Bánh trung thu thập cẩm gà quay

Công thức bởi: Trang Thảo, ngày 14/09/2020
60 phút
Dễ
6 người
Để làm được những chiếc bánh trung thu thập cẩm gà quay không phải đơn giản, bởi cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu và chế biến nhiều công đoạn. Thế nhưng, chỉ cần nắm rõ cách làm bánh trung thu thập cẩm gà quay sau đây là bạn sẽ làm được những chiếc bánh nướng tuyệt vời, thơm ngon như ngoài hàng quán mà lại đảm bảo vệ sinh.

Nguyên liệu

Bột mì 600gr
Nước đường 400gr
Dầu ăn 100gr
Bơ đậu phộng 20gr
Bột sữa trứng 40gr
Mè trắng, jambon, lạp xưởng 200gr mỗi loại
Gà quay 300gr
Nước đường 100gr
Rượu mai quế lộ 100gr
Ngũ vị hương 1 muỗng cà phê
Muối ½ muỗng cà phê
Dầu mè 3 muỗng cà phê
Lá chanh 20 lá
Lòng đỏ trứng gà 2 quả
Hạt điều, hạt dưa, hạt bí 100gr
Mứt chanh, mứt gừng 100gr
Mứt tắc, chà bông gà 100gr
Bột bánh dẻo, mỡ đường 100gr

Cách làm

Bước 1
Cách làm vỏ bánh trung thu thập cẩm gà quay: Hòa tan trước nước đường, dầu ăn và bơ đậu phộng, đánh thật đều tay để hỗn hợp quyện vào nhau. Tiếp đến cho phần bột sữa trứng vào đánh đều thành hỗn hợp sữa đặc.
Bước 2
Rây tiếp bột mì và cho vào hỗn hợp sữa đặc đánh đều, bạn có thể dùng tay để nhồi cho bột được đều hơn. Nhồi đến khi nào bột thật mịn, bột quánh dẻo và không còn dính vào tay nữa là được. Bọc kín, cho bột nghỉ khoảng 30 phút và tối đa là 5 tiếng trước khi làm bánh trung thu thập cẩm gà quay.
Mẹo ủ bột, bạn nên cho bột vào ngăn mát tủ lạnh để ủ, như vậy khi bánh hoàn thành phần vỏ bánh sẽ mềm hơn. Lưu ý: bột chỉ cần nhồi mịn, (mất khoảng 4-5 phút) tránh nhồi quá lâu, làm giãn bột, ảnh hưởng đến nét hoa văn khi đóng khuôn.
Bước 3
Cách làm nhân thập cẩm cho bánh trung thu: Cho tất cả các loại hạt đã chuẩn bị vào thau, trộn đều nhẹ tay, tránh làm cho các loại hạt bị vỡ.
Bước 4
Cho bột bánh dẻo, ngũ vị hương, muối vào trộn đều hỗn hợp. Tiếp tục cho rượu mai quế lộ, nước đường, dầu mè vào và trộn đều hỗn hợp. Gà quay, chà bông gà, jambon, lạp xưởng cho sau cùng, trộn đều hỗn hợp và vo thành viên nhỏ.
Bạn nên vo phần thịt bên trong và phần hạt bên ngoài, để khi cắt bánh ra sẽ thấy thịt được nhiều hơn, hấp dẫn hơn.
Bước 5
Tiến hành chia bột bánh trung thu thập cẩm gà quay theo tỉ lệ: Nếu bánh 150gr: vỏ 60gr, nhân 90gr (đã bao gồm trứng muối). Nếu bánh 200gr: vỏ 80gr, nhân 120gr (đã bao gồm trứng muối). Sau khi chia tỷ lệ, cho trứng muối vào giữa và vo nhân thành các viên tròn. Cách này cần bạn xác định khuôn trước khi chia nhân nhé.
Bước 6
Phần bột bạn dùng tay ấn dẹp hoặc dùng gậy cán dày khoảng 2-3cm, cho nhân bánh vào giữa, dùng tay kéo bột ở hai bên, bo tròn hết nhân, vo tròn lại là được.
Bạn không nên kéo phần bột ở mặt bánh, như vậy khi tạo hình sẽ khiến nhân bánh hiện ra bên ngoài sẽ không đẹp.
Bước 7
Sau khi đã tạo thành viên tròn, cho bánh vào khuôn ấn mạnh tay để phần bột dư lọt ra ngoài, phần hoa văn sẽ được in đậm nét hơn.
Bước 8
Nướng bánh trung thu thập cẩm gà quay: làm nóng lò nướng ở 160-170 độ trước khi nướng bánh. Nướng bánh khoảng 10-15 phút để bánh ngả sang màu vàng nhạt. Lấy bánh ra, xịt một ít nước lên bánh để bánh nhanh nguội. Lòng đỏ trứng gà khuấy đều, dùng cọ quét lên mặt bánh trung thu thập cẩm gà quay. Nướng tiếp bánh trong khoảng 15 phút với 170 độ C.
Bước 9
Như vậy bạn đã hoàn thành món bánh trung thu thập cẩm gà quay rồi đấy. Để bảo quản bánh trung thu thập cẩm gà quay bạn có thể cho vào túi hút chân không và dùng trong khoảng một tháng nhé. Chúc bạn thành công và có buổi tiệc thật ngon miệng.