Cách làm mỡ đường bánh trung thu

Công thức bởi: Trang Thảo, ngày 04/09/2020
30 phút
Dễ
4 người
Mỡ đường là nguyên liệu quan trọng không thể thiếu để tạo nên hương vị đặc trưng của món bánh trung thu thập cẩm. Bạn có thể mua mỡ đường ở ngoài cửa hàng nhưng để đảm bảo an toàn vệ sinh cho bánh trung thu handmade thì mời bạn tham khảo qua cách làm mỡ đường bánh trung thu tại nhà sau đây, rất là đơn giản.

Nguyên liệu

Mỡ heo 500gr
Rượu trắng 1 cóc nhỏ
Muối 1 muỗng canh
Đường trắng 250gr

Cách làm

Bước 1
Để làm mỡ đường ngon, bạn lọc bỏ phần da lấy mỡ, phần thịt nạc và phần màng trắng, chỉ nên lấy phần mỡ trắng để làm mỡ đường đạt chất lượng cao nhất. Khi nước sôi cho mỡ vào luộc chín cùng với một ít muối, một ít rượu trắng để khử bớt mùi tanh, bí quyết để có viên mỡ đường ngon nằm ở đây. Luộc khoảng 10-15 phút đến khi mỡ chuyển trong, dùng đũa đâm xuyên qua được là mỡ đã chín.
Mỡ heo bạn nên chọn phần mỡ ở gáy heo như vậy mỡ không bị dai cũng không quá béo, khi dùng làm nhân bánh ăn không có cảm giác ngấy.
Bước 2
Mỡ heo sau khi luộc bạn rửa lại với nước sạch, để nguội, thấm khô sau đó cắt ra thành miếng vuông hạt lựu. Cho mỡ vào trong một chiếc tô lớn cùng với 250gr đường cát trắng. Dùng đũa trộn đều mỡ và đường hòa quyện đều với nhau.
Bước 3
Đậy kín mỡ lại rồi để ở nơi khô ráo, mang hỗn hợp mỡ đường đi phơi nắng khoảng 6 tiếng, hoặc để đến khi viên mỡ đường có độ trong nhất định, giòn ngọt, sờ thấy cứng và có mùi thơm ngào ngạt là mỡ đạt.
Để đảm bảo vệ sinh an toàn bạn nên che chắn kỹ khi phơi ngoài trời để việc thưởng thức bánh trở nên trọn vẹn hơn.
Bước 4
Mỡ đường sau khi phơi cho vào lọ thủy tinh đậy kín nắp, có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, thời hạn sử dụng mỡ đường khoảng 1 tháng. Cách làm mỡ đường bánh trung thu chỉ đơn giản như thế. Mỡ đường làm đúng chuẩn sẽ có màu trắng, trong suốt, có mùi thơm và khi ăn sẽ cảm nhận được độ giòn. Mỡ đường là một nguyên liệu quan trọng làm nổi bật hương vị của chiếc bánh trung thu nhân thập cẩm. Bắt tay vào làm ngay nhé!