Bánh trung thu khoai lang tím

Công thức bởi: Trang Thảo, ngày 04/09/2020
45 phút
Dễ
4 người
Cách làm bánh trung thu khoai lang tím sẽ mang lại cho gia đình bạn một hương vị mới lạ, độc đáo cho mùa Tết Trung Thu năm nay. Món bánh trung thu khoai lang tím nhân đậu xanh rất phù hợp cho người ăn chay, hay những ai không thích ăn quá nhiều tinh bột. Mời bạn tham khảo công thức làm bánh sau đây nhé.

Nguyên liệu

Khoai lang tím 3 củ
Đậu xanh 100gr
Đường trắng 45gr
Bột bánh dẻo 5gr
Dầu ăn 20ml

Cách làm

Bước 1
Làm nhân bánh trung thu khoai lang tím: đậu xanh mua loại đã bỏ vỏ, rửa sạch, ngâm với nước ấm khoảng 1-1,5 tiếng cho đậu được mềm.
Bạn không nên ngâm đậu xanh với nước quá nóng sẽ làm cho hạt đậu bị sượng, khi làm nhân bánh trung thu sẽ không được mịn và ngon nữa.
Bước 2
Sau đó, bạn cho hết phần đậu và nước vào nồi, cho thêm 20ml nước lọc vào nấu đến khi đậu sôi. Khi thấy hạt đậu xanh mềm thì cho 45gr đường trắng vào nấu với lửa nhỏ.
Để biết đậu xanh đã mềm hay chưa hãy vớt thử vài hạt đậu lên, dùng tay bóp nhẹ. Nếu đậu vỡ đều là được. Không nên cho đường vào trước khi đậu mềm như vậy đậu rất dễ bị sượng.
Bước 3
Trong quá trình làm nhân bánh trung thu khoai lang tím, bạn cần khuấy đậu đều tay. Để tránh tình trạng đậu dính vào nồi gây cháy khê làm mất mùi thơm. Khuấy đến khi đậu xanh mềm nhuyễn thì tắt bếp. Để đậu nguội, sau đó dùng rây rây đậu xanh để được hỗn hợp mịn đồng nhất.
Bước 4
Cho đậu xanh vừa rây vào chảo, đổ vào chảo đậu 20ml dầu ăn, khuấy đều để dầu và đậu hòa quyện vào nhau.
Bước 5
Sên nhân đậu xanh đến khi sền sệt. Cho bột bánh dẻo vào chén, thêm 40ml nước vào hòa tan. Cho nước bột vào chảo đậu sên đều để hòa quyện, cho đến khi nhân đậu xanh bắt đầu chuyển đặc và không còn chảy là được.
Bước 6
Cho nhân ra dĩa, khi nhân còn ấm dùng tay chia thành từng viên nhỏ khoảng 25gr.
Bước 7
Khâu làm vỏ bánh trung thu khoai lang tím: Khoai lang mua về rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc sau đó mang đi hấp chín mềm.
Bước 8
Dùng nĩa nghiền nhỏ khoai lang tím, dùng rây rây lấy phần khoai lang mịn. Mang khoai lang và nhân ra ngoài để tiến hành làm bánh trung thu khoai lang tím
Bước 9
Dùng tay lấy một phần khoai lang khoảng 50gr cho vào lòng bàn tay vò tròn rồi ấn dẹt vừa đủ để viên đậu xanh vào và bao lại. Tiếp tục vo tròn lại lần nữa, làm tương tự cho những chiếc bánh còn lại.
Bước 10
Khuôn bánh trung thu khoai lang tím bạn chuẩn bị với kích thước 75gr. Bạn phết một ít dầu ăn lên khuôn bánh, cho phần bánh đã vo tròn vào khuôn ấn mạnh, để tạo hình và in đậm hoa văn trên mặt bánh.
Bước 11
Cách làm bánh trung thu khoai lang tím đơn giản mà không cần dùng đến lò nướng. Bánh trung thu làm từ khoai lang tím này phù hợp cho người ăn chay hay muốn giảm cân. Chúc bạn thưởng thức món bánh ngon miệng trong ngày Tết đoàn viên nhé.