Bún bò giò heo

Công thức bởi: Thắng, ngày 24/07/2020
60 phút
Khó
4 người
Cách nấu bún bò giò heo cần phải đúng chuẩn từng bước làm thì thưởng thức tô bún bò Huế mới cảm nhận được hết đầy đủ hương vị thơm ngon, đậm đà, chua cay của món ăn nổi tiếng xứ Huế. Bún bò Huế là món ăn sáng rất được nhiều người yêu thích, nếu bạn không thể ra quán ăn thì cuối tuần này hãy trổ tài nấu bún bò giò heo thơm ngon này để mời cả nhà thưởng thức.

Nguyên liệu

Bún tươi 1/2 kg
Bắp bò 300 gr
Chân giò heo 500 gr
Mắm ruốc 50 gr
Đường phèn 60 gr
Hạt nêm 10 gr
Gừng 10 gr
Hành tím 25 gr
Hành tây 150 gr
Thơm 60 gr
Sả 30 gr

Cách làm

Bước 1
Thịt bắp bò, chân giò heo và xương bạn rửa sạch với nước và rượu trắng. Sau đó trụng qua với nước sôi 5 phút cho ra hết chất bẩn. Sau khi trụng sạch, đem xương đi nướng cho xém mặt. Nướng như vậy thì khi nấu nước lèo bún bò Huế sẽ rất thơm.
Bước 2
Tỏi và một ít hành tím lột vỏ, băm nhuyễn. Sả rửa sạch, băm nhuyễn 2 cây. Gừng bạn rửa sạch, để vỏ rồi cắt lát. Gừng để cả vỏ sẽ thơm hơn là cạo sạch vỏ. Hành tây và hành tím còn lại lột vỏ. Đem tất cả đi nướng qua cho xém mặt tương tự như xương. Như vậy thì nồi nước lèo bún bò giò heo của chúng ta khi nấu sẽ rất thơm và hấp dẫn.
Bước 3
Bắc nồi lên bếp cùng 2,5 lít nước. Cho hành tím, hành tây và gừng đã nướng vào nồi. Cho tiếp xương, thịt bắp bò, giò heo và sả cây vào, nêm 1 thìa canh muối. Ninh nồi nước lèo bún bò Huế trong 2 tiếng với lửa vừa. Bạn chú ý thường xuyên vớt bọt để nước lèo bún bò giò heo được trong nhé. Sau khi ninh đủ thời gian, bạn vớt thịt bắp bò và giò heo ra, để trong nước lạnh cho thịt được trắng và ngon. Sau đó cắt thịt và giò heo sao cho phù hợp, vừa ăn, để riêng. Hành tây và hành tím bạn cũng vớt ra luôn nhé.
Bước 4
Thưởng thức bún bò Huế thì không thể thiếu sa tế được: Bạn làm nóng chảo cùng 2 thìa dầu. Phi thơm hành tỏi băm và sả băm. Khi nguyên liệu đã vàng thì bạn cho vào 3 thìa ớt bột, 4 thìa màu dầu điều. Nêm thêm 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, xào đều tay thêm 3 phút rồi tắt bếp. Để chảo sa tế riêng.
Bước 5
Một công đoạn quan trọng là làm mắm ruốc cho món bún bò: Bạn hòa tan mắm ruốc Huế với nước. Khuấy đều lên rồi để cho lắng cặn xuống. Cho phần nước mắm ruốc phía trên vào nồi nước dùng, lọc lấy cặn lại. Nêm thêm đường phèn, hạt nêm, nước mắm và muối sao cho nồi nước lèo bún bò đậm đà và ngon. Cho 2/3 phần sa tế đã làm vào nồi nước lèo. Vậy là bạn đã hoàn thành nồi nước lèo bún bò giò heo vừa thơm vừa béo ngon chuẩn vị Huế rồi đấy!
Bước 6
Bạn cho bún, rau ăn kèm và thịt bò, chân giò heo vào tô. Rưới nước lèo lên trên từ từ đến khi ngập bún, và thêm một ít hành tây lên trên mặt để trang trí tô bún bò giò heo thêm phần hấp dẫn. Chuẩn bị thêm một ít sa tế và chanh ớt, vậy là một tô bún bò giò heo vô cùng thơm ngon đã sẵn sàng để thưởng thức rồi. Thưởng thức món bún bò Huế lúc còn nóng bạn sẽ cảm nhận được nước lèo ngon ngọt hòa quyện với vị mặn của mắm ruốc và một ít cay của sa tế làm cho món ăn thêm phần đậm đà, thơm ngon không thể tả được.
Tags:
bún bò