thực khách khó tính nhất của Jack Lee như gia đình Michael Jackson đều mê món chiên với dầu gạo do ông chế biến vì ngon miệng, không gây ngán ngấy, không đầy bụng, cũng không gây tăng cân. 

Không những thế, dầu gạo còn cung cấp các nhóm chất béo lành mạnh theo tỷ lệ cân đối. Tỷ lệ chất béo bão hòa (SFA), chất béo không bão hòa đơn (MUFA) và chất béo không bão hòa nhiều nối đôi (PUFA) trong dầu gạo khá ký tưởng, gần nhất với khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Tim mạch Mỹ (AHA).

Dầu gạo còn có điểm bốc khói cao (254 độ C) nên đun lửa to không tạo mùi cháy khét, giúp đồ rán vàng ruộm đẹp mắt, món rau xào tươi xanh. Sau nhiều năm sử dụng loại dầu này, đầu bếp Jack nhận thấy món chiên bằng dầu gạo trong mềm, ngoài giòn rụm, có màu vàng bắt mắt mà không loại dầu nào có thể làm được. Jack vẫn hay mách nước tuyệt chiêu này với bất cứ đầu bếp hay thực khách nào ngỏ ý hỏi mình về bí quyết nấu ăn.

Salad trộn dầu gạo thơm nhẹ, dễ ăn

Đầu bếp Jack Lee cho biết chuộng dùng dầu gạo trộn salad vì mùi thơm dịu nhẹ, không hắc nồng. Dầu gạo cũng có độ sánh vừa phải không làm món salad ngậy vị béo, tạo cảm giác tươi thanh, dễ ăn. Hoặc nếu cho 1-2 thìa dầu gạo vào cháo ăn dặm cho bé sau khi đã tắt bếp cũng không nặng mùi như các loại dầu khác. 

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết nhờ tính năng bền nhiệt, dầu gạo cũng là tuyệt chiêu giúp bảo toàn hầu hết các dưỡng chất quý giá trong thực phẩm dù chiên, nướng ở nhiệt độ cao. Đặc biệt dầu gạo là loại dầu duy chất chứa dưỡng chất Gamma-Oryzanol có khả năng chống oxy hóa hiệu quả, các loại dưỡng chất khác trong dầu gạo bao gồm vitamin E, 27 loại phytosterols… cũng có tác dụng bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa bênh tim mạch, ưng thư nếu được sử dụng đều đặn hàng ngày

Dầu gạo giúp bánh mềm mịn và béo ngậy hơn

Màu sắc dầu ăn đậm hay nhạt do đặc tính tự nhiên. Nếu dầu đậu nành có màu vàng nhạt, dầu mè màu nâu cánh gián, dầu ôliu màu vàng ngả xanh, thì dầu gạo lại mang màu vàng sẫm khá giống với màu của bơ nóng tán chảy.

Trong ẩm thực, dầu gạo được nhiều đầu bếp nổi tiếng lăng xê như bí quyết làm bánh ngon, giúp dậy mùi thơm của bơ. Ngay cả khi không cần bơ, họ cũng có thể trổ tài làm bánh bằng cách pha 40ml dầu gạo với 10ml sữa, thay cho 50ml bơ. Hỗn hợp thẩm thấu nhanh vào bột, giúp bánh mềm mịn và béo ngậy hơn. Nếu dùng thêm dầu gạo để quét chảo nướng bánh, việc dọn rửa cũng khá dễ dàng.

Nguồn: 24h.com.vn

Bài viết cùng chuyên mục

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Cách làm sữa chua dẻo mịn mà không tách nước, không nhớt

Cách làm sữa chua dẻo với từng miếng vuông vức beo béo, ăn lại có chút dai dai nên càng khiến mọi người kích thích. Vào bếp với Nấu Ăn Không Khó làm ngay món tráng miệng siêu ngon này nhé!
Công thức bởi: Trần Tường

Công Thức Mới Nhất

Công Thức Xem Nhiều
Chủ đề nổi bật