Bún riêu cua đồng

Công thức bởi: Mèo Ham Ăn, ngày 29/06/2020
60 phút
Trung bình
4 người
Bún riêu cua đồng là món ăn đặc biệt quen thuộc, dân giã với hầu hết mọi người. Hương vị ngon đậm đà của cua đồng, vị chua thanh của cà chua, một chút bùi béo của đậu hũ chiên và đặc trưng nhất là mùi mắm tôm thơm nhẹ được hòa quyện trong nước dùng. Nhưng để tìm được 1 quán bún riêu cua đúng điệu thì quả là cũng không đơn giản. Vậy thì sao bạn không thử ngay cách nấu bún riêu cua đồng đậm chất và đúng vị ngay tại nhà cùng Nấu Ăn Không Khó thôi nào.

Nguyên liệu

Cua đồng 500 gr
Gạch cua 50 gr
Trứng gà 2 quả
Tôm khô 70 gr (Ngâm mềm)
Cà chua 3 trái
Đậu hũ chiên 2 miếng
Huyết heo 100 gr
Hành tím 30 gr
Mắm tôm 2 muỗng canh
Giấm gạo 3 muỗng canh
Hạt nêm 2 muỗng canh
Dầu điều 1 muỗng cà phê
Dầu ăn 1 muỗng canh
Bún tươi 500 gr
Bắp chuối 100 gr (Cắt mỏng)
Rau muống 100 gr (Bào sẵn)
Rau kinh giới 100 gr
Giá đỗ 100 gr
Hành lá 30 gr
Chả lụa 6 cây hoặc miếng

Cách làm

Bước 1
Bạn cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng cho thêm hành tím cắt lát vào phi cho thơm. Cho gạch cua và 1 muỗng canh mắm tôm vào chảo, dùng muỗng khuấy đều.
Để bún riêu cua đồng ngon và đậm vị cua thì bạn nên thêm gạch cua vào nhé. Gạch cua có thể tìm mua ngoài chợ hoặc trong siêu thị cũng có nữa nha. Còn nếu bạn thích gạch cua tươi thì có thể mua cua lớn về tách lấy gạch còn thịt cua thì luộc ăn nghen.
Bước 2
Nấu đến khi gạch cua sôi, rồi bạn múc một nửa ra chén. Giữ phần còn lại nguyên trong chảo, cho thêm cà chua cắt múi cau, đậu hũ chiên cắt vuông và 1 muỗng cà phê dầu màu điều vào. Xào đều đến khi cà chua vừa chín tới, nước xào ra màu cam đẹp thì nhắc xuống.
Khi nấu bún riêu cua thì không thể thiếu cà chua và chút màu điều đúng không nào, nước dùng sẽ có màu đẹp, hấp dẫn hơn nhiều.
Bước 3
Cua đồng mua về, bạn cho vào thau đá lạnh để cua ngừng hoạt động. Tách bỏ mai cua rồi rửa sạch, cho vào máy xay nát (Nếu không muốn mất thời gian bạn cũng có thể mua cua đồng xay sẵn, bán rất nhiều ở chợ hoặc siêu thị). Cho cua xay vào rây, đổ nước lạnh qua rây, lọc lấy thịt cua và bỏ phần vỏ cứng. Với 500gr cua xay bạn dùng 1 lít nước lạnh, cứ đổ nước và gạn từ từ đến khi chỉ còn vỏ cứng trong rây thì bỏ đi. Thêm vào nước cua 2 quả trứng gà đánh tan rồi bật bếp đun ở lửa nhỏ.
Lưu ý chỉ đun ở lửa nhỏ vì thịt cua rất dễ đọng lại dưới đáy nồi gây cháy khét. Bạn có thể nêm vào 1 muỗng cà phê muối để món bún riêu cua đồng có vị đậm đà hơn.
Bước 4
Bạn chờ đến khi nồi nước sôi lên, riêu cua sẽ nổi lên mặt. Lúc này bạn dùng rây hoặc vá có lỗ vớt riêu lên để ráo nước rồi cho vào chén hoặc dĩa, nhớ nén riêu cua chặt tay để khi cắt ra, riêu cua tạo thành từng miếng nhìn đẹp mắt hơn. Múc gạch cua ra dàn đều lên miếng riêu (phần gạch cua bạn xào khi nãy), riêu của chúng ta sẽ có màu đẹp hơn và tô bún riêu cua đồng sẽ hấp dẫn hơn nhiều đấy.
Bước 5
Bạn cho tôm khô ngâm mềm vào nồi nước vừa vớt riêu cua ra và nấu, có tôm khô nước dùng sẽ ngọt và mùi thơm đặc trưng hơn. Pha hỗn hợp gồm 3 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh mắm tôm rồi đổ vào nồi nước dùng, khuấy đều. Cho đậu hũ và cà chua xào vào nồi nước dùng khi đang sôi, thêm huyết rồi đợi đến khi nước sôi lại thì nhắc xuống. Nêm nếm nồi bún riêu cua đồng lại tùy theo khẩu vị của gia đình.
Bước 6
Khi thưởng thức món bún riêu cua đồng, bạn trụng bún, gắp thêm riêu cua, chả lụa cây, vài miếng huyết cùng đậu hũ, chan nước dùng nóng vào, rắc thêm miếng hành lá cắt nhỏ là chúng ta đã có tô bún riêu ngon, thơm lừng không kém gì ngoài hàng rồi. Cùng trổ tài với cách nấu bún riêu cua đơn giản để chiêu đãi gia đình nhé các bạn.

Công Thức Mới Nhất

Công Thức Xem Nhiều
Chủ đề nổi bật