Bánh trung thu nhân đậu xanh

Công thức bởi: Trang Thảo, ngày 16/09/2020
60 phút
Dễ
4 người
Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh được rất nhiều người yêu thích. Bánh nướng nhân đậu xanh dễ ăn, lớp vỏ bánh trung thu mềm mềm, nhân đậu xanh và trứng muối bên trong thì dẻo mịn. Để làm được chiếc bánh trung thu nướng nhân đậu xanh thơm ngon đúng điệu bạn cần dắt túi các bí quyết sau đây nhé!

Nguyên liệu

Bột mì 150gr
Nước đường 100gr
Đậu xanh 350gr
Trứng muối 6 quả
Dầu thực vật 20ml
Lòng đỏ trứng gà 1 quả
Nước tro tàu 5ml

Cách làm

Bước 1
Chuẩn bị làm vỏ bánh nướng nhân đậu xanh: Cho các nguyên liệu vào tô lớn gồm: nước đường, dầu thực vật, nước tro tàu và bột mì trộn đều. Trộn đến khi tất cả các nguyên liệu hòa quyện vào nhau tạo thành một khối bột dẻo mịn thì mang bột đi ủ.
Bạn nên ủ bột trong tủ mát để bột nở mềm, khi ăn phần vỏ bánh sẽ không bị khô cứng.
Bước 2
Trứng muối rửa sạch với nước, loại bỏ chất nhờn còn bám lại trên lòng đỏ trứng, sau đó mang trứng muối đi hấp cách thủy khoảng 7 phút để trứng chín.
Bạn có thể ngâm lòng đỏ trứng muối trong nước rượu trắng để có thể khử sạch mùi tanh, khi làm bánh sẽ thơm và ngon hơn.
Bước 3
Đậu xanh mua về mang đi ngâm với nước lạnh trong khoảng 3-4 tiếng để đậu xanh nở mềm, sau đó mang đậu xanh đi nấu nhừ. Để đậu nguội, dùng cối xay đậu xanh thành hỗn hợp mịn. Tiếp tục tiến hành sên nhân đậu xanh để làm nhân bánh trung thu đậu xanh trứng muối.
Bước 4
Bắt chảo sâu lòng lên bếp, cho vào chảo một ít dầu, tiếp đến thì cho phần đậu xanh đã xay mịn vào đảo đều. Sên đến khi nào thấy đậu xanh tạo thành khối mềm, mịn không còn dính vào chảo thì tắt bếp.
Bước 5
Để đậu nguội thì chia phần nhân đậu xanh ra thành từng viên nhỏ, mỗi viên khoảng 100gr. Vo tròn viên đậu xanh, sau đó ấn dẹp và cho trứng muối vào giữa, gói trọn phần trứng muối bên trong đậu xanh rồi vo tròn đều một lần nữa.
Bước 6
Phần bột sau khi ủ cũng chia ra thành viên nhỏ mỗi viên 120gr - 150gr tùy vào khuôn bánh bạn chọn. Ấn dẹp phần bột, cho nhân đậu xanh trứng muối vào giữa vo tròn.
Cẩn thận không làm rách phần bột để khi tạo hình và nướng nhân đậu xanh không bị trồi ra bên ngoài.
Bước 7
Tạo hình cho bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối, cho bánh trung thu vào khuôn ấn mạnh tay để in đậm hoa văn vào bánh. Đối với bánh nướng bạn sử dụng khuôn gỗ là tốt nhất.
Nếu bạn chưa quen trong cách tạo hình từ khuôn gỗ bạn có thể dùng cọ quét vào khuôn gỗ một ít dầu ăn trước khi cho bánh vào để tạo hình nhé, như vậy bạn sẽ dễ lấy bánh ra khỏi khuôn hơn.
Bước 8
Nướng bánh trung thu nhân đậu xanh ở 170 độ trước, xếp bánh lên khay đã có phủ một lớp giấy nướng, cho bánh vào lò nướng khoảng 10 phút. Khi thấy bánh ngả màu vàng thì cho ra ngoài. Lấy 1 lòng đỏ trứng gà khuấy đều với 5ml nước lọc. Dùng bình xịt, xịt một ít nước lên bánh vừa nướng để bánh nguội, sau đó dùng cọ quét lòng đỏ trứng lên bánh. Tiếp tục nướng bánh trong khoảng 10-15 phút với 170 độ C. Đến khi thấy bánh đã vàng đều thì tắt lò nướng và cho bánh ra ngoài.
Bánh nướng nhân đậu xanh trứng muối sẽ ngon hơn khi bạn thưởng thức sau đó 2-3 ngày, vì lúc này bánh đã ngấm dầu khi ăn bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn hơn hương vị của bánh.
Bước 9
Không quá khó cũng không cần phải chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu bạn cũng dễ dàng làm được bánh trung thu nhân đậu xanh tại nhà cho gia đình mình thưởng thức. Hãy chia sẻ cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh đến nhiều người nữa bạn nhé.