main-content

Cách làm bánh đúc gân lá dứa béo nước cốt, ngọt đường thốt nốt

-Thứ ba 12/11/2019 15:00
Sự kiện: Món ăn vặt
Cách làm bánh đúc gân lá dứa rất dễ, đây chính là món bánh hấp dẫn cho bạn vào những ngày thèm đồ ngọt. Chẳng những có vị ngon hấp dẫn, bánh đúc gân lá dứa còn có đường vân xanh xanh, trắng trắng khiến bạn chưa ăn đã “chảy nước miếng”!

Bánh đúc là món bánh dân gian của Việt Nam, có rất nhiều loại như bánh đúc mặn và bánh đúc ngọt. Hôm nay, chúng ta cùng khám phá cách làm bánh đúc gân lá dứa bạn nhé, đây là loại bánh đúc ngọt, thơm lá dứa, ăn cùng nước cốt dừa béo ngậy, chan thêm nước đường thốt nốt và mè rang giòn giòn, hứa hẹn sẽ khiến cả nhà hài lòng. Nào, không phải ngồi đó tưởng tượng đến phát thèm, chúng ta hãy đi chợ vào bếp thực hiện ngay món bánh đậm đà vị quê này nhé!

Nguyên liệu làm bánh đúc gân lá dứa

  • Bột gạo: 70g
  • Bột năng: 85g
  • Đường: 100g
  • Nước lọc: 600ml
  • Nước cốt dừa: 250ml
  • Đường thốt nốt: 50g
  • Lá dứa: 1 bó
  • Mè rang

Cách làm bánh đúc gân lá dứa

Bước 1. Lấy nước cốt lá dứa

  • Lá dứa rửa sạch, cắt khúc.
  • Cho lá dứa cùng 500ml nước lọc vào cối, xay nhuyễn.
  • Lọc hỗn hợp qua rây, lấy nước bỏ xác.
Cách làm bánh đúc gân lá dứa
Xay nhuyễn lá dứa với nước lọc

Bước 2. Làm bột bánh đúc lá dứa

  • Cho 40g đường, 70g bột gạo, 70g bột năng vào tô, khuấy đều cho bột tan ra.
Cách làm bánh đúc gân lá dứa
Khuấy tan bột với nước cốt lá dứa
  • Bắc chảo lên bếp, cho hỗn hợp bột lá dứa vào nấu dưới lửa vừa đến khi bột sệt lại. Trong quá trình sên bột thường xuyên đảo đều tay để tránh làm bột cháy khét.
Cách làm bánh đúc gân lá dứa
Sên bột dưới lửa vừa
Cách làm bánh đúc gân lá dứa
Sên đến khi bột sệt lại
  •  Khi bột đã sệt lại thì tắt bếp, tiếp tục khuấy bột cho thật mịn.
Cách làm bánh đúc gân lá dứa
Khuấy bột thật mịn sau khi tắt bếp

Bước 3. Làm bột nước cốt dừa

  • Cho 100ml nước cốt dừa, 5g bột năng, 20g đường vào nồi, khuấy đều cho nguyên liệu tan ra.
  • Bắc nồi lên bếp, nấu đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.
Cách làm bánh đúc gân lá dứa
Nấu bột cho sệt lại

Bước 4. Hấp bánh

  • Chuẩn bị khuôn hấp, quét một lớp dầu ăn xung quanh.
  • Cho bột lá dứa và bột nước cốt dừa vào khuôn, trộn lên, không cần trộn kỹ để giúp bánh có những đường vân đẹp mắt.
  • Dùng tay hoặc muỗng, nén bột đầy khuôn và mặt bánh được phẳng, láng mịn.
Cách làm bánh đúc gân lá dứa
Cho bột bánh vào khuôn
  • Bắc xửng lên bếp, nấu nước sôi thì cho bánh vào hấp chín.
Cách làm bánh đúc gân lá dứa
Hấp chín bánh

Bước 5. Làm nước cốt dừa

  • Cho 150ml nước cốt dừa, 60g đường, ½ muỗng cà phê muối vào nấu sôi.
  • Khuấy tan 5g bột năng với một ít nước lọc.
  • Từ từ rưới bột năng vào để tạo độ sánh cho nước cốt, xong tắt bếp.
Cách làm bánh đúc gân lá dứa
Nấu nước cốt dừa

Bước 6. Nấu nước đường

  • Cho 50g đường thốt nốt cùng 100ml nước lọc vào nồi, nấu tan đường.
  • Khuấy tan 5g bột năng với một ít nước lọc.
  • Từ từ rưới bột năng vào để tạo độ sánh cho nước đường, xong tắt bếp.
Cách làm bánh đúc gân lá dứa
Nấu nước đường
Cách làm bánh đúc gân lá dứa
Bánh đúc gân lá dứa hấp dẫn khó chối từ

Cách làm bánh đúc gân lá dứa như vậy là xong rồi đấy. Khi ăn bạn dùng bàn chặn cắt bánh thành miếng vừa ăn, cho vào dĩa, rưới nước cốt, nước đường và một ít mè rang rồi thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công với cách làm bánh đúc gân lá dứa!  
Nguồn: Món Ăn Ngon

Từ Khóa:

Ý kiến của bạn

Chọn đánh giá của bạn:


Cùng chuyên mục

Video công thức