Đầu bếp Mỹ bày tuyệt chiêu ăn ngon, sống khỏe với dầu gạo

Tác giả: Túc Túc, ngày 15/06/2018
Giám khảo “Vua đầu bếp nhí” Jack Lee chuộng chiên xào, trộn salad, làm bánh ngọt bằng dầu gạo vì tốt cho sức khỏe, ngon miệng mà không ngán ngấy.

Jack Lee là một đầu bếp người Mỹ gốc Việt chuyên chuẩn bị bữa ăn cho các sao Hollywood. Jack từng sử dụng rất nhiều loại dầu ăn, song phải mất đến vài năm để tìm ra công thức tối ưu cho các món chiên, salad và bánh ngọt để chiều lòng những thực khách sành ăn nhất nước Mỹ. Bí quyết của Jack Lee chính là sử dụng dầu gạo làm nguyên liệu chế biến.

Món chiên vàng ruộm, không ngán ngấy

Theo Jack Lee, dầu gạo có ưu điểm ít thấm hút hay bám dính vào thực phẩm, chiên xào không tiêu tốn nhiều dầu. Vì vậy, các món chiên khá ráo mỡ, cho vào miệng không làm môi bóng nhẫy như các loại dầu ăn khác. Những thực khách khó tính nhất của Jack Lee như gia đình Michael Jackson đều mê món chiên với dầu gạo do ông chế biến vì ngon miệng, không gây ngán ngấy, không đầy bụng, cũng không gây tăng cân. 

Không những thế, dầu gạo còn cung cấp các nhóm chất béo lành mạnh theo tỷ lệ cân đối. Tỷ lệ chất béo bão hòa (SFA), chất béo không bão hòa đơn (MUFA) và chất béo không bão hòa nhiều nối đôi (PUFA) trong dầu gạo khá ký tưởng, gần nhất với khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Tim mạch Mỹ (AHA).

Dầu gạo còn có điểm bốc khói cao (254 độ C) nên đun lửa to không tạo mùi cháy khét, giúp đồ rán vàng ruộm đẹp mắt, món rau xào tươi xanh. Sau nhiều năm sử dụng loại dầu này, đầu bếp Jack nhận thấy món chiên bằng dầu gạo trong mềm, ngoài giòn rụm, có màu vàng bắt mắt mà không loại dầu nào có thể làm được. Jack vẫn hay mách nước tuyệt chiêu này với bất cứ đầu bếp hay thực khách nào ngỏ ý hỏi mình về bí quyết nấu ăn.

Salad trộn dầu gạo thơm nhẹ, dễ ăn

Đầu bếp Jack Lee cho biết chuộng dùng dầu gạo trộn salad vì mùi thơm dịu nhẹ, không hắc nồng. Dầu gạo cũng có độ sánh vừa phải không làm món salad ngậy vị béo, tạo cảm giác tươi thanh, dễ ăn. Hoặc nếu cho 1-2 thìa dầu gạo vào cháo ăn dặm cho bé sau khi đã tắt bếp cũng không nặng mùi như các loại dầu khác. 

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết nhờ tính năng bền nhiệt, dầu gạo cũng là tuyệt chiêu giúp bảo toàn hầu hết các dưỡng chất quý giá trong thực phẩm dù chiên, nướng ở nhiệt độ cao. Đặc biệt dầu gạo là loại dầu duy chất chứa dưỡng chất Gamma-Oryzanol có khả năng chống oxy hóa hiệu quả, các loại dưỡng chất khác trong dầu gạo bao gồm vitamin E, 27 loại phytosterols… cũng có tác dụng bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa bênh tim mạch, ưng thư nếu được sử dụng đều đặn hàng ngày

Dầu gạo giúp bánh mềm mịn và béo ngậy hơn

Màu sắc dầu ăn đậm hay nhạt do đặc tính tự nhiên. Nếu dầu đậu nành có màu vàng nhạt, dầu mè màu nâu cánh gián, dầu ôliu màu vàng ngả xanh, thì dầu gạo lại mang màu vàng sẫm khá giống với màu của bơ nóng tán chảy.

Trong ẩm thực, dầu gạo được nhiều đầu bếp nổi tiếng lăng xê như bí quyết làm bánh ngon, giúp dậy mùi thơm của bơ. Ngay cả khi không cần bơ, họ cũng có thể trổ tài làm bánh bằng cách pha 40ml dầu gạo với 10ml sữa, thay cho 50ml bơ. Hỗn hợp thẩm thấu nhanh vào bột, giúp bánh mềm mịn và béo ngậy hơn. Nếu dùng thêm dầu gạo để quét chảo nướng bánh, việc dọn rửa cũng khá dễ dàng.

Nguồn: 24h.com.vn

Bài viết cùng chuyên mục

4 cách gọt xoài chín đẹp mắt, không bẩn tay và giữ được nhiều thịt xoài nhất

Đa số với chúng ta đều quen với cách gọt xoài theo kiểu múi cau nhưng tùy theo món ăn thì sẽ có những cách làm khác nhau để làm món ăn thêm phần hấp dẫn.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Bỏ túi 3 cách xào bún gạo không bị nát, bị dính chùm mà tơi mềm, dai ngon

Ngoài bún nước, bún gạo xào cũng là món ăn yêu thích của nhiều người bởi sợi bún giòn dai nhưng để làm được món bún gạo xào ngon, đúng chuẩn nhất thì cần phải biết cách xào bún gạo không bị nát, không bị dính.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Hướng dẫn 2 cách ngâm sấu giòn ngon không bị đóng váng, để được lâu

Mùa sấu thường sẽ kéo dài 2 - 3 tháng ( từ tháng 6 - đến tháng 9 ). Các món ngon từ sấu được nhiều người yêu thích và thích hợp làm trong thời gian này: Sấu ngâm đường, sấu ngâm mắm, sấu dầm,... Tuy nhiên, cách ngâm sấu ngon, giòn, không bị nổi vàng là điều không hề dễ.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Cùng tìm hiểu các tác dụng của quả sấu. Không chỉ tốt cho sức khỏe mà quả sấu còn được chế biến thành nhiều món ăn ngon mỗi ngày. Mùa hè đến rồi, hãy cùng nhau tìm hiểu những lợi ích của quả sấu.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn