Trước đây, bún mắm là một món ăn dân dã và được chế biến giản dị, nó thường được dùng cho những bữa ăn nhanh. Con mắm được nấu rã ra, sau đó lọc lấy phần nước trong, cho thêm một ít đường, hành sả và dùng chung với bún. Về sau để tăng hương vị và độ phong phú cho bún mắm, người ta cho thêm miếng cá, tôm, mực và heo quay. Hiện nay, bún mắm là một trong những món đặc sản ngon của miền Tây Nam Bộ. Cùng Nấu Ăn Không Khó tham khảo cách nấu bún mắm miền Tây sau đây nhé!
Nguyên liệu
Bún tươi 1 gr
Mắm cá linh 150 gr
Mắm cá sặc 150 gr
Cà tím 150 gr
Sả băm 30 gr
Tỏi băm 10 gr
Hành tím băm 10 gr
Sả 3 cây
Đường trắng 50 gr
Nước mắm 50 ml
Dầu ăn 2 muỗng canh
Cá thác lác 100 gr
Thịt heo bằm 100 gr
Hành lá 10 gr
Ớt sừng 10 trái
Hành tím băm 10 gr
Ớt băm 3 gr
Đường trắng 20 gr
Hạt nêm 10 gr
Nước mắm 10 ml
Dầu ăn 10 ml
Tiêu 3 gr
Dầu ăn 50 ml
Cá lóc 1 con
Mực 300 gr
Tôm tươi 300 gr
Thịt heo quay 300 gr
Rau đắng 100 gr
Rau muống bào 50 gr
Bắp chuối bào 50 gr
Kèo nèo 100 gr
Bông súng 100 gr
Bông so đũa 80 gr
Bông điên điển 80 gr
Giá đỗ 80 gr
Cách làm
Bước 1
Bạn đặt nồi lên bếp, cho 150gr mắm cá linh và 150gr mắm cá sặc vào nồi, thêm 1 lít nước lọc. Bật lửa lớn nấu đến khi nước sôi thấy nổi bọt thì hớt bỏ phần bọt bẩn này để nấu nước lèo bún mắm được trong. Nấu đến khi thấy mắm rã hết chỉ còn xương thì nhắc xuống đem lọc nước luộc qua rây để loại bỏ phần xương.
Bước 2
Tiếp theo bạn tiến hành làm chả ớt. Cho vào tô lớn 100gr cá thác lác, dùng chày giã cho dai cá, đến khi thấy cá không dính vào chày nữa thì thêm vào tô 100gr thịt heo xay, tiếp tục giã đến khi thịt không còn dính vào chày.
Lúc này bạn nêm gia vị cho chả trong bún mắm gồm 10gr hành lá cắt nhỏ, 10gr hành tím băm, 3gr ớt băm, 20gr đường trắng, 10gr hạt nêm, 10ml nước mắm, 3gr tiêu xay, 10ml dầu ăn, dùng chày quết đều gia vị là xong phần nhân.
Ớt sừng đỏ để nguyên cuống, xẻ dọc quả ớt móc bỏ hạt rồi nhồi nhân vào. Đem chả ớt đi hấp 5 phút cho chín sau đó đem rán vàng.
Bước 3
Các loại hải sản ăn kèm bún mắm gồm: tôm, mực và cá lóc. Bóc bỏ đầu và vỏ tôm, chừa phần đuôi. Làm sạch mực, cắt khoanh tròn và khứa cho đẹp mắt. Lọc bỏ xương và da cá lóc, cắt thành những miếng vừa ăn.
Tiếp theo, bạn đun sôi 500ml nước, cho các loại hải sản vào luộc chín sau đó vớt ra thả vào thau nước lạnh để giữ được màu sắc đẹp và độ giòn cho hải sản. Giữ lại nước luộc.
Bước 4
Bạn đặt một chiếc nồi sạch lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, chờ dầu nóng thì thêm vào 30gr sả băm, 10gr tỏi băm, 10gr hành tím băm và 5gr ớt băm. Xào cho các nguyên liệu vàng thơm thì chế nước luộc hải sản và nước luộc mắm vào nồi, thêm vào 3 cây sả cắt khúc đập dập rồi đun sôi.
Bước 5
Khi nước lèo bún mắm sôi bạn nêm nếm lại với 50gr đường trắng và 50ml nước mắm sao cho vừa khẩu vị. Cuối cùng cho 150gr cà tím cắt khúc vào nấu đến khi nước lèo sôi lại, cà tím chín thì tắt bếp.
Bước 6
Vậy là bạn đã hoàn thành được cách nấu bún mắm miền Tây chuẩn vị ngon rồi đấy. Khi thưởng thức món bún mắm, bạn cho các loại hải sản, chả ớt, heo quay và các loại rau đặc sản của vùng sông nước vào. Trọn vẹn hơn nữa là chén nước me chua chua ngọt ngọt cộng thêm chút the the của ớt băm, ăn bún mắm mà thiếu nước me chấm cùng thì cứ như ăn bún đậu mà thiếu đi mắm tôm vậy đó. Rau ăn kèm với bún mắm là rau đắng, rau muống.