Bánh dẻo trung thu truyền thống

Công thức bởi: Trang Thảo, ngày 16/09/2020
60 phút
Dễ
5 người
Bánh dẻo là lựa chọn tuyệt vời cho các bạn không có quá nhiều thời gian để làm bánh trung thu nướng. Cách làm bánh dẻo trung thu truyền thống không quá khó như mọi người nghĩ, chỉ cần nằm lòng các công thức sau đây là có thể làm được bánh dẻo truyền thống tại nhà.

Nguyên liệu

Đường trắng 600gr
Bột bánh dẻo 310gr
Nước hoa bưởi 10 ml
Dầu ăn 30 ml
Nước cốt chanh 10ml
Đậu xanh không vỏ 200gr
Bột trà xanh 1/2 Muỗng cà phê
Bột mì 1/2 muỗng canh
Mạch nha 1 muỗng canh

Cách làm

Bước 1
Cách làm nhân bánh dẻo truyền thống: Thường nhân bánh truyền thống được làm từ nhân đậu xanh. Ngâm đậu xanh vào nước khoảng 4 giờ cho nở. Cho đậu đã ngâm vào nồi, đổ nước xâm xấp, thêm 1/3 muỗng cà phê muối, nấu chín. Sau đó đem xay nhuyễn đậu với 100g đường rồi sên với 20ml dầu ăn. Khi sên nhân đậu xanh gần sánh lại, khuấy nặng tay thì thêm bột mì và 10g bột bánh dẻo cùng mạch nha vào.
Bước 2
Sên nhân đậu xanh bánh dẻo sờ không thấy dính tay và nhân khô ráo thì tắt bếp, cho bột trà xanh vào, trộn đều. Chia bột ra thành từng viên, mỗi viên 50gr.
Bước 3
Cách làm vỏ bánh dẻo: Khuấy tan 500g đường với 330ml nước trong nồi cho tan bớt rồi đặt nồi lên bếp đun sôi 10 phút, để nguội. Hòa nước đường với 3ml dầu ăn, 10ml nước hoa bưởi, 15ml nước cốt chanh. Từ từ đổ 300g bột bánh dẻo từng ít một vào nước đường trộn cho khỏi bị vón cục, trộn đến khi bột tan hết vào nước. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín để bột nghỉ 30 phút rồi nặn bánh.
Bước 4
Chia mỗi viên vỏ bột bánh dẻo100gr , ấn đẹp, cho viên nhân đậu xanh vào, bọc kín nhân lại, vo tròn. Tạo hình cho bánh trung thu dẻo truyền thống, rắc một lớp bột chống dính vào khuôn bánh, đặt viên bánh vào khuôn tạo hình. Làm tương tự cho hết chỗ nhân và vỏ bánh dẻo.
Bước 5
Chỉ với 3 bước cơ bản bạn hoàn thành những chiếc bánh dẻo trung thu truyền thống tại nhà, vừa ngon miệng lại còn đảm bảo vệ sinh. Bạn có thể bảo quản bánh dẻo ở nhiệt độ phòng và dùng trong 3-5 ngày, còn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể từ 5-7 ngày, tuy nhiên khi bảo quản trong tủ lạnh có thể làm vỏ bánh dẻo và nhân đậu xanh bị khô. Chúc các bạn sẽ thành công với cách làm bánh dẻo trung thu tại nhà này.