Cách sên nhân đậu xanh bánh trung thu

Công thức bởi: Trang Thảo, ngày 08/09/2020
60 phút
Dễ
6 người
Cách sên nhân đậu xanh bánh trung thu đúng chuẩn không chỉ đơn giản là để bánh trung thu được ngon mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ và thời gian bảo quản bánh trung thu. Nếu bạn đang tìm cách sên nhân đậu xanh ngon thì hãy vào bếp cùng với NAKK thực hiện theo công thức chi tiết nhất sau đây. Ngoài ra sẽ có những mẹo để giúp bạn tránh các lỗi thường gặp khi sên nhân đậu xanh làm bánh trung thu.

Nguyên liệu

Đậu xanh không vỏ 200gr
Đường cát trắng 100gr
Dầu ăn 80gr
Bột nếp dẻo 30gr

Cách làm

Bước 1
Trước khi sên đậu xanh, bạn mang đậu đi ngâm với nước lạnh 3 giờ, tốt nhất nên ngâm đậu xanh qua đêm để đậu được nở mềm. Khi ngâm đậu nên kiểm tra thường xuyên lượng nước phải ngập hơn mặt đậu, có như vậy khi nấu đậu mới mềm, không bị sượng, hạt không rời rạc. Nên cho một ít muối vào để ngâm đậu.
Ngâm đậu với muối ngay từ đầu là bí quyết giúp cho đậu không còn vị chua, đậu sẽ có màu vàng đẹp và đậm đà hơn sau khi sên.
Bước 2
Sau đó bạn cho đậu xanh ra rổ và rửa lại nhiều lần với nước sạch. Loại bỏ phần đậu hỏng hay những hạt đậu nổi bên trên mặt nước. Cho đậu vào cái nồi to, sâu lòng và dày. Đổ vào 1 lít nước lọc để nấu. Mở nắp nấu đến khi đậu sôi thì vớt bỏ bọt, dùng thìa gỗ lớn khuấy đều đậu để không bị dính nồi và bị khê.
Bạn nên cho phần nước gấp ⅔ lượng đậu, như vậy khi nấu đậu sẽ đảm bảo đủ nước và nở đều không bị sượng cứng. Nước có thể cạn nhanh, bạn nên canh để thêm nước vào trong quá trình nấu đậu.
Bước 3
Khi thấy nước sôi thì hạ lửa liu riu nấu cho đến khi đậu nát ra như cháo, tiếp tục dùng thìa lớn khuấy và miết cho hạt đậu nát thì tắt bếp.
Bước 4
Để đậu xanh -nguội hoặc còn ấm thì cho vào máy xay sinh tố, cho thêm 200ml nước lọc vào xay nhuyễn nhân đậu xanh như cháo loãng sau đó lọc đậu qua rây để lấy hỗn hợp mịn đồng nhất.
Bước 5
Cho phần nhân đậu xanh đã xay vào chảo chống dính sâu lòng để sên đậu xanh làm bánh trung thu. Nên lưu ý để lửa nhỏ và khuấy đều tay đậu xanh từ khi mới bắt bếp, vì trong đậu có tinh bột sẽ dễ bị dính vào chảo và khê. Trong lúc sên nhân đậu xanh nếu thấy có bọt nổi lên thì vớt bỏ đi.
Bước 6
Sau 10 phút khi thấy đậu rút bớt nước thì cho hết đường cát trắng cùng với 20gr dầu ăn vào sên nhân đậu xanh đều tay.
Bạn không nên cho dầu và đường vào khi mới bắt đầu nấu, vì dầu dễ bắn vào người rất nguy hiểm.
Bước 7
Sau 6 phút cho tiếp 20gr dầu ăn vào sên, lúc này đậu bắt đầu nặng tay hơn nên bạn cần sên nhân đậu xanh liền tay để không bị dính. Sau 10 phút tiếp theo bạn cho hết phần dầu ăn đã chuẩn bị vào, sên cho đến khi đậu mềm mịn, có độ kết dính thì đạt. Ở bước này nếu bạn muốn thêm các loại hạt như: hạt dưa, mè, hạt dẻ,...thì cứ cho vào sên đều tay.
Để kiểm tra xem nhân đậu đã đạt hay chưa hãy dùng ngón tay ấn thử lên mặt đậu, nếu thấy không bị dính là đạt.
Bước 8
Để yên trên bếp và cho bột bánh dẻo vào, nên cho trước vào đậu xanh 10gr bột bánh dẻo (bạn nên dùng rây lọc bột khi cho vào đậu xanh để đảm bảo độ mịn cho nhân). Đảo đều cho bột thấm hoàn toàn vào đậu thì dùng tay vo tròn thử một ít đậu, nếu đậu vẫn giữ nguyên được hình, không mềm nhão là được. Nếu đậu xanh chưa đạt thì cho tiếp bột bánh dẻo vào. Khi sên nhân đậu xanh phải cho thêm bột bánh dẻo, bởi vì bột bánh dẻo chính là nguyên liệu giúp tăng độ kết dính cho nhân, hơn nữa sẽ giúp nhân khó chảy xệ trong khi nướng.
Cách khắc phục nhân đậu xanh bị tách dầu là pha nước nóng cho nhân loãng ra một chút rồi sên lại. Còn trường hợp nhân bị khô, các bạn cho thêm một chút dầu (kèm theo một chút nước nóng) và sên lại.
Bước 9
Đậu xanh sau khi để nguội bạn có thể vo tròn để dùng hoặc cho vào bọc kín để bảo quản, bạn có thể bảo quản đậu xanh trong ngăn mát tủ lạnh 5 ngày, trong ngăn đá từ 2-3 tháng. Khi sử dụng chỉ cần rã đông đậu xanh ở nhiệt độ phòng là được.
Bước 10
Không quá khó để bạn có thể tự sên nhân đậu xanh bánh trung thu tại nhà đúng không nào? Chỉ cần một chút kiên nhẫn và kèm với sự khéo léo bạn sẽ dễ dàng làm nên những chiếc bánh trung thu thơm ngon, bổ dưỡng. Hãy thử cách sên nhân đậu xanh để làm bánh trung thu cho mùa trăng năm nay thay vì phải mua ngoài bạn nhé.