main-content

Cách làm bánh chưng truyền thống ngày Tết quê thêm ý nghĩa

-Thứ bảy 14/07/2018 16:18
Sự kiện: Món ngon ngày lễ   |   Cách làm bánh
Sẽ thật thú vị nếu Tết năm nay bạn tự tay gói những chiếc bánh chưng xanh dâng lên bàn thờ tổ tiên đấy, cách làm bánh chưng truyền thống đã được hướng dẫn đầy đủ bên dưới rồi xem ngay bạn nhé.

Bánh chưng mang ý nghĩa an khang, thịnh vượng, vuông tròn, vững trãi là một loại bánh không thể thiếu trong dịp Tết đến Xuân về của người dân miền Bắc. Cứ mỗi khi gió xuân thổi, khí lạnh tràn về thì người người, nhà nhà lại tất bật chuẩn bị cùng nhau sum vầy gói bánh chưng ăn Tết, bạn đã biết cách gói bánh chưng để cùng gia đình sum họp đêm giao thừa chưa? Cùng Nauankhongkho.vn học ngay cách làm bánh chưng truyền thống nhé.

Nguyên liệu làm bánh chưng xanh

  • Thịt ba rọi: 500gr
  • Nếp: 400gr
  • Đậu xanh không vỏ: 100gr
  • Lá dong
  • Củ hành: 1 củ
  • Tỏi: 3 tép
  • Muối: 1 muỗng
  • Tiêu: 1 muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 2 muỗng
  • Dây lạt

Cách làm bánh chưng truyền thống

Bước 1. Sơ chế đậu xanh

Sơ chế đậu xanh
  • Đậu xanh bạn đem ngâm 2 tiếng, xong vo sạch, đem đi hấp chín mềm.
  • Cho đậu vào tô, trộn với ½ muỗng cà phê tiêu, dùng chày giã nhuyễn, chia thành các phần bằng nhau, vo tròn.

Bước 2. Sơ chế gạo nếp 

Ngâm gạo nếp 2 tiếng
  • Gạo nếp ngâm 2 tiếng, vo sạch, để ráo nước. Nêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng muối trộn đều.

Bước 3. Sơ chế thịt

Ướp thịt ba chỉ 1 giờ
  • Thịt ba rọi chà xát với muối, rửa sạch, xắt thành từng miếng. 
  • Cho vào tô ướp với 1 muỗng hạt nêm, tiêu, hành, tỏi trong 1 tiếng.

Bước 4. Cách gói bánh chưng vuông bằng lá dong

Cách gói bánh chưng vuông vắn đẹp mắt

Xem thêm: Cách Gói Bánh Chưng Không Cần Khuôn Vẫn Đẹp Như Tranh  

  • Lá dong rửa sạch, lau khô, cắt vừa khuôn.
  • Bạn xếp 4 lá dong đã cắt vào khuôn. Xếp lá bằng cách gấp mép dưới lên, gấp mép bên trái qua để tạo đường nếp cho lá. Tiến hành thao tác tương tự cho 3 miếng lá còn lại. Sau đó đặt 4 lá xuống dưới khuôn. Làm lần lượt các góc còn lại.
  • Cho gạo nếp vào, rồi cho 2 viên nhân đậu xanh kẹp 1 miếng thịt vào giữa, lớp cuối bạn rải gạo nếp vô sao cho 2 lớp nếp đều nhau, gói lại, rút khuôn, buộc dây lạt. Bạn không nên buộc quá chặt vì khi nấu chín bánh sẽ nở ra.

Bước 5. Luộc bánh chưng

Cách làm bánh chưng truyền thống
  • Bạn bắc nồi lớn lên bếp, đổ nước ngập bánh, luộc chín bánh trong vòng 6-8 tiếng tuỳ kích thước, thường xuyên châm nước sôi khi nước cạn.
  • Sau khi bánh chín thì vớt bánh ra rồi cho ngay vào nồi nước lạnh ngâm trong 20 phút. Sau đó để bánh ráo nước rồi dùng vật hơi nặng đè lên bánh để ép nước ra. Ép trong vòng 5 – 8 tiếng là được.
Cách làm bánh chưng truyền thống

Sau khi bánh chín bạn lột vỏ, cắt ra, ăn kèm với dưa món, dưa hành, củ kiệu để tận hưởng không khí Tết đang rôm rả ngoài ngõ nhé. Không những có có hương vị thơm ngon của nếp mới, thịt mỡ ngon lành cùng đậu xanh thanh mát bánh chưng xanh còn thể hiện lòng hiếu thảo của con cháu, gói gọn một nền văn minh lúa nước, tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, chúc bạn thành công với cách làm bánh chưng truyền thống và có một cái Tết an nhiên bên gia đình nhé.

Chuẩn bị thêm vài loại mứt Tết tại nhà sẽ giúp ngày xuân quê mình thêm sắc màu đấy, xem ngay 22 công thức làm mứt Tết tại nhà trong video sau bạn nhé.

 


Ý kiến của bạn

Chọn đánh giá của bạn:


Cùng chuyên mục

Video công thức