Bánh trung thu trà xanh

Công thức bởi: Trang Thảo, ngày 16/09/2020
60 phút
Dễ
2 người
Cách làm bánh trung thu trà xanh đã trở nên quen thuộc với mọi người trong vài năm trở lại đây. Bạn cũng có thể dễ dàng làm được những chiếc bánh trung thu trà xanh tại nhà với công thức vô cùng đơn giản. NAKK chia sẻ với các bạn 2 cách làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh và nhân trà xanh.

Nguyên liệu

Bột mì 150gr
Bột trà xanh 40gr
Nước đường 200gr
Đậu xanh không vỏ 200gr
Dầu ăn 40gr
Trứng muối 4 quả
Dầu ăn 90gr
Đường trắng 150gr

Cách làm

Bước 1
Sên nhân đậu xanh: Ngâm đậu xanh khoảng 3-4 tiếng, sau đó nấu đậu xanh chín mềm, cho đậu xanh vào cối cùng 100gr đường trắng, một ít nước lọc, xay cho đậu xanh nhuyễn mịn. Chia đậu ra thành 2 phần bằng nhau, cho 1 phần đậu vào chảo cùng với 45gr dầu ăn, khuấy đều cho đến khi hết dầu thì pha 10gr bột mì cùng nước lọc, cho từ từ bột nước vào chảo sên tiếp đến khi đậu xanh tạo thành khối dẻo mịn, không còn dính chảo thì tắt bếp.
Bước 2
Sên nhân trà xanh: Làm tương tự như nhân đậu xanh ở trên, sau khi cho bột mì thì cho tiếp 5gr bột trà xanh vào khuấy đều. Cho đến khi nhân trà xanh quánh dẻo và không còn dính chảo.
Bước 3
Tiếp tục chuẩn bị làm vỏ bánh trung thu trà xanh: Cho vào thao lớn 140gr bột mì, 35gr bột trà xanh trộn đều, rây mịn. Cho 200gr nước đường, 40gr dầu ăn, trộn đều, tiếp tục cho bột trà xanh vào, đảo đều đến khi thấy hết bột sống. Dùng tay nhào cho bột mịn, không dính tay.
Bước 4
Trứng muối tách lấy lòng đỏ, rửa sạch, mang đi hấp hoặc nướng trứng khoảng 10 phút cho trứng chín. Chia nhân ra thành từng viên khoảng 100gr, ấn dẹp cho trứng muối vào giữa vo tròn.
Trứng muối nên rửa với một ít rượu mai quế lộ hoặc rượu trắng cho trứng hết tanh.
Bước 5
Bạn chia bột vỏ bánh trung thu thành viên nhỏ, cán mỏng cho phần nhân trà xanh hoặc nhân đậu xanh vào, bo tròn nhân bánh cho hoàn chỉnh. Cho vào bánh vào khuôn và ấn mạnh để tạo hình cho bánh.
Bước 6
Bạn làm nóng lò và nướng bánh trung thu trà xanh ở 170 độ trước 10 phút, xếp bánh trung thu vào khay nướng có lót lớp giấy nướng, cho bánh vào nướng khoảng 15 phút, lấy bánh ra xịt lên một ít nước lạnh. Pha loãng một ít sữa tươi và dầu mè, khi bánh nguội dùng cọ quét sữa tươi lên bánh và nướng tiếp khoảng 15 phút. Khi thấy bột trà xanh đục lại, ráo hoàn toàn là bánh đã chín.
Bạn chỉ xịt một ít nước lạnh để bánh nhanh nguội, không nên xịt quá nhiều sẽ làm cho vỏ của bánh bị nhão không ngon.
Bước 7
Chỉ với 4 bước cơ bản bạn có thể làm được nhiều chiếc bánh trung thu trà xanh tại nhà với hai loại nhân khác nhau là nhân trà xanh và nhân đậu xanh. Cách làm bánh trung thu trà xanh quá đơn giản phải không các bạn, hãy áp dụng công thức trên đảm bảo sẽ thành công ngay lần đầu thực hiện.