Bánh trung thu hạt sen trứng muối

Công thức bởi: Trang Thảo, ngày 10/09/2020
60 phút
Dễ
6 người
Nhắc đến bánh trung thu thì bánh trung hạt sen trứng muối sẽ được nhiều người yêu thích. Bánh nướng nhân hạt sen kết hợp với trứng muối có vị ngọt bùi, vẻ ngoài tinh tế phù hợp cho tất cả mọi người. Một chiến bánh trung thu hạt sen sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi hương vị, xem ngay công thức làm món bánh nướng nhân hạt sen và trứng muối sau đây để cùng với gia đình đón Tết trung thu với thật nhiều hương vị nha.

Nguyên liệu

Đường trắng 2/3 chén
Nước cốt chanh 1/2 trái
Hạt sen khô 340gr
Dầu đậu phộng 2/3 chén
Siro đường 140ml
Nước tro tàu 1 muỗng canh
Bột mì 250gr
Trứng vịt muối 12 quả
Lòng đỏ trứng gà 1 cái

Cách làm

Bước 1
Đầu tiên làm nước đường cho bánh nướng. Cho ½ chén đường trắng vào đun sôi với ½ chén nước lọc bằng lửa vừa. Đun đến khi nước sôi và nổi bong bóng thì vắt nước cốt chanh vào, đun tiếp với lửa nhỏ khoảng 60 phút thì tắt.
Nên bỏ hết hạt chanh để nước đường không bị đắng, có thể dùng vỏ chanh nấu cùng để nước đường thơm hơn.
Bước 2
Tiếp theo sên nhân hạt sen làm bánh trung thu. Hạt sen khô mua về loại bỏ hết phần tim sen, rửa sạch và ngâm qua đêm cho hạt mềm. Sau khi ngâm rửa sạch hạt sen một lần nữa, mang hạt sen đi nấu cùng 4 chén nước lọc khoảng 30 phút để hạt sen nhừ.
Bạn nhớ phải bỏ hết phần tim sen thì khi hoàn thành bánh trung thu trứng muối hạt sen sẽ có vị thơm bùi và không bị đắng
Bước 3
Sau khi nấu dùng cối xay nhuyễn hạt sen, lọc lại một lần qua rây để lấy hỗn hợp hạt sen mịn. Trộn hạt sen cùng với 213gr đường cùng 1 muỗng cà phê dầu đậu phộng. Trộn đều đến khi nào phần hạt sen tạo thành một khối bột dẻo mịn là được
Bước 4
Tiến hành làm phần vỏ bánh trung thu hạt sen. Trộn đều siro đường cùng ½ chén dầu đậu phộng, sau đó cho hỗn hợp vào bột mì, trộn bột cho đến khi hòa quyện. Bọc bột lại và để bột nghỉ trong tủ lạnh khoảng 1 tiếng.
Bước 5
Trứng muối bạn có thể mua trứng bên ngoài, sau đó rửa sạch trứng trước khi mang đi làm nhân bánh trung thu.
Để trứng muối không bị tanh thì bạn nên rửa lòng đỏ trứng cùng với một ít rượu mai quế lộ.
Bước 6
Chia nhân hạt sen thành từng viên nhỏ, mỗi viên khoảng 58gr, ấn dẹp nhân hạt sen, để trứng muối vào giữa sau đó vo tròn nhân lại.
Bước 7
Bột vỏ bánh trung thu chia mỗi phần khoảng 25gr, cán mỏng vỏ bánh cho nhân trứng muối hạt sen vào giữa, vo tròn đều.
Bước 8
Rắc một ít bột mì khô vào khuôn, cho bánh đã vo tròn vào và ấn mạnh để tạo hình và hoa văn đẹp mắt cho bánh trung thu hạt sen,
Bước 9
Nướng bánh trung thu hạt sen: Cho bánh vào khay nướng ở 180 độ C, sau 5 phút mang bánh ra phết lòng đỏ trứng gà lên trên và nướng tiếp 15 phút là hoàn thành.
Bước 10
Chỉ với vài công đoạn như thế bạn đã hoàn thành chiếc bánh trung thu hạt sen nhân trứng muối cho gia đình. Vừa thơm ngon lại còn đảm bảo vệ sinh, nếu có thời gian bạn có thể làm thêm nhiều chiếc hơn để tặng người thân. Thiết nghĩ bánh trung thu hạt sen sẽ là món quà vô cùng giá trị trong dịp Tết trung thu.