main-content

Hướng dẫn 2 cách làm món yến chưng đường phèn giữ lại 100% chất dinh dưỡng

-Thứ bảy 11/08/2018 21:49
Sự kiện: Món ngon mỗi ngày   |   Món hầm
Tổ yến là một nguyên liệu có giá trị dinh dưỡng rất cao chuyên dùng để tẩm bổ, phục hồi sức khoẻ. Xem ngay 2 cách làm món yến chưng đường phèn giúp bạn giữ lại vẹn nguyên giá trị dinh dưỡng của tổ yến nhé.

Cách 1. Làm món yến chưng đường phèn thông dụng

     Nguyên liệu làm món yến chưng đường phèn

     Cách làm món yến chưng đường phèn thông dụng

Cách 2. Làm món yến chưng đường phèn với hạt sen

     Nguyên liệu làm món yến chưng đường phèn với hạt sen

     Cách làm món yến chưng đường phèn với hạt sen

Trình bày món yến chưng đường phèn

Mẹo

Tổ yến hay còn gọi là Yến sào là một món ăn cao lương mỹ vị của nhiều quốc gia Đông Á, trong đó có Việt Nam. Trong tổ yến chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quý hiếm giúp bổ phổi, cường thân, tăng cường hệ miễn dịch,... nên giá thành của món ăn này rất cao.

Như vậy, làm sao để có thể chế biến món ăn này một cách tốt nhất để lưu giữ hoàn toàn chất dinh dưỡng trong từng xớ tổ yến thì bạn cùng Nấu ăn không khó xem 2 cách làm món yến chưng đường phèn ở dưới nhé.

Cách 1. Làm món yến chưng đường phèn thông dụng

Nguyên liệu làm món yến chưng đường phèn

  • Tổ yến đã qua sơ chế: 5gr
  • Đường phèn: 3 muỗng cà phê

Cách làm món yến chưng đường phèn thông dụng

Bước 1. Sơ chế tổ yến

cách làm yến chưng đường phèn

Đối với tổ yến thô

  • Ngâm tổ yến với nước lạnh từ 1-2 tiếng để tổ yến tơi ra (thời gian phụ thuộc vào độ dày của tổ yến) xong vớt ra để ráo.
  • Đặt tổ yến lên dĩa màu trắng để dễ nhìn, chuẩn bị một chén nước lọc. Dùng nhíp gấp lông lớn và tạp chất ra, rồi nhúng nhíp vào chén nước để rửa sạch nhíp và tiếp tục gấp cho đến hết tạp chất.
  • Khi đó, trên tổ yến sẽ còn lại lông kim và tạp chất nhỏ không nhặt được bằng nhíp. Bạn cho yến vào ray, đặt vào tô nước, dùng muỗng khuấy nhẹ để lông kim và tạp chất còn sót lại rớt ra.
  • Số yến bạn chưa cần dùng đến thì để vào ray cho ráo nước, xong cho vô tủ lạnh bảo quản. 

Đối với tổ yến đã qua sơ chế

  • Nếu là tổ yến đã qua sơ chế thì bạn ngâm trực tiếp tổ yến vào nước 20 phút, rồi đổ bỏ nước đã ngâm.

Bước 2. Chưng yến

cách làm yến chưng đường phèn

Chưng yến bằng nồi điện chuyên dụng

  • Cho nước ngập đến mức 3.5h – 5h trong nồi chưng yến và đặt chén yến vào.
  • Chọn thời gian chưng yến là 45 phút – 1.5 giờ.
  • Trước khi lấy yến ra bạn tán nhuyễn đường phèn, cho vào chén yến, nấu thêm 5 phút thì lấy ra.

Chưng yến bằng nồi thông thường

Nếu không thường xuyên ăn món yến chưng thì bạn không cần thiết phải mua nồi chuyên dụng cho tốn kém mà hoàn toàn có thể chưng yến theo cách dưới đây:

  • Cho tổ yến vào chén ăn cơm (chén sành) hoặc thố nhỏ, rồi đổ nước lọc vào đầy chén.
  • Chuẩn bị một cái nồi, đặt chén tổ yến vào nồi, đổ nước ngập ¼ thân chén. Bật lửa vừa nấu đến khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ lại nấu trong khoảng 20 phút. Sau đó, bạn đập dập đường phèn, đổ vào chén yến, nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp là xong

Xem thêm: Cách Làm Chân Giò Hầm Măng Rất Ngon

Cách 2. Làm món yến chưng đường phèn với hạt sen

Nguyên liệu làm món yến chưng đường phèn với hạt sen

  • Tổ yến đã qua sơ chế: 5gr
  • Đường phèn: 3 muỗng cà phê
  • Hạt sen: 25gr

Cách làm món yến chưng đường phèn với hạt sen

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

cách làm yến chưng đường phèn

  • Bạn làm sạch yến xào, ngâm nở như cách làm ở Bước 1 của cách 1.
  • Hạt sen lột vỏ, lột luôn lớp vỏ lụa, dùng tâm xâm vào giữa để loại bỏ tim sen, sau đó rửa sạch, để ráo nước. Nếu bạn dùng hạt sen khô thì chỉ cần ngâm trong nước nóng 1-2 giờ cho hạt sen nở mềm là được.
  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch, để ráo, xắt sợi.
  • Đường phèn bạn giã nhỏ.

Bước 2. Hấp hạt sen

  • Bắc nồi lên bếp, cho nước vào đáy nồi. Đợi nước sôi lên, bạn cho khay hạt sen vào. Hấp cách thuỷ với lửa vừa khoảng 20 phút thì hạt sen chín mềm là được.

Bước 3. Chưng yến

cách làm yến chưng đường phèn

Tương tự như cách làm món yến chưng đường phèn thông dụng, bạn cũng có thể chưng yến bằng 2 phương pháp sau:

Chưng yến bằng nồi điện chuyên dụng

  • Cho nước ngập đến mức 3.5h – 5h trong nồi chưng yến và đặt chén yến vào.
  • Chọn thời gian chưng yến là 45 phút – 1.5 giờ.
  • Trước khi lấy yến ra bạn cho đường phèn, hạt sen, gừng vào chén yến, nấu thêm 5 phút thì lấy ra.

Chưng yến bằng nồi thông thường

Nếu không thường xuyên ăn món yến chưng thì bạn không cần thiết phải mua nồi chuyên dụng cho tốn kém mà hoàn toàn có thể chưng yến theo cách dưới đây:

  • Cho tổ yến vào chén ăn cơm (chén sành) hoặc thố nhỏ, rồi đổ nước lọc vào đầy chén.
  • Chuẩn bị một cái nồi, đặt chén tổ yến vào nồi, đổ nước ngập ¼ thân chén. Bật lửa vừa nấu đến khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ lại nấu trong khoảng 20 phút. Sau đó, bạn đổ đường phèn với hạt sen và gừng vào chén yến, nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp là xong.

Xem thêm: Cách Làm Món Gà Hầm Thuốc Bắc Bổ Dưỡng

Trình bày món yến chưng đường phèn

cách làm yến chưng đường phèn

Bạn đem yến ra và thưởng thức nóng hay lạnh tuỳ ý thích vì món yến chưng đường phèn dù nóng hay lạnh cũng đều giữ nguyên giá trị dinh dưỡng.

Mẹo

Với cách làm món yến chưng đường phèn với hạt sen, bạn chỉ cần thay hạt sen bằng táo đỏ là đã có ngay món yến chưng đường phèn với táo đỏ rồi đó. Hoặc là bạn không cần thay hạt sen bằng táo đỏ mà thêm luôn táo đỏ vào yến sào cũng được.

Thời gian ngâm nở và chưng cách thuỷ của các loại tổ yến

Cách làm yến chưng đường phèn

Như vậy bạn đã hoàn thành 2 cách làm món yến chưng đường phèn rồi đó, với cách làm này bạn sẽ giữa lại 100% giá trị dinh dưỡng trên từng xớ tổ yến và còn giúp món ăn thơm ngon, không tanh nữa.

Cùng nhau học thêm nhiều cách nấu các món ăn giàu dinh dưỡng như cách làm bò lúc lắc, cách làm món lẩu dê,... để không phải khó khăn khi chọn Món ngon mỗi ngày cho gia đình bạn nhé !

Chúc bạn thành công với 2 cách làm món yến chưng đường phèn ở trên và nấu được nhiều món ngon khác !

Công thức được tham khảo tại Tổ yến sào Đại Lâm Mộc và yến sào Khánh Hoà


Ý kiến của bạn

Chọn đánh giá của bạn:


Cùng chuyên mục

Video công thức